Diễn biến dịch COVID-19 ngày 30.5: 124 ca mắc mới trong ngày tại Bắc Giang

Lao Động |

Tối 30.5, Bộ Y tế cho biết, có thêm 142 ca mắc mới COVID-19 trong nước. Riêng Bắc Giang ghi nhận 124 ca mắc mới trong ngày. Có 10 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

* 22h00:

Khánh Hòa: Cách ly các trường hợp trở về từ TP.HCM

Đối với người rời TP.HCM từ các quận Gò Vấp, phường Thạch Lộc (quận 12) về Khánh Hòa từ 0 giờ ngày 31.5 áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Đối với các điểm phong tỏa khác của TP.HCM, áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Những người trở về Khánh Hòa từ các quận huyện khác của TP.HCM từ 0 giờ ngày 31.5 sẽ áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Đối với người về Khánh Hòa từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có số ca mắc cao (Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng) áp dụng cách ly y tế tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần. Trước đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh cũng đã phát đi thông báo từ 0 giờ ngày 31.5, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tại Khánh Hòa tạm dừng hoạt động vận tải tuyến Nha Trang đi TP.HCM và ngược lại để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Quảng Ngãi: Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho 236 công dân trở về từ Đài Loan

Ngày 30.5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 236 công dân Việt Nam trở về từ Đài Loan. Trước đó, ngày 9.5, ngay sau khi đáp xuống sân bay Đà Nẵng, những công dân trở về từ Đài Loan đã được Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận và tổ chức cách ly tại hai cơ sở cách ly y tế tập trung là Trung đoàn BB887 và Ban CHQS thành phố Quảng Ngãi (thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi). Trong thời gian 21 ngày thực hiện cách ly, 236 công dân đã được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và theo dõi sức khỏe hằng ngày. Qua 3 lần lấy mẫu xét nghiệm, 236 công dân đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và có sức khỏe ổn định, đủ điều kiện hoàn thành cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

* 20h00:

Hải Dương: Bé 2 tuổi dương tính với SARS-CoV-2

Chiều ngày 30.5, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết: Trong ngày, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, một em bé 2 tuổi, là F1 của bệnh nhân COVID-19.

Xem chi tiết tại đây

* 19h00:

Bạc Liêu: Hạn chế người từ TP.HCM về tỉnh

Chiều 30.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát đi thông báo đề nghị người dân có thân nhân tại TP.HCM và các tỉnh có dịch hạn chế về tỉnh nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị người dân có thân nhân làm việc tại TP.HCM nắm rõ họ ở đâu, làm gì, có dự định về tỉnh Bạc Liêu hay không. Nếu về thì khi nào về, về ở đâu để khai báo y tế kịp thời.

Tất cả người vào tỉnh Bạc Liêu phải được khai báo y tế, đối với người về từ TP.HCM và các tỉnh có dịch, nếu có biểu hiện về sức khỏe phải được cách ly ngay. Các trường hợp còn lại, sau khi khai báo y tế phải được kiểm soát chặt lịch trình ở, đi lại.

* 18h30:

Tính từ 12h đến 18h ngày 30.5 có 143 ca mắc mới (BN6965-7107):

- 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai.

- 142 ca ghi nhận trong nước tại TP.Hồ Chí Minh (49), Bắc Giang (44), Bắc Ninh (28), Hà Nội (18), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Đà Nẵng (1).

- Trong ngày 30.5, Việt Nam ghi nhận thêm 251 ca mắc mới:

+ 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai.

+ 250 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (124), TP.Hồ Chí Minh (59), Bắc Ninh (43) Hà Nội (18) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Hải Phòng (1), Long An (1), Hải Dương (1), Đà Nẵng (1).

Xem chi tiết tại đây

* 17h30:

Vĩnh Phúc: 14 ca dương tính COVID-19 đã đủ điều kiện ra viện

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông báo đã 10 ngày liên tiếp chưa phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc có 14 ca mắc COVID-19 đủ điện kiện ra viện.

Công nhân được xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Prime Tiền Phong (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: Khánh Linh.
Công nhân được xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Prime Tiền Phong (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: Khánh Linh.
Cách ly hơn 200 công nhân từ Bắc Giang, Bắc Ninh trốn về Lào Cai

Đối với những công nhân có hành vi trốn về từ các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang đều được ngành y tế Lào Cai coi là F1 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung ngay khi phát hiện.

Như thông tin đã đưa, những ngày qua, tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã phát hiện nhiều công nhân trở về từ các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Những công nhân này có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, hiện đều thuộc diện F1 và theo quy định phải cách ly tập trung bắt buộc tại khu công nghiệp.

