“Đột nhập” làng nhà bè làm mắm cá đồng lớn nhất Miền Tây ngày giáp Tết

Phương Thảo |

Nhắc đến Miền Tây, không thể không nhắc đến một loại đặc sản mang đậm hương vị sông nước: “Mắm cá đồng”. Vị ngon và hương thơm đặc trưng của những món ăn được chế biến từ mắm đã quá quen thuộc với nhiều người. Nhưng bí quyết làm nên vị ngon ngọt đậm đà đấy chắc hẳn không phải ai cũng có thể biết được.

Những tháng cuối năm, khi con nước lũ đã rút cũng là lúc làng nhà bè tại xã Khánh An (huyện An Phú, tỉnh An Giang) nhộn nhịp hẳn lên.

Tại đây, mỗi ngày có hàng chục tấn cá đồng được chở về phân loại và sơ chế để làm thành nhiều loại mắm như: Mắm cá linh, mắm cá chốt, mắm cá sặc, mắc cá chèn,… Đặc biệt và chiếm số lượng nhiều nhất là mắm cá linh – món đặc sản được ví von là “vua của những loại mắm” cả về sản lượng lẫn chất lượng.

Vợ chồng chị Kiếm và chú 2 Dũng đang cân cá
Vợ chồng chị Kiếm và chú Hai Dũng đang cân cá chuẩn bị đưa lên nhà bè sơ chế. Ảnh: P.T
tranh thủ phân loại cá trên xuồng trước khi đem cân
Tranh thủ phân loại cá trên xuồng trước khi cân. Ảnh:P.T

Làng nhà bè tại xã Khánh An có hơn 10 cơ sở sơ chế mắm. Trong số này, nổi tiếng là lâu đời nhất là cơ sở của chị Diễm Sương và chị Kiếm. Mỗi cơ sở này có đến 3 nhà bè mới đủ chỗ cho hơn 50 người đến sơ chế cá làm mắm.

anh Tùng đang vận hành chiếc máy quay đánh vẩy cá, anh nói quay một lần 15 phút phải cho nghỉ một chút làm mát máy mới quay tiếp được
Một nhân công đang vận hành máy quay đánh vảy cá. Ảnh:P.T
những rổ cá đã được bỏ đầu chờ đưa đi đánh sạch vẩy
Cận cảnh những rổ cá đã được bỏ đầu chờ đưa đi đánh sạch vảy. Ảnh:P.T

Chị Kiếm cho biết: Cứ vào ba tháng cuối năm là cơ sở chị không có đủ nguồn nhân công để làm cá. Đặc biệt, vào những ngày gần Rằm là lúc “cá chạy”. Mỗi ngày phải làm khoảng chục tấn cá từ lúc tờ mờ sáng tất bật đến tận 8 giờ tối mới hết cá.

Những ngày này, cả một khúc sông sáng đèn về đêm và nhộn nhịp hẳn lên. Người già, trẻ em, hễ ai rảnh là đến làm để kiếm thêm tiền thu nhập cho gia đình. Thậm chí, có gia đình đưa cả nhà cùng đến để làm cá.

Cá sau khi quay sạch vẩy được bơm ra rổ để ráo
Cá sau khi quay sạch vẩy được bơm ra rổ để ráo. Ảnh:P.T
Những rổ cá đã làm sạch đợi ráo nước để đem trộn muối
Những rổ cá đã làm sạch đợi ráo nước để đem trộn muối. Ảnh:P.T

Tại cơ sở của chị Diễm Sương, cá được đưa về phân loại để riêng trong từng rổ, sau đó là một dây chuyền sơ chế qua từng công đoạn: Cắt bỏ đầu, đưa cá vào máy đánh sạch vảy và ruột cá,...

Cá sau khi làm sạch sẽ được đưa lên một ghe chờ sẵn bên cạnh nhà bè để trộn muối trực tiếp rồi mới vận chuyển về Châu Đốc để làm tiếp những công đoạn ủ, trộn mắm.

