Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Những chiêu trò lôi kéo

Nhóm phóng viên |

Sau khi bỏ tiền mua khóa học và trở thành thành viên của Edunetwork, những người này được Uyên Hồ và các "thủ lĩnh"  trong hệ thống, đào tạo để bán được khóa học cho thật nhiều người.

Trong bài viết: Edunetwork - dấu hiệu đa cấp trái phép “đội lốt” dự án giáo dục trực tuyến, báo Lao Động đã phân tích hoạt động kinh doanh của Edunetwork đang vận hành theo mô hình đa cấp trái phép tại Việt Nam. Hiện tại, hệ thống này đã lôi kéo được hơn 20.000 người tham gia.

Sau màn giới thiệu rất hùng hồn về dự án Edunetwork với thu nhập khủng, Nguyễn Văn Xuân (một trong 23 "thủ lĩnh" của Edunetwork tại Việt Nam) nói với phóng viên Lao Động, nếu muốn được kinh doanh cùng Edunetwork thì buộc phải bỏ tiền mua một trong 5 khóa học có giá trị từ 50 - 2.000 USD.

 
Nội dung khóa học "làm chủ tư duy thịnh vượng" trị giá 50 USD. Ảnh: Trần Tuấn.

Khi chúng tôi đăng ký khóa học thấp nhất trị giá 50 USD có tên "làm chủ tư duy thịnh vượng", nam thanh niên này nói: "Tôi chỉ nhận hỗ trợ cho F1 200 USD trở lên, để tôi giới thiệu cho bạn F1 của tôi".

Những chiêu "dụ mồi" qua Facebook

Sau khi được hướng dẫn nộp tiền mua khóa học bằng cách chuyển khoản cho một tài khoản tại ngân hàng có tên Ngo Thi Minh Hoa, phóng viên được thêm vào nhóm kín trên Facebook dành cho hơn 20.000 thành viên chính thức của Edunetwork tại Việt Nam.

Nhóm này do Uyên Hồ (Hồ Thị Kim Uyên) - giám đốc Edunetwork thị trường Việt Nam lập nên từ 1.10.2019. Kéo đọc một loạt các bài đăng thì nội dung chủ yếu là Uyên Hồ và các thủ lĩnh của hệ thống này đăng video hoặc livestream để đào tạo các thành viên bán được khóa học cho nhiều người nhất có thể.

Ở một bài đăng được ghim trong nhóm, những người tham gia được "boss" Uyên Hồ hướng dẫn: Gửi cho khách hàng đang quan tâm dự án các phóng sự trên một số kênh truyền hình hay một số báo điện tử... ca ngợi về dự án và cả thông tin về những người nổi tiếng như ca sĩ  - diễn viên TQA đã tham gia để tăng sự tin tưởng. "Như vậy khả năng chốt sale (bán khóa học - PV) sẽ rất đơn giản", Uyên Hồ khẳng định trong một video đăng trong nhóm kín hơn 20.000 thành viên trên.

 
Các thành viên của Edunetwork thường đăng các bài viết khoe thu nhập khủng lên Facebook cá nhân. Ảnh chụp màn hình.

Trong một buổi đào tạo khác, Bùi Thị Yến Nhi (quê Gia Lai, một trong 23 "thủ lĩnh" của Edunetwork tại Việt Nam) hướng dẫn các thành viên tận dụng tối đa facebook để bán khóa học. Mỗi người nên lập 2 - 3 nick, mỗi nick kết bạn được tối đa 5.000 người, "tha hồ mà khai thác".

Tuy vậy, cũng theo Yến Nhi, không phải ai trên facebook cũng là khách hàng tiềm năng của Edunetwork mà phải biết nhắm đến hai nhóm đối tượng chính là những bà mẹ bỉm sữa, công nhân, hoặc những người từng làm đa cấp Oriflame hay làm easy1up (một dự án bán khóa học trực tuyến có mô hình tương tự Edunetwork - PV). "Thủ lĩnh" này hướng dẫn thêm: Để tìm các bà mẹ bỉm sữa, công nhân thì chỉ cần vào các nhóm mẹ bỉm sữa, tìm việc làm thì kết bạn rất nhiều. Còn nhóm thứ 2 là những người từng làm oriflame hay easy1up thì chỉ cần tìm facebook của những "leader" làm tại 2 hệ thống này, xem danh sách những người hay like và comment thì sẽ biết ai cần để kết bạn.