Họ chủ yếu di chuyển bằng xe khách hoặc taxi, chỉ bị phát hiện khi tiến hành kiểm tra y tế tại chốt kiểm dịch km237.

Lực lượng tại chốt kiểm dịch đã lấy mẫu test nhanh COVID-19, sau đó đưa những đối tượng này về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

* 17h00:

Hà Nội: Chiều ngày 30.5, ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội tiếp tục thông tin đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng con số ghi nhận trong ngày lên 17 trường hợp.

Trong số 11 trường hợp mới ghi nhận có 09 trường hợp là các F1 đã được cách ly tập trung trước đó (04 trường hợp thuộc chùm Đà Nẵng, 03 trường hợp thuộc chùm 2A Phạm Sư Mạnh, 02 trường hợp thuộc chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và 02 trường hợp về từ Bắc Giang, Hải Dương ghi nhận tại cộng đồng. 02 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng.

Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

* 16h00:

Đà Nẵng: Đưa đoàn y bác sĩ tinh nhuệ ra Bắc Giang chống dịch

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị điều động 3 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực và 7 nhân viên điều dưỡng là những người có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các ca mắc COVID-19 nặng ra hỗ trợ Bắc Giang.

* 15h30:

Bộ Y tế đẩy mạnh xét nghiệm nhanh để truy vết, khống chế dịch tại Bắc Giang

Theo các chuyên gia của Bộ Y tế, việc đẩy mạnh công tác test nhanh đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm truy vết, khoanh vùng và khống chế dịch một cách nhanh nhất tại Bắc Giang.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là thời tiết Bắc Giang những ngày này vô cùng nắng nóng, lực lượng y tế làm công tác lấy mẫu test nhanh mặc bộ đồ bảo hộ chỉ chịu đựng được khoảng 4-6 tiếng đồng hồ.

Qua nắm bắt tình hình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận những những khó khăn, cố gắng của người dân, công nhân và đặc biệt là đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc rất vất vả trong thời tết nóng bức tại vùng tâm dịch. Thứ trưởng chỉ đạo nên tập trung thực hiện test nhanh vào sáng sớm và tối để tránh thời tiết nắng nóng, đồng thời cần đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng chống dịch trong quá trình làm việc.

Đẩy mạnh xét nghiệm nhanh để truy vết, khống chế dịch tại Bắc Giang. Ảnh: Xuân Thắng
* 14h30: Bắc Ninh triển khai tiêm xong số vaccine được cấp trước 10.6

Ngày 30.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan, căn cứ vào tình hình dịch tại nhà máy, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh lập danh sách những trường hợp nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2 để triển khai tiêm trước.

UBND tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị phương tiện và con người để phối hợp với các đoàn hỗ trợ của Bộ Y tế thực hiện triển khai tiêm hết số vaccine đã được cấp xong trước ngày 10.6 cho các trường hợp đã lựa chọn.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bắc Ninh, đến ngày 30.5, Bắc Ninh đã tiêm vaccine phòng COVID – 19: 22.681 mũi.

* 13h30:

Khánh Hoà: Từ 14h, tạm dừng hoạt động bãi giữ xe dọc bờ biển Nha Trang

Sáng 30.5, lãnh đạo UBND Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) quy định từ 14 giờ chiều nay, thành phố sẽ cho tạm dừng hoạt động tất cả điểm giữ xe trên toàn tuyến công viên bờ biển Nha Trang đến khi có thông báo mới. Đồng thời, cấm các phương tiện lưu thông trên công viên bờ biển Nha Trang để phòng chống dịch COVID-19.

Toàn bộ bãi giữ xe dọc bờ biển Nha Trang tạm dừng hoạt động. Ảnh: Phương Linh
Toàn bộ bãi giữ xe dọc bờ biển Nha Trang tạm dừng hoạt động. Ảnh: Phương Linh

Lực lượng chức năng đang tổ chức chăng dây, đặt rào chắn cấm các phương tiện, hạn chế đông người tụ tập, tổ chức ăn nhậu trên khu vực công viên bờ biển.

“Thành phố không cấm tắm biển mà cấm tụ tập đông người; cấm tất cả các loại phương tiện xuống đậu đỗ khu vực công viên bờ biển. Người dân đi bộ, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tắm biển bình thường”- lãnh đạo Thành phố Nha Trang cho biết.

Quảng trường 2/4 Nha Trang cũng được chăng dây cấp phương tiện, tụ tập đông người. Ảnh: Phương Linh
Quảng trường 2/4 Nha Trang cũng được chăng dây cấp phương tiện, tụ tập đông người. Ảnh: Phương Linh

Trước đó, triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố thực hiện kiểm tra, xử phạt hơn 300 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định, mỗi trường hợp bị phạt 2 triệu đồng.

