Đạt mục tiêu tiêm mũi 1 cho 100% người dân, Hà Nội có nên nới giãn cách?

Hà Phương |

Liên quan đến việc 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, Hà Nội có nên tính đến phương án nới lỏng giãn cách mở lại một số hoạt động, chuyên gia Trần Đắc Phu cho rằng, việc nới lỏng giãn cách xã hội hay không còn nhiều yếu tố khác, không chỉ dựa trên yếu tố tiêm chủng.

Tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố đang thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19 và cố gắng hoàn thành kế hoạch với sự hỗ trợ nhân lực y tế của 12 tỉnh, thành phố.

"Ngành Y tế Thủ đô đang nỗ lực triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo thành phố, cố gắng trước ngày 15.9 sẽ tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, trừ người chống chỉ định không thể tiêm được", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng với nguồn lực sẵn có, Hà Nội đang có 7.000 cán bộ, nhân viên y tế của 12 tỉnh, thành phố đang tham gia hỗ trợ tiêm vaccine, xét nghiệm cho người dân.

 
  Bà Trần Thị Nhị Hà Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Về số lượng vaccine cần thiết để đảm bảo mục tiêu 100% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Hà Nội cần khoảng gần 7.000.000 liều vaccine.

Cũng theo bà Nhị Hà: "Việc tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội đã phân công cụ thể. Chính quyền địa phương làm khoa học, phối hợp nhịp nhàng để triển khai công việc, dưới sự hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội, đoàn viên thanh niên, tổ dân phố… Bộ Y tế phân bổ bao nhiêu, thành phố sẽ tiêm bấy nhiêu, quán triệt quan điểm của thành phố "có vaccine sớm nhất thì tiêm sớm nhất, vaccine tốt nhất là vaccine sớm nhất", bà Hà thông tin.

Cần cân nhắc việc nới lỏng giãn cách

Liên quan đến việc 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, Hà Nội có nên tính đến phương án nới lỏng giãn cách mở lại một số hoạt động, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng: "Việc nới lỏng giãn cách xã hội hay không dựa vào nhiều yếu tố khác, không chỉ vấn đề tiêm chủng mà còn bao gồm yếu tố kiểm soát dịch bệnh".

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng thời gian vừa qua thành phố đang làm rất tốt trong việc đẩy mạnh thần tốc tiêm vaccine cho người dân. Ông Trần Đắc Phu tin tưởng, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 trước ngày 15.9 cho tất cả người dân trên 18 tuổi.

 
  PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng. Ảnh: Trung Kiên

"Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, việc tiêm 100% mũi 1 chưa đủ; phải đạt trên 70% dân số được tiêm đủ 2 mũi mới có thể đạt miễn dịch cộng đồng. Đáng chú ý, sau khi tiêm một thời gian, người dân mới có miễn dịch, không có ngay sau khi tiêm", ông Phu nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Phu cho rằng, Hà Nội lưu ý phải vận động tiêm hết cho tất cả các đối tượng sinh sống trên địa bàn, không chỉ tiêm cho đối tượng có hộ khẩu ở đây. Theo ông Phu, Hà Nội có rất nhiều người nhập cư, nếu không tiêm vaccine sẽ rất nguy hiểm.

Cùng với đó, Hà Nội nên áp dụng công nghệ thông tin để quản lý việc tiêm chủng như nhắn tin thời gian tiêm chủng; đưa danh sách người đã tiêm lên hệ thống... nhằm đẩy mạnh việc tiêm nhanh, an toàn cho nhân dân. "Khi Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới sẽ thuận lợi cho người có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 vacine phòng COVID-19", PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Đánh giá về tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, thành phố vẫn đang trong đợt giãn cách xã hội, cần phải tận dụng hết khả năng  phòng, chống dịch trong đợt này.

"Việc nới lỏng các hoạt động hay không, thành phố cần phải tính toán cụ thể. Thủ đô vẫn có thể xuất hiện ca mắc cộng đồng bởi người dân ra đường đông, đặc biệt, người đi lại trong đợt tiêm chủng, xét nghiệm này. Chính vì thế phải tận dụng triệt để việc giãn cách, Hà Nội mới có cơ hội nới lỏng các hoạt động trong thời gian tới", ông Phu nêu.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý, Hà Nội nên "rút kinh nghiệm" trong việc vẫn còn hiện tượng tập trung đông người tạo nguy cơ cao để dịch bệnh lây lan do vẫn còn ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hà Phương
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội tiêm vaccine cho khoảng 1.000 bà bầu

Hà Phương |

Trong hai ngày 11 và 12.9, Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1.000 bà bầu trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Hà Nội đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine VeroCell cho người dân vùng đỏ

Tùng Giang - Hà Phương |

Ngay sau khi nhận thêm một triệu liều vaccine phòng COVID-19 VeroCell từ Bộ Y tế, Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trên diện rộng.

Người dân Hà Nội đi tiêm vaccine VeroCell

Tùng Giang - Hà Phương |

Hà Nội bắt đầu tổ chức tiêm vaccine VeroCell do hãng dược Sinopharm sản xuất cho người dân trên diện rộng.

OPEC+ tính mạnh tay cắt giảm sản lượng dầu

Thanh Hà |

OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu hơn một triệu thùng/ngày vào tuần này, nhiều nguồn tin tiết lộ ngày 2.10.

Tổng thống Putin trình quốc hội hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Putin trình các văn kiện về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina lên Quốc hội Nga để các nhà lập pháp bỏ phiếu trong ngày 3.10. 

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Trưa 3.10, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đ.C.P để làm rõ việc ông này ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bất bình.

Sự thật về 3 vua trong câu 3 vương tập đế ở Đường lên đỉnh Olympia

Lan Anh |

Chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục đối diện với phản ứng từ dư luận khi có thêm đáp án bị cho là sai ở câu hỏi phần thi Về đích đặt cho thí sinh Anh Đức.

Chứng khoán Việt Nam đang rẻ nhất Đông Nam Á, cơ hội hấp dẫn để đầu tư

Đức Mạnh |

Với mức PE 12,3 lần, Chứng khoán ACBS cho rằng hiện nay là cơ hội hấp dẫn để đầu tư chứng khoán. Thị trường Việt Nam đang giao dịch ở mức rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Hà Nội tiêm vaccine cho khoảng 1.000 bà bầu

Hà Phương |

Trong hai ngày 11 và 12.9, Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1.000 bà bầu trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Hà Nội đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine VeroCell cho người dân vùng đỏ

Tùng Giang - Hà Phương |

Ngay sau khi nhận thêm một triệu liều vaccine phòng COVID-19 VeroCell từ Bộ Y tế, Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trên diện rộng.

Người dân Hà Nội đi tiêm vaccine VeroCell

Tùng Giang - Hà Phương |

Hà Nội bắt đầu tổ chức tiêm vaccine VeroCell do hãng dược Sinopharm sản xuất cho người dân trên diện rộng.