Đưa vào vận hành nhà máy giết mổ gia súc quy mô lớn hàng đầu cả nước

Cao Huân |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ có tổng mức đầu tư hơn 700 tỉ đồng, với quy mô lớn hàng đầu cả nước, chính thức đưa vào vận hành để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Sáng 28.3, tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo về việc đưa vào vận hành Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Việc đưa nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại này vào vận hành, là thực hiện theo chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh về việc ngừng hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, chuyển sang các nhà máy giết mổ công nghiệp từ ngày 31.3.2023.

 
Toàn cảnh họp báo đưa vào vận hành Nhà máy giết mổ gia súc An Hạ, TP Hồ Chí Minh

Dự án Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ được đầu tư 6 dây chuyền công nghiệp hiện đại, với công suất giết mổ của mỗi dây chuyền 120 con heo/giờ và công suất pha lóc 900 con heo/ngày, trên khu đất có tổng diện tích 48.432,04 m2.

Tổng vốn đầu tư xây dựng tính đến thời điểm hiện tại hơn 700 tỉ đồng. Giai đoạn đầu đưa vào vận hành, nhà máy hoạt động với công suất giết mổ hơn 3.200 con heo/ngày đêm, sau đó sẽ tăng công suất lên theo nhu cầu của thị trường.

Toàn bộ 6 dây chuyền giết mổ công nghiệp tại nhà máy được nhập khẩu từ Brazil theo tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế thiết bị máy móc dây chuyền cho ngành giết mổ, thực phẩm. Các thiết bị chính tại 6 dây chuyền giết mổ cũng được sản xuất từ nước ngoài, quy trình giết mổ được quản lý theo tiêu chuẩn HACCP.

Các công đoạn sản xuất được vận hành có tính cơ giới hóa và tự động cao, đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động, an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường, có hệ thống thông tin quản lý toàn diện, thuận tiện trong quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 
Toàn bộ 6 dây chuyền giết mổ công nghiệp tại nhà máy được nhập khẩu từ Brazil. Ảnh: Huân Cao

Từ ngày 15.2 - 15.3.2023, nhà máy đã triển khai huấn luyện thao tác, vận hành các dây chuyền cho công nhân. Và từ ngày 16.3, đã tổ chức vận hành thử nghiệm với công suất khoảng 200 con heo/ngày, nâng dần lên đến ngày 31.3, sẽ tiếp nhận toàn bộ lượng heo từ cơ sở Xuyên Á và một số lượng heo từ các cơ sở thủ công nhỏ lẻ khác được chuyến về, khi thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

 
Việc đưa nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp hiện đại này vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu thịt sạch cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Huân Cao
Cao Huân
TIN LIÊN QUAN

Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Nhóm PV |

Long An - Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát. Qua nhiều ngày điều tra, PV Báo Lao Động đã bóc trần sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung được cho là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.

Xây dựng Quốc hội điện tử, phát triển cho mỗi đại biểu Quốc hội 1 trợ lý ảo

PHẠM ĐÔNG |

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cùng tham gia xây dựng Quốc hội điện tử, nhất là phần mềm AI để phát hiện mâu thuẫn thể chế giữa các luật, giữa luật với các văn bản dưới luật; phát triển cho mỗi đại biểu Quốc hội 1 trợ lý ảo.

Rủi ro tài chính cho doanh nghiệp nếu phải trả tiền thuê đất hàng năm

ANH HUY |

Những thay đổi lớn về trả tiền thuê đất trong Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được đánh giá sẽ gây ra nhiều rủi ro tài chính cho các doanh nghiệp do giá thuê đất dễ tăng đột biến sau thời gian cố định 5 năm.

Cà phê robusta Việt Nam tìm đường ra thế giới

Khánh Minh |

Nông dân Việt Nam đang cố gắng "xoay chuyển vận may" của cà phê robusta khi hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa sự sống còn của ngành công nghiệp toàn cầu này.

Giá thuê chung cư mini tăng cao, sinh viên lo lắng tìm người ở chung

Thu Huyền - Phạm Hồng |

Giá thuê chung cư mini tăng cao trong thời gian gần đây đang khiến cho nhiều sinh viên học tập tại TP. Hà Nội chật vật tìm người ở cùng để giảm thiểu chi phí.

Đan Mạch trục vớt vật thể bí ẩn gần Nord Stream 2

Thanh Hà |

Giới chức Đan Mạch trục vớt vật thể bí ẩn được tìm thấy gần đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) ở Biển Baltic.

Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Nhóm PV |

Long An - Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát. Qua nhiều ngày điều tra, PV Báo Lao Động đã bóc trần sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung được cho là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.