Khánh Hòa cũng đã tạm dừng các hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động tôn giáo tập trung đông người từ ngày 29.5. Đến 8 giờ sáng 30.5, tại Khánh Hòa những người trở về từ vùng dịch trong nước đang cách ly tập trung 8 trường hợp, cách ly tại nhà 182 trường hợp và 1.640 trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

* 12h37:

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Công an tỉnh An Giang đã nhanh chóng kích hoạt các chốt kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, Công an tỉnh tổ chức chốt phát hiện, ngăn chặn, đảm bảo không để người, phương tiện ra vào địa bàn tỉnh An Giang cả đường thủy lẫn đường bộ.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến giao thông thủy. Ảnh: CAAG
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến giao thông thủy. Ảnh: CAAG

Ngay sau khi Sở Giao thông vận tải có công văn chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đi đến tỉnh Long An và TP.Hồ Chí Minh (từ 00 giờ ngày 30.5.2021), Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động kích hoạt các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cả đường bộ lẫn đường thủy.

Chốt kiểm soát COVID-19 đường bộ. Ảnh: CAAG
Chốt kiểm soát COVID-19 đường bộ. Ảnh: CAAG

Đặc biệt, các địa phương như TP.Long Xuyên, thị xã Tân Châu, huyện Chợ Mới, Tri Tôn, Thoại Sơn, Phú Tân là những địa phương có tuyến đường bộ, đường thủy giáp ranh với các tỉnh lân cận, cần lập các chốt chặn đảm bảo bịt kín các tuyến đường không để người, phương tiện vào địa phận An Giang mà không được kiểm tra, kiểm soát.

Lực lượng Công an phối hợp lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt các đối tượng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: CAAG
Lực lượng Công an phối hợp lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt các đối tượng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh: CAAG

* 12h30:

Tính từ 6h đến 12h ngày 30.5 có 56 ca mắc mới (BN6909-6964):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 56 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (45), Bắc Ninh (9), Long An (1), Hải Dương (1).

Xem chi tiết tại đây

* 11h00:

Hà Nội: Sáng 30.5, ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SAS-CoV-2 đều là những trường hợp đã được cách ly tập trung từ trước. Trong đó có 03 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại Bắc Ninh, 02 thuộc chùm ca bệnh tại 2A Phạm Sư Mạnh và 01 thuộc chùm Đà Nẵng.

Với việc ghi nhận thêm 6 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, thành phố Hà Nội đã có 171 trường hợp mắc bệnh kể từ ngày 29/4 đến nay.

Có 4 chùm ca bệnh ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất là chùm Đà Nẵng (47 trường hợp), chùm 2A Phạm Sư Mạnh (45 trường hợp), chùm Bắc Ninh (26 trường hợp) và chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (20 trường hợp). 7 quận, huyện có số mắc nhiều nhất là Thanh Xuân (25 trường hợp), Thường Tín (21 trường hợp), Hoàng Mai (18 trường hợp), Gia Lâm (17 trường hợp), Sóc Sơn (11 trường hợp), Đông Anh (10 trường hợp) và Hà Đông (09 trường hợp).

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

* 10h50: Bạc Liêu: Chốt chặt tất cả ngả đường ra, vào tỉnh

Ngày 30.5, tỉnh Bạc Liêu chính thức chốt chặt tất cả các ngả đường ra, vào địa bàn tỉnh. Động thái này được cho là để kiếm soát dịch bệnh sau khi tỉnh này ghi nhận có trường hợp dương tính với COVID-19.

Cụ thể, tỉnh này lập 15 chốt chính (5 chốt đường bộ, 10 chốt đường biển, đường sông) tại tất cả các đường vào tỉnh gồm: Quốc lộ 1A, Quảng Lộ - Phụng Hiệp, Nam Sông hậu...

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng giao trách nhiệm cho địa phương thành lập 57 chốt phụ tại địa phương. Đây là những con đường ngách, đường dân sinh, đường thủy nội địa giáp ranh với các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang.

Tât cả các chốt kiểm soát hoạt động 24h/24h. Nhiệm vụ cac chốt này là kiểm soát chặt người, phương tiện ra, vào tỉnh Bạc Liêu.

