Đồng Nai đã giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN thực hiện |

Tỉnh Đồng Nai được giao triển khai dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là dự án sân bay Long Thành) và đến nay đã bàn giao 100% mặt bằng giai đoạn 1, để triển khai hai gói thầu quan trọng là nhà ga hành khách và khu bay.

Phóng viên báo Lao Động đã phỏng vấn ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để làm rõ vấn đề này.

Mặt bằng không ảnh hưởng tiến độ thi công

- Thời gian qua trong phần trách nhiệm của mình, tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành ra sao?

Ông Võ Tấn Đức: Tỉnh Đồng Nai nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án sân bay Long Thành đối với sự phát triển của quốc gia nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng. Với trách nhiệm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng được Chính phủ giao, sau khi dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Đồng Nai đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo của tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban để kịp thời chỉ đạo, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án.

Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh luôn chú trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tỉnh ủy đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với người dân, đảm bảo người dân có đất bị thu hồi có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn so với trước đây. Đến nay, trong phạm vi 5.000 ha triển khai dự án sân bay Long Thành cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi tổng diện tích 4.882 ha (đạt gần 98%).

Trong đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã bàn giao toàn bộ 100% mặt bằng giai đoạn 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam với tổng diện tích 2.532 ha, và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã khởi công 2 gói thầu quan trọng bậc nhất của dự án là gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách và gói thầu 4.6 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay thuộc dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Do đó, bàn giao mặt bằng tuy chậm hơn so với kế hoạch nhưng không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng đảm bảo thi công hai gói thầu quan trọng của dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến
Đồng Nai bàn giao mặt bằng đảm bảo thi công hai gói thầu quan trọng của dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến

- Có 4.600 hộ dân thuộc diện phải bố trí tái định cư để nhường đất xây dựng sân bay Long Thành. Tỉnh Đồng Nai đã lo cho cuộc sống của các hộ dân này như thế nào để đảm bảo cuộc sống người dân sau khi tới nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ?

Ông Võ Tấn Đức: Đối với việc bố trí tái định cư, đến nay tại khu tái định cư sân bay Long Thành (khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn) đã có 4.300 hộ dân được UBND huyện Long Thành xét duyệt tái định cư và 300 hộ dân còn lại dự kiến cũng được xét duyệt trong tháng 10.2023. Hiện nay đã có hơn 1.600 hộ dân xây dựng nhà cửa và chuyển tới sinh sống ổn định với hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, việc triển khai 11 công trình hạ tầng xã hội còn chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến động giá, nguồn cung ứng vật tư cũng như khan hiếm lao động sau giãn cách trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình.

Hiện các công trình chậm tiến độ đang được tổ chức thi công khẩn trương, đảm bảo chất lượng để phục vụ người dân ở khu tái định cư. Đồng thời, các sở, ngành liên quan tiếp tục khảo sát nhu cầu đào tạo nghề để giải quyết việc làm cho hộ gia đình bị thu hồi đất thuộc dự án.

Kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện dự án hết năm 2024

- Theo Nghị quyết của Quốc hội, dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành được tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Tuy nhiên, vì sao đến nay dự án vẫn còn gặp khó khăn?

Ông Võ Tấn Đức: Nghị quyết số 53/2017/QH14 của Quốc hội yêu cầu thời gian thực hiện dự án này phải hoàn thành trong năm 2021. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án chưa đáp ứng yêu cầu nghị quyết của Quốc hội. Đồng Nai cũng giải trình cho Chính phủ những nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến dự án chậm.

Trong 2 năm 2020 và 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khu vực huyện Long Thành nơi triển khai dự án nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung nhiều giai đoạn phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Chính vì vậy, việc phối hợp với người dân trong công tác đo đạc, kiểm đếm, lên phương án thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn, bị kéo dài. Trong khi đó, đây là một dự án có khối lượng công việc thực hiện rất lớn, quy mô rộng, tính phức tạp cao do liên quan đến người dân, chế độ, chính sách xã hội…, đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mỉ và có thời gian, có sự phối hợp của nhiều ngành để xử lý. Đơn cử như tình trạng nhiều hộ dân bị vướng mắc về giấy tờ đất chuyển nhượng viết tay, vô chủ... cần phải kéo dài thời gian xác minh và gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù,…

Hàng ngàn hộ dân đã về xây dựng nhà cửa sinh sống ổn định ở khu tái định cư sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến
Hàng ngàn hộ dân đã về xây dựng nhà, sinh sống ổn định ở khu tái định cư sân bay Long Thành. Ảnh: Hà Anh Chiến

Việc dự án bị chậm tiến độ cũng khiến cho việc giải ngân nguồn vốn để tiếp tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành không thể tiếp tục thực hiện do dự án đã hết niên hạn.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53/2017/QH14 ngày 24.11.2017 về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Tại tờ trình, Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét, thông qua các nội dung như: Giảm tổng mức đầu tư dự án từ 22.938 tỉ đồng xuống 19.207 tỉ đồng; Giảm diện tích đất thu hồi từ 5.399 ha xuống 5.317 ha (giảm 82 ha); Bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện 2 tuyến giao thông kết nối T1 và T2 vào khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn; Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024.

