Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Bất thường những mô hình tương tự

Nhóm phóng viên |

Edunetwork, dự án có dấu hiệu đa cấp trái phép - có mô hình hoạt động và trả hoa hồng tương tự như những dự án kinh doanh giáo dục trực tuyến khác là easy1up và beegroup.

Trong những bài viết trước, báo Lao Động đã đề cập dự án giáo dục trực tuyến Edunetwork có dấu hiệu đang hoạt động theo mô hình đa cấp trái phép tại Việt Nam. Hiện tại, hệ thống này đã thu hút hơn 20.000 người tại Việt Nam tham gia chỉ sau 9 tháng.

Đi sâu vào tìm hiểu, chúng tôi thấy Edunetwork có mô hình hoạt động và trả thưởng tương tự với easy1up và beegroup - 2 dự án kinh doanh khóa học trực tuyến đến từ Mỹ và Singapore, từng có rất nhiều người tại Việt Nam tham gia.

 
Chủ đề các khóa học của Beegroup tương tự với Edunetwork và giống với nhiều các cuốn sách dạng self-help tràn lan trên thị trường. Ảnh: Trần Tuấn.

Trong đó, đáng chú ý, Uyên Hồ (Hồ Thị Kim Uyên) - giám đốc Edunetwork thị trường Việt Nam cũng từng tham gia dự án easy1up và được cho là kiếm hơn 200.000 USD chỉ trong 8 tháng. "Tôi luôn luôn đứng top 1 trên thế giới về easy1up", Uyên nói với các thành viên của Edunework trong một livestream đào tạo để bán được thật nhiều khóa học.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội), một thủ lĩnh khác của Edunetwork Việt Nam cũng từng tham gia chia sẻ rầm rộ dự án này về Việt Nam và cũng luôn nằm trong top những người có thu nhập từ easy1up cao nhất thế giới - theo chính như lời Xuân chia sẻ.

Thật trùng hợp, giai đoạn cuối năm 2019, khi easy1up bắt đầu thoái trào tại Việt Nam cũng là lúc Edunetwork bắt đầu xuất hiện và xây dựng các hệ thống.

Giám đốc Edunetwork thị trường Việt Nam - Uyên Hồ “khoe” từng kiếm hơn 200.000USD trong 8 tháng với Easy1up trong một buổi đào tạo trong nhóm kín của Edunetwork. Clip: Trần Tuấn.

Bùi Thị Yến Nhi (Gia Lai), một trong 23 thủ lĩnh của Edunetwork  tại Việt Nam cũng khuyên các thành viên của hệ thống này: "Những người từng tham gia easy1up là khách hàng tiềm năng của chúng ta. Vì cách thức hoạt động tương tự nhau nên họ đã quen với cách làm này".

Easy1up - Edunetwork - Beegroup: Mô hình trả thưởng tương tự nhau

Trong vai nhà đầu tư, chúng tôi được hướng dẫn về mô hình hoạt động và trả thưởng của easy1up và beegroup.

Giống như Edunetwork, sản phẩm chính của beegroup và easy1up là các khóa học trực tuyến với nội dung đào tạo về  kỹ năng marketing, bán hàng, tư duy thành công, lãnh đạo, với giá trị từ 30 USD - 4.000 USD.

Để được kinh doanh, bán khóa học của easy1up và beegroup thì khách hàng cũng bắt buộc phải mua để sở hữu các khóa học đó. Sở hữu khóa học nào thì được bán khóa học đó và các khóa học có giá trị nhỏ hơn.

Nếu như hoa hồng bán được một khóa học tại Edunetwork là 80% giá trị khóa học thì với easy1up và beegroup con số này lên tới 90%.

Cũng giống như Edunetwork, ngoài khoản hoa hồng trực tiếp trên, tại easy1up và beegroup, những người tham gia cũng có thu nhập thụ động từ một loại hoa hồng thứ 2 - hoa hồng trả ơn.

Theo đó, những giao dịch bán khóa học lần thứ 2 đồng cấp (bằng giá trị khóa học khách hàng đã mua) sẽ được trả ơn cho người đã bảo trợ.

