Đang chịu án tù, bị Giám đốc chi nhánh Chứng khoán VPS giả mạo chữ ký, rút sạch tiền

NHÓM PV |

Anh N.V.Đ (trú tại Quảng Ninh) phản ánh, trong thời gian chấp hành án phạt tù đã bị một giám đốc chi nhánh của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS giả mạo các giấy tờ chứng thực, rút sạch nhiều tỉ đồng trong tài khoản.

Giả mạo chữ ký khi khách hàng đang trong tù

Theo phản ánh của anh N.V.Đ (sinh năm 1979, ở Quảng Ninh), vào năm 2020, anh có sở hữu 34.000 trái phiếu (trị giá 3,4 tỉ đồng) của Công ty Cổ phần AZURA, đồng thời được bà T.T.T.H - thời điểm đó là Giám đốc VPS chi nhánh Quảng Ninh - trực tiếp chăm sóc, tư vấn thủ tục.

Vào ngày 28.4.2020, anh N.V.Đ ký “Hợp đồng mua bán trái phiếu” để bán số trái phiếu nêu trên cho VPS với số tiền hơn 3,5 tỉ đồng và được thanh toán toàn bộ vào tài khoản chứng khoán mở tại VPS.

Từ tháng 9.2020 - tháng 4.2023, anh Đ phải chấp hành án phạt tù. Đáng chú ý, sau khi chấp hành hình phạt xong, anh Đ đến VPS chi nhánh Quảng Ninh để rút tiền thì phát hiện không còn tiền trong tài khoản. Theo bảng kê chuyển tiền ngày 22.07.2022, toàn bộ số tiền đã được chuyển tới một người mà anh Đ anh không hề quen biết.

“Đề nghị làm rõ sự việc, tôi được biết chính bà T.T.T.H đã thay tôi làm lệnh chuyển tiền bằng Hợp đồng ủy quyền được công chứng. Điều đặc biệt là chữ ký trong hợp đồng này không phải của tôi.

Vào năm 2022, tôi vẫn đang chấp hành án phạt tù trong trại giam thì không thể ra ngoài ký được. Hơn 10 tháng nay, tôi đã rất nhiều lần liên hệ với bà H, bà H thừa nhận làm giả giấy tờ, tài liệu để rút tiền, mong muốn tự giải quyết nhưng chỉ hứa hẹn rồi né tránh” - anh N.V.Đ cho biết.

Trao đổi với PV, anh Đ cũng nhấn mạnh mong muốn làm rõ thêm trách nhiệm của văn phòng công chứng trong sự việc. Trước đó, đầu tháng 11.2023, anh Đ đã đến Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Thương (TP Hạ Long, Quảng Ninh) là đơn vị chứng thực hợp đồng ủy quyền, khi kiểm tra lại hồ sơ, toàn bộ chữ ký được chứng thực đều không phải chữ ký của anh Đ.

“Theo các quy định pháp luật liên quan đến chứng thực chữ ký, hồ sơ yêu cầu cần có bản chính của căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn giá trị hiệu lực. Khi đó, tôi vẫn còn đang chấp hành án phạt tù nên căn cước công dân bản chính được vợ tôi giữ hộ và không đưa cho bất kỳ ai mượn cả. Vì vậy, không hiểu tại sao dù chỉ có bản photo nhưng văn phòng công chứng vẫn sử dụng nó để chứng thực chữ ký trong Hợp đồng ủy quyền” - anh N.V.Đ bức xúc cho hay.

Những tố cáo được xác định có cơ sở

Liên quan đến vụ việc này, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết, kết quả xác minh tại biên bản ngày 18.1.2024 cho thấy: Quá trình thực hiện chứng thực, công chứng viên Nguyễn Thị Thương đã không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về chứng thực chữ ký, thiếu sự kiểm tra, đối chiếu bản chính, dẫn đến việc giả mạo chữ ký, chữ viết trong văn bản chứng thực chữ ký.

Cơ quan này kết luận, việc công dân tố cáo Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Thương là có cơ sở nên đã chuyển hồ sơ, vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để xem xét giải quyết.

Kết quả giám định chữ ký trong vụ việc cũng thể hiện không phải do cùng một người viết ra. Ảnh: Nhóm PV.
Kết quả giám định chữ ký trong vụ việc thể hiện không phải do cùng một người viết ra. Ảnh: Nhóm PV

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Lao Động vào giữa tháng 3.2024, phía Chứng khoán VPS cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng N.V.Đ đã thực hiện rà soát các hồ sơ, tài liệu và hệ thống của công ty. Theo hồ sơ lưu trữ thể hiện, các giao dịch đều đang tuân thủ các tiêu chuẩn của VPS và quy định pháp luật chuyên ngành.

