Bùi Quốc Dương, chủ điểm du lịch Trang trại Tôm khỏe, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Khi mới thành lập, em rất lo bởi mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn. Khách đến cùng ăn, cùng ở, cùng làm, vì vậy sinh hoạt gia đình xảo trộn lắm”.
Hình thức du lịch cộng đồng, khách đến cùng với chủ nhà, chủ vườn đồng bắt cá, vào vườn hái trái, nấu ăn..., họ tận hưởng cảm giác cùng hòa với thiên nhiên, cộng đồng để trải nghiệm cuộc sống. Đối với người miền Tây vốn hiếu khách, nhưng để vượt qua cái tôi không phải dễ. Chủ một Vườn dâu Cái Tàu, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau trần tình: “Nhiều lúc mình cũng buồn vì khách tự tiện bẻ cây, bẻ trái dù mình đã bẻ sẵn cho khách ăn. Tuy nhiên, đã làm du lịch là phải chịu cảnh này”.
Anh Phạm Duy Khanh, chủ cơ sở du lịch Mười Ngọt – nơi có tổ ong lớn nhất Việt Nam cho biết: “Anh em chúng tôi luôn được tía má căn dặn, làm cái gì cũng phải có tâm, phải biết giữ gìn nguồn lợi nuôi sống mình. Mình sống, sinh hoạt, vào rừng, phục vụ khách cái gì cùng tự nhiên cả. Khách đến là để khám phá thiên nhiên, ngắm nhìn sinh hoạt tự nhiên theo kiểu U Minh Hạ. Chính vì vậy, mình phải bỏ cái tôi qua một bên”.
Khu Du lịch Mười Ngọt đã có những ý tưởng táo bạo không giống bất kỳ nơi đâu, đó là mỗi mùa một loại đặc sản, khai thác đồng thời cũng rất ý thức trong việc bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên một cách bền vững.
Ông Lê Hữu Lợi, Trưởng Phòng Văn hóa Thể thao Du lịch Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho rằng, huyện đang phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Muốn phát triển bền vững, theo ông Lợi phải giữ cho được môi trường, kể cả môi trường văn hóa, không nên bêtông hóa hay hiện đại hóa những gì mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất U Minh, Cà Mau.