Mô hình trả thưởng với hoa hồng trả ơn tương tự nhau của Edunetwork - Easy1up - beegroup.
Mô hình trả thưởng với hoa hồng trả ơn tương tự nhau của Edunetwork - Easy1up - beegroup. Ảnh: Trần Tuấn.

"Ví dụ, nếu bạn bán cho 1 người một khoá học 1.000 USD. Sau đó, người này bán được cho 5 người khác nhau thì lần thứ 2 họ bán được 1.000 USD thì hoa hồng đó sẽ chảy vào thu nhập của bạn. Khách hàng mới này cũng trở thành F1 của bạn luôn. Nếu họ tiếp tục phát triển, bạn lại có hoa hồng", một thủ lĩnh tại easy1up chia sẻ.

Cách hoạt động của hoa hồng trả ơn tại beegroup cũng tương tự như vậy.

Theo các chuyên gia, nhìn vào mô hình trả thưởng trên thì đích thị là đa cấp, với 2 đặc điểm rất rõ:  Sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh và người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới. Tuy vậy, cũng giống như Edunetwork, easy1up và beegroup đều không nằm trong danh sách 21 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam hiện nay.

Nguy cơ thất thu thuế với số tiền lớn

Không chỉ giống nhau về mô hình hoạt động và trả thưởng, việc các dự án trên hướng dẫn người tham gia thanh toán khoản phí mua khóa học bằng cách chuyển tiền vào một số tài khoản ngân hàng của cá nhân cũng là dấu hiệu của hành vi trốn thuế.

Người tham gia Edunetwork tại Việt Nam được hướng dẫn thanh toán khóa học bằng cách chuyển khoản vào 2 số tài khoản trên. Ảnh: Trần Tuấn.
Người tham gia Edunetwork tại Việt Nam được hướng dẫn thanh toán khóa học bằng cách chuyển khoản vào 2 số tài khoản trên. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo đó, khi tham gia Edunetwork, phóng viên báo Lao Động được đơn vị này hướng dẫn thanh toán bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của một cá nhân có tên Ngo Thi Minh Hoa, tại một ngân hàng ở Việt Nam hoặc chuyển thẳng tiền vào tài khoản của công ty Edunetwork global có trụ sở tại Singapore. Tại beegroup, chúng tôi được hướng dẫn chuyển khoản vào tài khoản có tên Nguyen Dong Khanh, tại ngân hàng ở Việt Nam. Khi tham gia easy1up, chúng tôi cũng được hướng dẫn chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của người bảo trợ.

Luật sư La Văn Thái (Công ty Luật Tầm nhìn và Thịnh vượng) cho rằng,  với cách thức thanh toán như trên, việc thất thu thuế đối với nhà nước là rất rõ ràng.

Theo luật sư Thái, công ty hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng lại không đăng ký hoạt động theo mô hình này thì cơ quan chức năng sẽ không quản lý được nguồn doanh thu của công ty và cả của những người tham gia mạng lưới. Trong trường hợp các công ty này có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam thì với cách thức thanh toán như trên cũng là dấu hiệu của hành vi gian dối, trốn thuế.

"Theo thông tin trên báo Lao Động, riêng trường hợp Edunetwork đã có hơn 20.000 người tham gia, nếu mỗi người mua khóa học thấp nhất là 50 USD thì số tiền cũng lên đến hàng triệu USD rồi. 9 tháng qua, công ty này đã nộp cho nhà nước các loại thuế gì?

Dù trụ sở của các công ty ở nước ngoài nhưng khi hoạt động ở Việt Nam, họ phải đăng ký kinh doanh ở Việt Nam, có trụ sở, con dấu, tài khoản riêng; đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Dòng tiền trong hoạt động kinh doanh phải được chuyển vào tài khoản hợp pháp của các pháp nhân đó", luật sư La Văn Thái cho biết.

 
Edunetwork lập trụ sở ở Việt Nam nhưng nhiều ngày không mở cửa. Ảnh: Trần Tuấn.

Dù đã lập công ty tại Việt Nam từ cuối tháng 7.2020, nhưng ngày 22.8.2020, phóng viên báo Lao Động trong vai người muốn nâng cấp khóa học lên khóa 2.000 USD, chúng tôi vẫn được Edunetwork hướng dẫn chuyển tiền thanh toán khóa học theo 2 cách như cũ.