“Đồng thời, theo đề nghị của khách hàng N.V.Đ, VPS đã nhiều lần liên hệ và mời bà T.T.T.H đến làm việc nhưng không liên lạc được. Bên cạnh đó, VPS cũng đã trao đổi với khách hàng N.V.Đ về việc trình báo vụ việc tới cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng” - phía VPS cho biết.

Còn theo văn bản phúc đáp ngày 5.12.2023 được VPS gửi tới anh N.V.Đ, cho biết: Liên quan đến các giao dịch chuyển tiền trên tài khoản chứng khoán của anh Đ, VPS ghi nhận “các giao dịch được thực hiện trên ứng dụng SmartOne từ tài khoản trực tuyến của quý khách. Các thao tác sử dụng và giao dịch trực tuyến đều không ghi nhận vấn đề bất thường và tuân thủ theo đúng trình tự xử lý của hệ thống”. Phía VPS cũng cho biết, đã tiến hành các thủ tục cần thiết để trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của Lao Động, vào tháng 8.2023, VPS đã có quyết định đóng cửa chi nhánh Quảng Ninh (địa chỉ tại đường 25 tháng 4, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh).

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Tránh bẫy lừa đảo cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo

KHÁNH AN |

Nhiều đối tượng giả danh công an, lừa người dân cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và chiếm đoạt tài sản.

Giả mạo cán bộ Bộ Tài chính để lừa đảo chạy dự án, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

Việt Dũng |

Chu Thịnh Vượng nói dối bản thân làm ở Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), có quen biết nhiều lãnh đạo ngành công an, quốc phòng, sau đó lừa đảo 2 nạn nhân đưa hơn 5 tỉ đồng lo lót, chạy dự án.

Bộ Công an nói về trang web giả mạo "phối hợp ngân hàng điều tra lừa đảo"

Quang Việt |

Theo Bộ Công an, hiện trên không gian mạng xuất hiện nhiều Fanpage, hội, nhóm giả mạo Cục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, có dấu hiệu lừa đảo.

Người dân phản ánh được cấp bò gầy, Quảng Trị tiến hành rà soát

HƯNG THƠ |

Được cấp bò giống thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhưng người dân ở huyện miền núi tỉnh Quảng Trị phản ánh bò được cấp gầy, yếu.

Bộ Công Thương sẽ lấy ý kiến về việc bỏ hay giữ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Cường Ngô |

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu bộc lộ nhiều bất cập trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, có rất nhiều ý kiến xung quanh việc bỏ hay không bỏ quỹ này. "Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến để đưa ra các đề xuất phù hợp", ông Tân nói.

Nhà dân bay mái, hàng trăm hecta lúa ở Huế bị đổ, ngã do mưa to, gió lớn

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Nhiều nhà dân bị bay mái, hàng trăm hecta lúa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị đổ, ngã do mưa lớn, gió mạnh.

Bệnh viện Hải Tiến báo cáo thiếu trung thực vụ khám sức khỏe thần tốc

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến vụ khám sức khỏe “thần tốc” cho học viên lái xe (ở huyện Quan Hóa), Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến đã có báo cáo giải trình vụ việc. Tuy nhiên, có nhiều điểm bất ngờ trong báo cáo giải trình của phía bệnh viện này.

Ông Nguyễn Hoài Anh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Ông Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tránh bẫy lừa đảo cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo

KHÁNH AN |

Nhiều đối tượng giả danh công an, lừa người dân cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và chiếm đoạt tài sản.

Giả mạo cán bộ Bộ Tài chính để lừa đảo chạy dự án, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

Việt Dũng |

Chu Thịnh Vượng nói dối bản thân làm ở Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), có quen biết nhiều lãnh đạo ngành công an, quốc phòng, sau đó lừa đảo 2 nạn nhân đưa hơn 5 tỉ đồng lo lót, chạy dự án.

Bộ Công an nói về trang web giả mạo "phối hợp ngân hàng điều tra lừa đảo"

Quang Việt |

Theo Bộ Công an, hiện trên không gian mạng xuất hiện nhiều Fanpage, hội, nhóm giả mạo Cục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, có dấu hiệu lừa đảo.