Đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối có thể cháy rừng bất cứ lúc nào

NHẬT HỒ |

Có đến trên 10.000ha mức báo cháy cực kỳ nguy hiểm. Nắng nóng, khô hạn gay gắt trong vài ngày tới sẽ có hàng chục nghìn ha nâng cấp độ báo cháy từng ngày.

Đáng báo động là toàn bộ diện tích rừng ở các cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối đã không còn nước. Mức độ báo cháy cực kỳ nguy hiểm.

Người dân nhận khoán trồng keo lai tại U Minh Hạ Cà Mau cũng thường xuyên chăm sóc rừng vào mùa kho
Người dân nhận khoán trồng keo lai tại U Minh Hạ Cà Mau cũng thường xuyên chăm sóc rừng vào mùa khô.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Cà Mau, nhận định: Với diễn biến thời tiết thế này, khả năng trung tuần tháng 3 sẽ có hàng nghìn hecta rừng ở mức cảnh báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, tập trung nhiều ở Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia U Minh Hạ.. 

Lo ngại lớn nhất hiện nay là toàn bộ diện tích rừng cụm đảo Hòn Khoai và cụm đảo Hòn Chuối đã khô hạn ngay khi mùa mưa kết thúc, nguy cơ cháy đang rất cao. Sườn dốc, đường rừng hiểm trở, chủ yếu là lối mòn, ngoài đảo luôn có gió nhiều, khi có tình huống sẽ rất khó xử lý. Vấn đề quan trọng là tăng cường tuần tra, nâng cao ý thức phòng cháy...

Cà Mau đã bố trí 59 chòi quan sát; trang bị 118 vỏ máy, 91 máy bơm cùng 67.320m ống và vòi chữa cháy, tất cả đã sẵn sàng, chủ động xử lý trong mọi tình huống.

Được biết, Cà Mau có tổng diện tích đất lâm nghiệp 164.638ha, diện tích có rừng là 95.547ha. Trong đó, đất rừng đặc dụng là 24.406ha; đất rừng phòng hộ 36.528ha; đất rừng sản xuất 103.704ha nằm trên địa bàn 33 xã của 6 huyện.

Người dân nhận khoán trồng keo lai tại U Minh Hạ Cà Mau cũng thường xuyên chăm sóc rừng vào mùa kho
Người dân nhận khoán trồng keo lai tại U Minh Hạ Cà Mau cũng thường xuyên chăm sóc rừng vào mùa khô.

Hiện có trên 5.400 hộ gia đình được giao đất, giao rừng để quản lý bảo vệ và phát triển rừng; trên 18.000 hộ nhận khoán rừng và đất lâm nghiệp.

Năm 2018, toàn tỉnh tiến hành trồng được 4.072ha rừng. Trong đó, trồng sau khai thác 3.500ha, trồng thay thế 38,6ha, trồng mới 533,6ha. Đồng thời, tỉnh cũng đã tiến hành khoanh nuôi tái sinh rừng 30ha; khoanh bảo vệ rừng đặc dụng 24.406ha, rừng phòng hộ 24.754ha...

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Ghe chở hoa xuân rực rỡ, tấp nập về chợ hoa trên sông lớn nhất TPHCM

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Từ chiều nay 25 tháng Chạp (ngày 16.1), ghe hoa từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập cập bến Bình Đông (quận 8, TPHCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” cũng chính thức khai mạc. Tết này, hoa về bến Bình Đông đa dạng về chủng loại, rực rỡ sắc màu, giá cả không tăng so với những Tết trước.