Xin cảm ơn ông!

Đồng Nai đã nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng

Tại buổi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày 16.10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận nỗ lực của UBND tỉnh Đồng Nai trong công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng được tiến độ trước mắt, cơ bản đã bàn giao mặt bằng để triển khai thi công các hạng mục, gói thầu trên hiện trường…

HÀ ANH CHIẾN thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Hơn 1.600 hộ đã xây nhà ở khu tái định cư sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 9.10, UBND huyện Long Thành cho biết, đến nay tại khu tái định cư sân bay Long Thành (khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn) đã có hơn 1.600 hộ dân xây dựng nhà cửa và chuyển tới sinh sống ổn định.

Diện mạo đô thị thành phố sân bay Long Thành trong tương lai

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án sân bay Long Thành toạ lạc tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) đã khởi công các gói thầu lớn nhất để dự kiến đến quý 4/2026 đưa vào khai thác. Với vị thế đặc biệt này, huyện Long Thành đang được quy hoạch để trở thành một đô thị thành phố sân bay sầm uất trong tương lai.

Hình hài làng biệt thự, nhà phố ở khu tái định cư sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Chỉ sau vài năm, từ một rừng caosu bạt ngàn rộng 280 ha ở xã Lộc An, huyện Bình Sơn, nay đã trở thành khu tái định cư cho khoảng 5.000 hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành với hạ tầng khang trang, hiện đại. Hàng ngàn căn nhà biệt thự, nhà phố nằm san sát đã được xây dựng lên, cuộc sống người dân thay đổi hoàn toàn so với trước khi di dời.

Lý do nhiều ngân hàng thương mại gửi tiền ra nước ngoài

Minh Ánh |

Theo chuyên gia, việc một số ngân hàng thương mại Việt Nam gửi tiền đến ngân hàng nước ngoài để lấy lãi cao là chuyện hết sức bình thường trong mối quan hệ kinh tế quốc tế.

Lập phương án cưỡng chế nhà hàng xây dựng trên đất nông nghiệp

Thành Nhân |

UBND TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thuê đơn vị tư vấn, đo đạc lập phương án cưỡng chế đối với nhà hàng Hương Sen (xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) xây dựng trên đất nông nghiệp, vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Nghị định đột phá, gỡ vướng trong thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Lệ Hà |

Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP với các quy định mang tính đột phá, gỡ được nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Bản tin công đoàn: Cải cách tiền lương và lương hưu từ ngày 1.7.2024

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Cải cách tiền lương và lương hưu từ ngày 1.7.2024; Đề xuất cho rút 50% bảo hiểm xã hội một lần; Công nhân lớn tuổi với nỗi lo sa thải,...

Tiến độ thi công Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Sau ngày khởi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hơn 1.600 hộ đã xây nhà ở khu tái định cư sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 9.10, UBND huyện Long Thành cho biết, đến nay tại khu tái định cư sân bay Long Thành (khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn) đã có hơn 1.600 hộ dân xây dựng nhà cửa và chuyển tới sinh sống ổn định.

Diện mạo đô thị thành phố sân bay Long Thành trong tương lai

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án sân bay Long Thành toạ lạc tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) đã khởi công các gói thầu lớn nhất để dự kiến đến quý 4/2026 đưa vào khai thác. Với vị thế đặc biệt này, huyện Long Thành đang được quy hoạch để trở thành một đô thị thành phố sân bay sầm uất trong tương lai.

Hình hài làng biệt thự, nhà phố ở khu tái định cư sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Chỉ sau vài năm, từ một rừng caosu bạt ngàn rộng 280 ha ở xã Lộc An, huyện Bình Sơn, nay đã trở thành khu tái định cư cho khoảng 5.000 hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành với hạ tầng khang trang, hiện đại. Hàng ngàn căn nhà biệt thự, nhà phố nằm san sát đã được xây dựng lên, cuộc sống người dân thay đổi hoàn toàn so với trước khi di dời.