Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung (Đồng Tháp), từ đầu năm đến nay, có trên 230/830ha quýt hồng bị chết. Diễn tiến này diễn ra đột ngột.
Nhiều cây quýt hồng đang khoe lá xanh, cho trái bỗng dưng hôm sau lá héo, trái rụng héo xanh rồi chết đứng sau vài ngày. Hiện toàn huyện 200/600 quýt hồng có khả năng cho trái nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên những cây cho trái cũng giảm năng suất rất mạnh.
Theo ước tính của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung, nhiều khả năng giảm khoảng 80% sản lượng, tương đương 16.000 tấn.
Tuy nhiên, diện tích này tiếp tục trên đà lao dốc vì hiện chưa có loại phân thuốc nào cứu chữa được hai bệnh chủ yếu dẫn đến nạn chết là vàng lá và thối rễ.
Theo ghi nhận ban đầu của ngành nông nghiệp, nguyên nhân xuất phát từ chỗ kỹ thuật canh tác sai gây ra, nhất là nạn bón thừa đạm trong thời gian dài... Hiện nhiều chủ vườn chỉ biết nhìn quýt chết khô rồi đốn làm củi sau khi chi nhiều tiền điều trị.
Vấn nạn này đã đẩy nhiều chủ vườn đứng bên bờ vực thua lỗ lớn, thậm chí là phá sản. Bởi phần lớn quýt hồng chỉ ngã bệnh rồi chết sau khi bắt đầu cho trái (3 năm sau trồng.
Với vỏ màu vàng tươi, vị ngọt thanh, quýt hồng Lai Vung có giá cao, bình quân giá bán 30 - 50 nghìn đồng/kg tại vườn. Cây quýt hồng chết diễn biến nhanh, không chỉ làm tổn thất lớn về kinh tế, sụt giảm đi loại trái cây đặc sản ngày Tết, mà còn hé lộ những “lổ hổng” trong lĩnh vực cây trồng.