Dự án sân bay Long Thành: Đồng Nai “chạy nước rút” bàn giao mặt bằng

HÀ ANH CHIẾN |

Để đảm bảo kịp tiến độ bàn giao mặt bằng đất sạch khu vực ưu tiên 1.810ha vào tháng 10.2020 phục vụ cho việc xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực tiến hành đồng thời nhiều công việc: Giải phóng mặt bằng; xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn; chi trả tiền đền bù cho người dân… nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.  

Trong đợt 4, chi trả hơn 275 tỉ đồng cho 130 hộ dân

Sáng ngày 19.8, UBND huyện Long Thành đã tiến hành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ đợt 4 cho các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành). Khác với 3 đợt chi trả trước, việc chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân trong đợt 4 được UBND huyện Long Thành thực hiện trong hoàn cảnh phải đảm bảo quy định không tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đợt 4, UBND H.Long Thành thực hiện chi trả hơn 275 tỉ đồng cho 130 hộ dân có đất bị thu hồi.

Theo ghi nhận của PV báo Lao Động tại buổi chi trả tiền đền bù, người dân tới nhận tiền bồi thường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và bố trí chỗ ngồi giữ khoảng cách tối thiểu 1m theo quy định. Theo ông Nguyễn Long Châu - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành, UBND huyện Long Thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ người dân đợt 4 để kịp tiến độ. Tuy nhiên do tình hình phức tạp của COVID-19, việc chi trả vẫn phải đảm bảo các quy định về phòng chống COVID-19. “Những trường hợp không thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống COVID-19 thì không chi trả” - ông Châu cho biết.

Chỉ trong buổi sáng ngày 19.8, UBND huyện Long Thành đã chi trả xong cho 90 hộ với số tiền hơn 200 tỉ đồng, 40 hộ còn lại của đợt 4 sẽ tiếp tục được chi trả. Về tiến độ toàn bộ quá trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân, ông Châu cho biết, tới đầu tháng 9.2020, UBND huyện Long Thành sẽ tiếp tục chi trả đợt 5 cho khoảng 100 hộ để đến hết tháng 9.2020 hoàn thành việc chi trả, bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án sân bay Long Thành trong khu vực ưu tiên 1.810ha. Trước đó, UBND huyện Long Thành cũng đã thực hiện 3 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 266 hộ dân với số tiền hơn 395 tỉ đồng.

Mong dự án sớm được khởi công

Từ sáng sớm ngày 19.8, ông H.V.K, 68 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - đã cùng vợ và con trai có mặt tại trung tâm văn hoá xã Bình Sơn, huyện Long Thành để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ do ông K có hơn 2ha đất bị thu hồi để phục vụ dự án sân bay Long Thành.

Ông K cho biết, ông xuất thân là nông dân làm rẫy ở vùng lõi quy hoạch dự án sân bay Long Thành đã gần 30 chục năm (từ năm 1992). Ông K có hơn 2ha đất trồng cây tràm và cây ăn trái, vào thời điểm làm ăn phát đạt, mỗi năm ông thu hơn 10 cây vàng từ việc trồng trọt, bán cây ăn trái. Những năm gần đây dù gặp khó khăn nhưng ông vẫn duy trì mỗi năm tiền lời từ trồng trọt và bán cây ăn trái hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Nhà nước có dự án xây dựng sân bay Long Thành ngay trên đất đang canh tác, ông K vẫn vui vẻ ủng hộ. “Mặc dù việc trồng trọt vẫn đem lại lợi nhuận, nhưng khi có dự án sân bay Long Thành triển khai, tôi vẫn ủng hộ ngay và còn động viên vợ và con cái cùng ủng hộ để góp phần phát triển tỉnh nhà. Mong là dự án sớm được khởi công xây dựng hoàn thành” - ông K chia sẻ.

Trong việc chi trả đợt 4, ông K nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 8,4 tỉ đồng từ 2ha đất. Bà N.T.L nhận số tiền gần 5 tỉ đồng, cho biết, sẽ sử dụng tiếp tục kinh doanh, tái đầu tư. Theo ghi nhận của PV, nhiều hộ dân được nhận tiền đền bù còn sử dụng vào việc từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh gặp khó khăn.

Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với Chính phủ, vào tháng 10.2020, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1.810ha (khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng) để chủ đầu tư triển khai khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ đã cam kết, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ quan chức năng và UBND  huyện Long Thành phải căn cứ vào mốc thời gian đã cam kết bàn giao mặt bằng để xác định các công việc cụ thể cần thực hiện. Đặc biệt, đối với việc xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải có những giải pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo tiến độ. UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND huyện Long Thành sớm tổ chức niêm yết công khai sơ đồ vị trí, ô thửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để người dân nắm bắt để có thể bắt đầu làm nhà.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn: Hoàn thành thi công 5 gói thầu ưu tiên vào tháng 10.2020

UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức khởi công 5 gói thầu ưu tiên xây dựng hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư và 4 tuyến đường giao thông chính. Đây là  hạng mục quan trọng thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đối với 5 gói thầu ưu tiên, hiện nay các nhà thầu đang tiếp tục triển khai thi công trên toàn công trường và thường xuyên được kiểm soát về chất lượng, tiến độ. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 10.2020.

Đối với các gói thầu xây dựng 12 phân khu và các gói thầu hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay cũng đã thực hiện đấu thầu xong 15 gói thầu. Ngay sau đó, các nhà thầu đã tổ chức triển khai thi công các gói thầu này vào cuối tháng 7.2020. Hiện tại, các nhà thầu đang chuẩn bị mặt bằng định vị công trình và khẩn trương triển khai thi công. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 12.2020.

Cùng với việc triển khai thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện cũng đang được triển khai gấp rút theo yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai để khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phải được xây dựng đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng tốt nhất các điều kiện cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới. Theo kế hoạch, sẽ có 5 công trình thuộc hạng mục xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được ưu tiên triển khai sớm gồm: trung tâm văn hóa, trụ sở UBND xã, trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS.


HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Chi trả hơn 275 tỉ đồng cho người dân ở dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Trong đợt 4, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) sẽ thực hiện chi trả hơn 275 tỉ đồng cho 130 hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng yêu cầu có mặt bằng vào tháng 10.2020 để khởi công sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Ngày 21.7, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải quyết tâm để có mặt bằng "đất sạch" vào tháng 10.2020 để sớm khởi công dự án.

Thủ tướng làm việc với Đồng Nai về đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Đồng Nai phải thể hiện được vai trò của của một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, quyết tâm vượt qua khó khăn để triển khai kịp tiến độ các dự án mà Trung ương giao.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Chi trả hơn 275 tỉ đồng cho người dân ở dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Trong đợt 4, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) sẽ thực hiện chi trả hơn 275 tỉ đồng cho 130 hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng yêu cầu có mặt bằng vào tháng 10.2020 để khởi công sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Ngày 21.7, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải quyết tâm để có mặt bằng "đất sạch" vào tháng 10.2020 để sớm khởi công dự án.

Thủ tướng làm việc với Đồng Nai về đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Đồng Nai phải thể hiện được vai trò của của một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, quyết tâm vượt qua khó khăn để triển khai kịp tiến độ các dự án mà Trung ương giao.