Edunetwork: Lập văn phòng ở Việt Nam nhưng nhiều ngày không mở cửa

Ngày 28.7.2020, Edunetwork Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên gọi đầy đủ: Công ty TNHH giáo dục trực tuyến Edunetwork Global Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật là Ngô Thị Minh Hoa, trụ sở tại 88 Dương Quang Đông, phường 5, quận 8, TPHCM.

Doanh nghiệp này đăng ký 3 ngành nghề kinh doanh gồm: Giáo dục chưa được phân vào đâu (chính), đào tạo trung cấp và dịch vụ hỗ trợ giáo dục.         

Trong ba ngày 12, 14 và 21.8, phóng viên báo Lao Động đã đến trụ sở của Edunetwork tại 88 Dương Quang Đông nhưng không thấy mở cửa, dù lúc đó là 9 - 11h. Chúng tôi gọi đến số hotline trên biển hiệu của công ty nhiều lần nhưng không ai bắt máy.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Quảng bá sẽ bị xử lý thế nào?

Nhóm phóng viên |

T.Q.A, N.T... là những sao Việt từng "rủ" fan tham gia Edunetwork - dự án có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam. Các nhân vật này còn rất tích cực tham gia quảng bá cho mô hình này.

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Những chiêu trò lôi kéo

Nhóm phóng viên |

Sau khi bỏ tiền mua khóa học và trở thành thành viên của Edunetwork, những người này được Uyên Hồ và các "thủ lĩnh"  trong hệ thống, đào tạo để bán được khóa học cho thật nhiều người.

Edunetwork - dấu hiệu đa cấp trái phép “đội lốt” dự án giáo dục trực tuyến

Nhóm phóng viên |

Tự nhận là dự án giáo dục trực tuyến kết hợp với mô hình tiếp thị liên kết, song thực chất, Edunetwork đang có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép tại Việt Nam.

“Bánh vẽ” hoàn tiền 80% và nguy cơ mất trắng

Văn Nguyễn |

Trong các ứng dụng hoàn tiền đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện nay, Myaladdinz là ứng dụng đang gây nhiều chú ý với việc cam kết hoàn tiền lên tới 80% giá trị cho cả người mua và người bán khi giao dịch bằng một đơn vị ảo được gọi là GEM. Tuy nhiên, Cơ quan công an cảnh báo người dùng có nguy cơ mất tiền rất lớn khi bỏ tiền thật quy đổi sang GEM.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Quảng bá sẽ bị xử lý thế nào?

Nhóm phóng viên |

T.Q.A, N.T... là những sao Việt từng "rủ" fan tham gia Edunetwork - dự án có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam. Các nhân vật này còn rất tích cực tham gia quảng bá cho mô hình này.

Dấu hiệu đa cấp trái phép Edunetwork: Những chiêu trò lôi kéo

Nhóm phóng viên |

Sau khi bỏ tiền mua khóa học và trở thành thành viên của Edunetwork, những người này được Uyên Hồ và các "thủ lĩnh"  trong hệ thống, đào tạo để bán được khóa học cho thật nhiều người.

Edunetwork - dấu hiệu đa cấp trái phép “đội lốt” dự án giáo dục trực tuyến

Nhóm phóng viên |

Tự nhận là dự án giáo dục trực tuyến kết hợp với mô hình tiếp thị liên kết, song thực chất, Edunetwork đang có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép tại Việt Nam.

“Bánh vẽ” hoàn tiền 80% và nguy cơ mất trắng

Văn Nguyễn |

Trong các ứng dụng hoàn tiền đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện nay, Myaladdinz là ứng dụng đang gây nhiều chú ý với việc cam kết hoàn tiền lên tới 80% giá trị cho cả người mua và người bán khi giao dịch bằng một đơn vị ảo được gọi là GEM. Tuy nhiên, Cơ quan công an cảnh báo người dùng có nguy cơ mất tiền rất lớn khi bỏ tiền thật quy đổi sang GEM.