Điều kiện thi nâng ngạch công chức mới nhất hiện nay

Thiều Trang |

Chính phủ đã có nhiều quy định mới về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, đáng chú ý là điều kiện thi nâng ngạch công chức.

Điều kiện thi nâng ngạch công chức là nội dung được nhiều công chức quan tâm. (Ảnh: VGP)
Điều kiện thi nâng ngạch công chức là nội dung được nhiều công chức quan tâm. (ảnh minh họa). Ảnh: VGP

Tiêu chuẩn, điều kiện thi nâng ngạch công chức được quy định tại khoản 9 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức sửa đổi năm 2019 gồm:

1. Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự thi nâng ngạch

Theo Điều 9 Nghị định 90/2020/NĐ-CP, tiêu chí xếp loại chất lượng công chức ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân loại theo 02 loại:

Công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

- Đáp ứng các tiêu chí về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc và ý thức tổ chức kỷ luật;

- Hoàn thành 100% nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, theo kế hoạch đề ra hoặc theo công việc cụ thể được giao đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

- Đáp ứng các tiêu chí về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao;

- Hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả về kết quả thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, theo kế hoạch đề ra hoặc theo công việc cụ thể được giao;

- Lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc ngành, lĩnh vực công tác được giao phụ trách hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó ít nhất 80% hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng;

- 100% cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền phụ trách, quản lý trực tiếp được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

2. Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật

3. Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn

4. Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ của ngạch công chức đăng ký dự thi

Theo điểm c khoản 3 Điều 30 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, công chức đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học của ngạch dự thi nâng ngạch trong trường hợp:

- Công chức có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ hoặc tin học mà tương ứng với yêu cầu của ngạch dự thi;

- Công chức được miễn thi môn ngoại ngữ hoặc môn tin học.

5. Đáp ứng yêu cầu về thời gian công tác tối thiểu đối với từng ngạch công chức

Theo điểm d khoản 3 Điều 30 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, quy định:

- Đã có thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi được tuyển dụng hoặc tiếp nhận, làm việc ở vị trí có yêu cầu trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp. Thời gian đó làm căn cứ xếp lương ở ngạch công chức hiện giữ thì được tính tương đương với ngạch công chức hiện giữ;

- Có thời gian tương đương thì phải có ít nhất 01 năm (đủ 12 tháng) giữ ngạch dưới liền kề với ngạch dự thi tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch.

Trả lời Lao Động về các quy định mới về văn bằng, chứng chỉ trong tuyển dụng, thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định 115 ngày 25.9.2020 và Nghị định 138 vừa ký ngày 27.11.2020, đã quy định cụ thể về miễn tin học, ngoại ngữ với các trường hợp.

Theo ông Thăng, trước đây Nghị định 24 năm 2010 và Nghị định 29 năm 2012 không quy định cụ thể những trường hợp nào được miễn.

Mới đây, Nghị định 115 và Nghị định 138 đã quy định rất rõ những trường hợp nào được miễn thi hoặc miễn chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tuyển dụng hoặc khi thi nâng hạng viên chức. Đối với từng vị trí việc làm sẽ có những quy định cụ thể về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Vị trí nào cần thiết thì sẽ được quy định cụ thể.

Bộ Nội vụ cùng các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, các bộ quản lý ngạch công chức chuyên ngành, sẽ rà soát toàn bộ mã số, tiêu chuẩn chức danh để triển khai việc này cho phù hợp.

Thiều Trang
TIN LIÊN QUAN

Điều kiện để được xét nâng ngạch công chức

Tú Quỳnh |

Để được xét nâng ngạch, công chức cần phải đảm bảo những điều kiện theo quy định của Luật cán bộ công chức và luật viên chức sửa đổi 2019.

Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức

ANH THƯ |

Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính ngành Bảo hiểm xã hội năm 2020 được tổ chức với mục đích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội.

Kế hoạch thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Minh Phương |

Bộ Nội vụ vừa ban hành Kế hoạch 4991/KH-BNV tổ chức thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020.

Argentina vs Mexico: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang muốn lấy lại tinh thần sau khi bị cắt đứt chuỗi 35 trận toàn thắng trong ngày ra quân tại sân Lusail. Với phong độ đang ở điểm rơi tốt nhất, Argentina đang có 61,2% cơ hội chiến thắng trong trận gặp Mexico vào rạng sáng mai. Cả 2 đội đang tìm kiếm một chiến thắng để có thể giành vé đi tiếp. Một trận hòa sẽ không đủ đảm bảo chắc chắn để một trong hai đội góp mặt tại vòng loại trực tiếp, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra với xác suất 21%. Dự kiến đây sẽ là một trận đấu căng thẳng và kịch tính của World Cup 2022. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Mexico bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Táo Quân 2023 lên lịch tập, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20 năm ra mắt

Hải Ngọc |

Cách đây ít giờ, nghệ sĩ Chí Trung cập nhật trạng thái cùng bức ảnh về "Táo Quân" lên trang cá nhân với mục đích thông báo, "Táo Quân 2023" trở lại.

Phát hiện thêm các gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Các gói nghi ma túy lại được ngư dân và lực lượng chức năng phát hiện trôi dạt trên vùng biển tỉnh Quảng Trị.

8 thuyền viên trên tàu cá Bình Thuận bị đâm chìm được cứu vớt kịp thời

DUY TUẤN |

Bình Thuận - 8 thuyền viên trên tàu cá của ngư dân Bình Thuận bị tàu hàng đâm chìm ngoài khơi đã được tàu cá khác cứu vớt kịp thời.

Trao chứng nhận đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn 10 tỉ USD và 5.000 tỉ đồng

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Đã có 20 dự án với tổng số vốn hơn 10 tỉ USD và hơn 5.000 tỉ đồng được trao Giấy chứng nhận, Biên bản hợp tác đầu tư. Đây là các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực hóa dầu, điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, du lịch…

Điều kiện để được xét nâng ngạch công chức

Tú Quỳnh |

Để được xét nâng ngạch, công chức cần phải đảm bảo những điều kiện theo quy định của Luật cán bộ công chức và luật viên chức sửa đổi 2019.

Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức

ANH THƯ |

Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính ngành Bảo hiểm xã hội năm 2020 được tổ chức với mục đích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội.

Kế hoạch thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Minh Phương |

Bộ Nội vụ vừa ban hành Kế hoạch 4991/KH-BNV tổ chức thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020.