* 10h45:

Đắk Lắk tiếp tục dừng các dịch vụ giải trí

Ngày 30.5, UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa có văn bản yêu cầu tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với các hoạt động hội họp trong 1 phòng, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các hoạt động cưới hỏi, đám tang, liên hoan, tân gia; các hoạt động ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không được tập trung quá 30 người và phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách,…

Ít ngày qua, chính quyền TP.Buôn Ma Thuột đã xử lý 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí (1 quán karaoke, 1 quán bida) vẫn mở cửa đón khách bất chấp lệnh cấm.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các địa phương tiếp tục cho tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: tạm ngưng hoạt động vũ trường, quán bar/pub, vũ trường, massage, cơ sở thẩm mỹ, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe…

Riêng đối với quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tỉnh này yêu cầu chỉ được phục vụ tối đa 30 người/ không gian và phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu theo khuyến cáo của Bộ Y tế từ 1,5m-2m, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, hạn chế sử dụng điều hòa, khuyến khích tăng cường phương thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nơi.

Người dân từ những địa điểm đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội (cập nhật hằng ngày theo thông báo của Bộ Y tế và UBND các địa phương) phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế và được hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Đối với người dân từ địa phương có dịch nhưng không thuộc các điểm phong tỏa, giãn cách, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại Trạm Y tế gần nhất, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc...

* 10h30:

Bạc Liêu: Cấm xe khách vào tỉnh, người vùng dịch vào phải cách ly

Từ 18h ngày 30.5, tỉnh Bạc Liêu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh đi và đến TP.HCM, Long An và các tỉnh có dịch từ 18h hôm nay ngày 30.5. Người dân từ vùng dịch vào tỉnh Bạc Liêu phải cách ly y tế.

Hạn chế tối đa phương tiện cá nhân di chuyển từ tỉnh Bạc Liêu đi và đến các vùng có dịch; xe vận chuyển hành khách liên tỉnh đi và tỉnh Bạc Liêu tuyệt đối không dừng, đỗ để đón, trả khách.

Các phương tiện giao thông ngoài tỉnh khi đi vào địa phận tỉnh Bạc Liêu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; đối với người đến từ các điểm, vùng có dịch theo công bố của cơ quan Y tế phải chấp hành nghiêm việc cách ly y tế theo quy định, nếu không chấp hành thì không cho phương tiện vào tỉnh.

Trước đó, tỉnh Bạc Liêu đã cho thành lập 15 chốt kiểm soát ra, vào tỉnh gồm 5 chốt đường bộ, 10 chốt đường thủy giáp ranh với địa bàn tỉnh Bạc Liêu tại các trục đường chính và 57 chốt phụ tại các đường dân sinh, đường nhánh giáp ranh với các tỉnh trong khu vực.

Tất cả xe vận chuyển hành khách không được dừng, rước, trả khách tại tỉnh Bạc Liêu. Ai từ vùng dịch vào tỉnh Bạc Liêu phải được cách ly y tế. Ảnh: Nhật Hồ
Tất cả xe vận chuyển hành khách không được dừng, rước, trả khách tại tỉnh Bạc Liêu. Ai từ vùng dịch vào tỉnh Bạc Liêu phải được cách ly y tế. Ảnh: Nhật Hồ

* 10h00:

TPHCM: Thêm 40 ca nghi mắc COVID-19 liên quan Hội thánh Phục hưng

Sáng 30.5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, Thành phố đã ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp).

Xem chi tiết tại đây

* 9h00:

TP.HCM: Thêm 2 điểm "nóng" COVID-19 vào diện cách ly tập trung

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người đến công ty Thiên Tú (Tầng 4, tòa nhà số 1 Hoàng Việt), quận Tân Bình, từ ngày 17.5 phải cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà như hướng dẫn trước đó.

Ngoài ra, người từng đến/ở công ty IDS, 67 Đường T4A, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú từ ngày 19.5, cũng nằm trong diện cách ly tập trung.

Như vậy tính đến sáng 30.5, tại TP HCM đang có 4 điểm "nóng" COVID-19 đã được phong tỏa và đưa vào diện giám sát cách ly tập trung gồm:

- Tầng 6 tòa nhà Concentrix, Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12.

- Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

- Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú (tầng 4, tòa nhà số 1 Hoàng Việt, quận Tân Bình, tính từ ngày 17.5).

- Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, 67 đường T4A, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thời gian tính từ ngày 19.5.

Như vậy hiện tại TP.HCM cách ly tại nhà người ở/đến 46 địa điểm có COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: LĐO

* 8h00:

Hưng Yên: Bố trí xe ô tô đón bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về nhà

Sở Y tế Hưng Yên yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu, huyện Văn Giang và TP.Hưng Yên có trách nhiệm bố trí xe ô tô đón bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và đưa về nhà.

