Độc đáo phiên bản ấn rồng đón Tết Giáp Thìn của nghệ nhân gốm Bát Tràng

THU THUỶ |

Lấy cảm hứng từ ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng, các nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng cho ra đời sản phẩm ấn rồng phiên bản gốm độc đáo, trình làng đúng dịp đón Tết Giáp Thìn 2024.

Theo đó, khoảng gần 2 tháng trở lại đây, một cơ sở sản xuất gốm sứ tại làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã khởi động cho ý tưởng làm sản phẩm ấn rồng đón Tết.

Đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm gốm sứ, nghệ nhân Phạm Việt Khoa (60 tuổi, quê Bát Tràng) đang tất bật thực hiện công đoạn lắp ghép các chi tiết thô trước khi chuyển sang giai đoạn gắn vẩy và râu cho đầu rồng.

Theo ông Khoa, để làm ra sản phẩm ấn rồng chỉn chu, sắc nét từng chi tiết phải trải qua nhiều công đoạn. Quy trình gồm có dựng bản thiết kế theo ý tưởng, tạo khuôn từng phần nhỏ, đúc khuôn các chi tiết, chỉnh sửa, lắp ghép, tráng men, nung và vẽ dát vàng.

Ấn rồng gốm Bát Tràng phải trải qua nhiều công đoạn chế tác kĩ lưỡng, tỉ mỉ. Ảnh: Thu Thuỷ.
Ấn rồng gốm Bát Tràng phải trải qua nhiều công đoạn chế tác kĩ lưỡng. Ảnh: Thu Thuỷ

Tuy nhiên, hiện cơ sở sản xuất này chỉ dừng đến công đoạn tạo ra sản phẩm phôi. Còn công đoạn cuối cùng là dát vàng sẽ được chuyển giao cho một đơn vị chuyên biệt khác theo ý muốn của khách hàng.

“Công đoạn tạo hình bằng đất sét được coi là khó nhất, đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo. Từ đó mới có thể tạo ra từng chi tiết nhỏ sắc nét, mang đậm dấu ấn riêng” - ông Khoa chia sẻ.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất nơi ông Khoa đang làm cho ra lò khoảng 20 - 30 sản phẩm thô trước khi đem đi nung. Do đó, để kịp tiến độ của đơn hàng đã đặt trước, ông Khoa và khoảng 4 - 5 thợ khác làm không ngừng nghỉ cho đến tối muộn.

Công đoạn tạo hình bằng đất sét. Ảnh: Thu Thuỷ.
Công đoạn tạo hình cho ấn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Ảnh: Thu Thuỷ

Chị Lê Thị Luyện (sinh năm 1989, Hà Nội) chuyên phụ trách đúc khuôn các chi tiết trước khi chuyển sang cho nghệ nhân lắp ghép, chỉnh sửa cho hay: “Nhiều người lầm tưởng rằng, đúc từ khuôn sẵn rất đơn giản, chỉ cần đổ đất vào và chờ thời gian. Nhưng thực chất nếu như không cẩn thận, các chi tiết dễ bị bể, đứt gãy khi lấy từ khuôn ra".

Sau đó, các chi tiết sẽ được chuyển đến người phụ trách công đoạn cắt bỏ những phần thừa để tạo ra các phần của linh vật mẫu được chỉn chu. Việc gọt dũa các chi tiết không mất quá nhiều thời gian như công đoạn khác. Tuy nhiên, nếu bỏ qua công đoạn này để chạy theo số lượng, thành phẩm sẽ kém phần sắc sảo, tinh tế.

Sau phần tạo hình, sản phẩm sẽ được đem đi tráng men và nung, rồi chuyển sang đơn vị khác để dát vàng.