Chiếc ghe dùng để chở hơn 40 tấn cá đã được trộn muối, có 8 khoang mỗi khoang dự kiến chở đầy 5 tấn
Cận cảnh bên trong chiếc ghe dùng để chở hơn 40 tấn cá đã được trộn muối. Ghe có 8 khoang, mỗi khoang chở đầy chứa được khoảng 5 tấn cá. Ảnh:P.T

Vì sao phải sơ chế trên nhà bè mà không đưa cá trực tiếp về cơ sở làm mắm? Chủ cơ sở cho biết: Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng để có được những con mắm ngon. Theo đó, bí quyết để mắm được ngon, đầu tiên là cá phải được sơ chế, làm sạch và ướp muối lúc còn tươi, ngay sau khi đánh bắt xong. Nếu để quá lâu sẽ không còn giữ được vị ngọt nguyên vẹn của con cá đồng nữa.

Quang cảnh hàng chục người đang sơ chế cá trên nhà bè
Quang cảnh hàng chục người đang sơ chế cá trên nhà bè. Ảnh, clip: P.T

Ông Nguyễn Văn Linh (Hai Linh) - một người cân cá cho cơ sở chị Kiếm – cho biết: Năm nay nước về trễ và rút sớm, bà con làm nghề cá như ông có một năm mất mùa chưa từng có.

Theo ông Hai Linh, những ngày này năm ngoái, chiếc ghe của ông mỗi ngày cũng kiếm được 4 đến 5 tấn cá. Vậy mà năm nay chỉ chưa được 2 tấn. So với năm rồi lượng cá đánh bắt được chỉ còn một nửa.

Anh Dũng - chồng chị Kiếm - cũng cho biết thêm: Lượng cá ít nhưng chi phí nhân công vật liệu đều tăng nên giá thành bán ra cũng tăng hơn năm ngoái khoảng 20%.

Công nhân đang xúc cá lên cho vào rổ đưa đi sơ chế loại bỏ đầu, vì hôm nay cá chạy không đủ người sơ chế nên phải dùng đá ướp để giữ độ tươi cho cá
Công nhân đang xúc cá lên cho vào rổ đưa đi sơ chế. Ảnh:P.T
Phương Thảo
TIN LIÊN QUAN

Đặc sản bưởi Năm roi khan hiếm, giá gấp đôi nhưng không có hàng để bán

SỞ HẠ - PHƯƠNG THẢO |

Giá bưởi Năm roi hiện tại đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, hiện nay tại vùng trồng bưởi Năm roi lớn nhất miền Tây, nhiều nhà vườn đã không còn bưởi để bán...

Thịt lợn khan hiếm, đặc sản nem Lai Vung có đủ nguyên liệu cho Tết?

LAN NGÔ |

Đó không chỉ là mối quan tâm của những khách hàng yêu thích món đặc sản nổi tiếng này mà còn là trăn trở của hầu hết các cơ sở làm nem, bì trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khi nguồn thịt lợn khan hiếm, giá thịt ngày một leo thang...

Về Hồng Ngự, tận mắt xem “bí kíp” làm khô, mắm ngon đón Tết Canh Tý 2020

LAN NGÔ - PHƯƠNG THẢO |

Tọa lạc tại khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) có một làng nghề khô, mắm rất lâu đời.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Đặc sản bưởi Năm roi khan hiếm, giá gấp đôi nhưng không có hàng để bán

SỞ HẠ - PHƯƠNG THẢO |

Giá bưởi Năm roi hiện tại đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, hiện nay tại vùng trồng bưởi Năm roi lớn nhất miền Tây, nhiều nhà vườn đã không còn bưởi để bán...

Thịt lợn khan hiếm, đặc sản nem Lai Vung có đủ nguyên liệu cho Tết?

LAN NGÔ |

Đó không chỉ là mối quan tâm của những khách hàng yêu thích món đặc sản nổi tiếng này mà còn là trăn trở của hầu hết các cơ sở làm nem, bì trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khi nguồn thịt lợn khan hiếm, giá thịt ngày một leo thang...

Về Hồng Ngự, tận mắt xem “bí kíp” làm khô, mắm ngon đón Tết Canh Tý 2020

LAN NGÔ - PHƯƠNG THẢO |

Tọa lạc tại khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) có một làng nghề khô, mắm rất lâu đời.