Theo Sở Y tế Hưng Yên, nhận được văn bản của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về việc thông báo bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh ra viện về nơi cư trú tiếp tục theo dõi, cách ly theo quy định (04 bệnh nhân), Sở Y tế Hưng Yên đã ban hành công văn về việc “Tiếp nhận người bệnh COVID-19 được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi có đủ điều kiện theo quy định”.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu (01 xe), Trung tâm Y tế huyện Văn Giang (02 xe) và Trung tâm Y tế Thành phố Hưng Yên (01 xe) có trách nhiệm bố trí xe ô tô đón bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và đưa về nhà.

Người bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly, phòng chống dịch theo quy định tại nhà dưới dự giám sát của y tế cơ sở thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 02 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

Phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR tại thời điểm ngày thứ 7 và ngày thứ 14, nếu trường hợp xét nghiệm tái dương tính phải báo cáo Sở Y tế để triển khai các biện pháp tiếp theo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát, đôn đốc thực hiện cách ly phòng, chống dịch đối với tất cả người bệnh theo đúng quy định và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR cho tất cả bệnh nhân.

Xét nghiệm COVID-19
Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: LĐO

* 6h00:

Tính từ 18h ngày 29.5 đến 6h ngày 30.5 có 52 ca mắc mới (BN6857-6908):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 52 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (35), TP.Hồ Chí Minh (10), Bắc Ninh (6), Hải Phòng (1).

- Có 10 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Nam Định) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Xem chi tiết tại đây

Hưng Yên: Kết thúc cách ly y tế tại 4 địa bàn sau 21 ngày không có ca mắc mới

Sau 21 ngày không có ca mắc COVID-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng, UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định về việc kết thúc phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại 4 địa bàn.

Theo đó, từ 12 giờ ngày 28.5, kết thúc phong tỏa thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với bốn địa bàn cách ly: Thôn Tử Lý, xã Đông Ninh; xóm Quang Trung và xóm Đô Lương, thôn Toàn Thắng, xã Tân Châu; xóm Bắc Sơn, thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu; xóm 1, thôn Ninh Tập, xã Đại Tập.

Nguồn: Bộ Y tế
Nguồn: Bộ Y tế

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, phân bổ cho công nhân nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.


Lao Động
TIN LIÊN QUAN

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 29.5: Ghi nhận 277 ca mắc mới trong nước, trong ngày

Lao Động |

Tối 29.5, Bộ Y tế cho biết COVID-19 có thêm 143 ca mắc mới, trong đó 141 ca ghi nhận trong nước. Có 8 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 28.5: Ghi nhận thêm 253 ca mắc mới trong ngày

Lao Động |

Chiều 28.5, Bộ Y tế cho biết, có thêm 173 ca mắc mới COVID-19 trong nước. Ca tử vong 22 tuổi liên quan đến COVID-19 có bệnh máu ác tính. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.038.741 liều.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 27.5: Ghi nhận thêm 227 ca mắc mới trong ngày

Lao Động |

Tối 27.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 150 ca mắc mới COVID-19 trong nước. Ca tử vong thứ 46 liên quan đến COVID-19. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.034.867 liều.

G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26.6.

Bắt đối tượng cho vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ đối tượng cho người phụ nữ vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm.

Thượng đỉnh G7 bàn nhiều chuyện đại sự liên quan Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Đức ngày 26.6, tập trung bàn thảo một loạt chủ đề nóng liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraina và cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực thế giới.

Chưa biết điểm thi lớp 10, phụ huynh vội vã tìm "đường lùi" cho con

Phan Liên - Tường Vân |

Hà Nội chưa công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2022, nhiều gia đình đã chuẩn bị "đường lùi" cho con.

Hà Nội: Ô tô khách bốc cháy ngùn ngụt trên Đại lộ Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Đội CSGT số 11 vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khống chế đám cháy trên chiếc ô tô khách ở Đại lộ Thăng Long.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 29.5: Ghi nhận 277 ca mắc mới trong nước, trong ngày

Lao Động |

Tối 29.5, Bộ Y tế cho biết COVID-19 có thêm 143 ca mắc mới, trong đó 141 ca ghi nhận trong nước. Có 8 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 28.5: Ghi nhận thêm 253 ca mắc mới trong ngày

Lao Động |

Chiều 28.5, Bộ Y tế cho biết, có thêm 173 ca mắc mới COVID-19 trong nước. Ca tử vong 22 tuổi liên quan đến COVID-19 có bệnh máu ác tính. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.038.741 liều.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 27.5: Ghi nhận thêm 227 ca mắc mới trong ngày

Lao Động |

Tối 27.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 150 ca mắc mới COVID-19 trong nước. Ca tử vong thứ 46 liên quan đến COVID-19. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.034.867 liều.