Sau khi xác định được khách khách hàng mục tiêu thì đến bước theo là tiếp cận họ. Theo Yến Nhi, trước hết phải đăng thật nhiều nội dung tích cực lên trang cá nhân, thể hiện mình là một người thành công với Edunetwork. "Nội dung đăng mọi người có thể học trên facebook boss Uyên Hồ", Yến Nhi nói.

"Với những người quen lâu không gặp thì ban đầu phải chăm tương tác lại để làm ấm mối quan hệ. Người ta đăng ảnh con thì khen cháu xinh thế, đáng yêu thế, đăng ảnh đi chơi thì hỏi chị đi đâu chơi vui thế. Tương tác qua lại được mấy hôm thì inbox nói chuyện. Mình hỏi họ về công việc thì kiểu gì họ cũng phải hỏi lại. Lúc đó mình nói em mới đi làm tháng kiếm được 20 - 30 triệu. Họ tò mò hỏi thì mình bắt đầu giới thiệu, gửi video boss Uyên Hồ cho họ xem.

Với những người lạ thì phải vào từng trang cá nhân một để tương tác, chúc họ một ngày tràn đầy năng lượng. Khi họ để ý đến mình và tương tác lại thì bắt đầu nhắn tin, giới thiệu về dự án", "thủ lĩnh" Yến Nhi truyền đạt.

Thủ lĩnh Yến Nhi chỉ cách lôi kéo bạn bè trên facebook vào edunetwork. Video: Trần Tuấn.

Để có những bài đăng "quyến rũ" khách hàng trên facebook, "thủ lĩnh" Nguyễn Văn Xuân còn cho tôi vào một nhóm cùng nhau tăng tương tác mỗi khi đăng bài về edunetwork với gần 600 thành viên cùng đội. Cứ vài phút, tôi lại thấy một thành viên "quẳng" link nhờ anh em tương tác. Tôi cũng thử "quẳng" link bài viết ca ngợi về dự án, chưa đầy 5 phút đã có hàng chục đồng đội vào bình luận "thật tuyệt vời", "dự án Edunetwork quá đẳng cấp", "hôm nay tớ cũng kiếm được hơn 1.000USD với Edunetwork đó"...

Xuân còn dặn tuyến dưới: khi gửi link các bài báo, phóng sự truyền hình ca ngợi dự án thì nhắn thêm "chắc Nhà nước muốn toàn dân mình tham gia". Sau đó thì gửi cho họ thêm link "chốt sale 3 trong 1" mà tôi đã chuẩn bị, hệ thống sẽ hoạt động tự động, khách hàng lạc vào ma trận marketing của chúng ta.

"Thủ lĩnh" Chu Hải Quang (Hà Đông, Hà Nội) thì hướng dẫn: "Có khách hàng từ chối nói cô lớn tuổi, cô chưa làm online bao giờ thì lúc đó các bạn đã có đầy đủ hình ảnh, video, tài liệu mà chúng tôi đã ghim ở trong nhóm rồi chỉ việc chuyển cho khách. Đó chính là vũ khí để tấn công khách hàng".

Rèn tự kỷ ám thị

Để giúp các thành viên ra tăng doanh số bán khóa học, "boss" Uyên Hồ còn hướng dẫn tất cả một bài tập tự kỷ ám thị để đưa cam kết mục tiêu vào tiềm thức mỗi ngày.

Theo đó, tất cả hơn 20.000 thành viên được hướng dẫn đọc và ghi âm lại nội dung mục tiêu lớn mà mình đề ra, sau đó buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy đều phải nghe ít nhất 8 lần. Mục tiêu cần "đưa vào tiềm thức" cũng được "boss" Uyên cho theo mẫu:

“Tôi đang học và kinh doanh dự án giáo dục Edunetwork, một dự án rất tuyệt vời và mang tính nhân văn. Edunetwork giúp tôi thay đổi về tư duy lẫn thu nhập. Edunetwork sẽ thay đổi cuộc sống của tôi, giúp tôi trở nên giàu có và thịnh vượng..

Hôm nay là ngày 1.12.2019 tôi đặt mục tiêu doanh số cá nhân phải đạt được 20.000 USD/1 tháng và phải giúp toàn nhóm tôi phải đạt được ít nhất 100.000 USD/1 tháng. Tôi tin tôi hoàn toàn có thể làm được và đạt được mục tiêu của tôi đặt ra...".

 
Bài tập cho tiềm thức mà boss Uyên Hồ hướng dẫn các thành viên Edunetwork thực hành mỗi ngày. Ảnh: Trần Tuấn.

"Boss" Uyên cũng dặn dò: khi thực hiện bài tập này thì phải tin tưởng hết lòng, không được đa nghi, không được có những ý nghĩ sợ sệt...