Người thợ chỉnh sửa những chi tiết của ấn rồng. Ảnh: Thu Thuỷ.
Người thợ chỉnh sửa những chi tiết của ấn rồng. Ảnh: Thu Thuỷ

Theo tìm hiểu, người thợ sử dụng vàng pha dạng lỏng để vẽ từng đường nét trên sản phẩm. Sản phẩm tiếp tục được nung từ 6 - 8 tiếng để các đường nét hiện lên sắc sảo, đẹp mắt.

Sau khi hoàn thiện khâu vẽ vàng, ấn rồng sẽ được đem đi nung lần cuối khoảng 6 - 8 tiếng, để nguội 14 tiếng rồi mới cho ra sản phẩm trưng bày cuối cùng.

Một thành phẩm hoàn chỉnh ấn rồng phiên bản gốm Bát Tràng. Ảnh: Thu Thuỷ.
Một thành phẩm hoàn chỉnh ấn rồng phiên bản gốm Bát Tràng. Ảnh: Thu Thuỷ

Phía cơ sở sản xuất này cho biết, khách hàng thường là doanh nghiệp, đơn vị tư nhân đặt với số lượng lớn. Giá cả không có mức cố định, hoàn toàn phụ thuộc vào hai bên đề xuất và thống nhất.

Năm nay, xưởng sản xuất này cho ra lò khoảng 250 - 300 sản phẩm trước Tết để giao cho các bên đã đặt hàng.

THU THUỶ
TIN LIÊN QUAN

Trưng bày gốm cổ Bát Tràng từ thế kỉ 14

Huyền Chi |

Ngày 18.5, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng” nhân dịp ngày Quốc tế Bảo tàng (18.5.2023).

Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỉ đồng ở Bát Tràng

Hồng Diệp – Đình Hiếu |

Hà Nội - Rất đông các gia đình, bạn trẻ đã lựa chọn bảo tàng gốm Bát Tràng làm địa điểm tham quan trong những ngày nghỉ lễ 30.4, 1.5.

Triển lãm giày gốm Bát Tràng - cầu nối văn hoá Việt Nam và Italia

AN NGUYÊN |

Triển lãm "Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý" thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Giá USD bất ngờ tăng vọt sau một phát ngôn

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (17.1): Giá USD leo cao sau bình luận của một thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Doanh thu rạp Việt đầu năm chưa bứt phá

NGỌC DỦ |

Kể cả phim Việt và phim ngoại ra mắt dịp đầu năm 2024 chưa có nhiều bứt phá về doanh thu tại phòng vé trong nước. Trong đó, không ít tác phẩm rời rạp với tình trạng thua lỗ nặng nề.

Giáo viên đau đầu khi phân luồng học sinh

Trà My |

Vài năm trở lại đây, công tác tuyển sinh cấp THPT không chỉ trở thành đề tài nhận được sự quan tâm của phụ huynh mà còn là vấn đề khiến giáo viên bối rối, đặc biệt ở khâu tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh.

Lãng phí tiềm lực vì các dự án đầu tư công chậm tiến độ

TRƯỜNG - ĐẠI - TUẤN |

Hiện nay, tại các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh đang tồn tại hàng loạt dự án đầu tư công được xây dựng dở dang, chậm tiến độ và kéo dài trong nhiều năm gây lãng phí ngân sách, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân.

Trường sư phạm công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Vân Trang |

Một số trường đại học đào tạo ngành sư phạm đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024.

Trưng bày gốm cổ Bát Tràng từ thế kỉ 14

Huyền Chi |

Ngày 18.5, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng” nhân dịp ngày Quốc tế Bảo tàng (18.5.2023).

Khám phá bên trong bảo tàng gốm 150 tỉ đồng ở Bát Tràng

Hồng Diệp – Đình Hiếu |

Hà Nội - Rất đông các gia đình, bạn trẻ đã lựa chọn bảo tàng gốm Bát Tràng làm địa điểm tham quan trong những ngày nghỉ lễ 30.4, 1.5.

Triển lãm giày gốm Bát Tràng - cầu nối văn hoá Việt Nam và Italia

AN NGUYÊN |

Triển lãm "Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý" thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.