Uyên Hồ - giám đốc Edunetwork Việt Nam là ai?

Uyên Hồ, được giới thiệu là giám đốc Edunetwork thị trường Việt Nam, tên thật là Hồ Thị Kim Uyên, hiện đang sinh sống tại Singapore. Uyên được một số trang tin và báo điện tử tại Việt Nam ca ngợi là "doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm số".

Theo lời giới thiệu, trước khi tham gia Edunetwork vào cuối năm 2019, Uyên Hồ từng tham gia dự án easy1up và kiếm được hơn 200.000 USD từ hệ thống này chỉ trong 8 tháng. Đáng chú ý, easy1up cũng là một mô hình kinh doanh khóa học trực tuyến với cách thức trả hoa hồng tương tự như Edunetwork. Chủ đề các khoá học cũng đào tạo về marketing, bán hàng với mức giá cũng tương tự nhau. Edunetwork xuất hiện ở Việt Nam đúng thời điểm dự án easy1up bắt đầu thoái trào.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Quảng bá sẽ bị xử lý thế nào?

Nhóm phóng viên |

T.Q.A, N.T... là những sao Việt từng "rủ" fan tham gia Edunetwork - dự án có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam. Các nhân vật này còn rất tích cực tham gia quảng bá cho mô hình này.

Video điều tra: Dấu hiệu đa cấp trái phép của "dự án giáo dục" Edunetwork

Nhóm phóng viên |

Tự nhận là mô hình giáo dục trực tuyến kết hợp affiliate marketing, song thực chất, hoạt động của Edunetwork tại Việt Nam có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Bất thường những mô hình tương tự

Nhóm phóng viên |

Edunetwork, dự án có dấu hiệu đa cấp trái phép - có mô hình hoạt động và trả hoa hồng tương tự như những dự án kinh doanh giáo dục trực tuyến khác là easy1up và beegroup.

Edunetwork - dấu hiệu đa cấp trái phép “đội lốt” dự án giáo dục trực tuyến

Nhóm phóng viên |

Tự nhận là dự án giáo dục trực tuyến kết hợp với mô hình tiếp thị liên kết, song thực chất, Edunetwork đang có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép tại Việt Nam.

“Bánh vẽ” hoàn tiền 80% và nguy cơ mất trắng

Văn Nguyễn |

Trong các ứng dụng hoàn tiền đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện nay, Myaladdinz là ứng dụng đang gây nhiều chú ý với việc cam kết hoàn tiền lên tới 80% giá trị cho cả người mua và người bán khi giao dịch bằng một đơn vị ảo được gọi là GEM. Tuy nhiên, Cơ quan công an cảnh báo người dùng có nguy cơ mất tiền rất lớn khi bỏ tiền thật quy đổi sang GEM.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Quảng bá sẽ bị xử lý thế nào?

Nhóm phóng viên |

T.Q.A, N.T... là những sao Việt từng "rủ" fan tham gia Edunetwork - dự án có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam. Các nhân vật này còn rất tích cực tham gia quảng bá cho mô hình này.

Video điều tra: Dấu hiệu đa cấp trái phép của "dự án giáo dục" Edunetwork

Nhóm phóng viên |

Tự nhận là mô hình giáo dục trực tuyến kết hợp affiliate marketing, song thực chất, hoạt động của Edunetwork tại Việt Nam có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Bất thường những mô hình tương tự

Nhóm phóng viên |

Edunetwork, dự án có dấu hiệu đa cấp trái phép - có mô hình hoạt động và trả hoa hồng tương tự như những dự án kinh doanh giáo dục trực tuyến khác là easy1up và beegroup.

Edunetwork - dấu hiệu đa cấp trái phép “đội lốt” dự án giáo dục trực tuyến

Nhóm phóng viên |

Tự nhận là dự án giáo dục trực tuyến kết hợp với mô hình tiếp thị liên kết, song thực chất, Edunetwork đang có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép tại Việt Nam.

“Bánh vẽ” hoàn tiền 80% và nguy cơ mất trắng

Văn Nguyễn |

Trong các ứng dụng hoàn tiền đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện nay, Myaladdinz là ứng dụng đang gây nhiều chú ý với việc cam kết hoàn tiền lên tới 80% giá trị cho cả người mua và người bán khi giao dịch bằng một đơn vị ảo được gọi là GEM. Tuy nhiên, Cơ quan công an cảnh báo người dùng có nguy cơ mất tiền rất lớn khi bỏ tiền thật quy đổi sang GEM.