Dân ngán ngẩm về tình trạng hoạt động của công trình nước sạch

Trọng An |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, công trình nước sạch bị hư hỏng nhiều lần, liên tục "đổi chủ" làm gián đoạn việc cấp nước khiến người dân ngao ngán.
Sau khi Lao Động có bài phản ánh về công trình nước sạch bị bỏ hoang trên địa bàn huyện Đà Bắc, đã tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bức xúc của người dân về tình trạng tương tự.
Sau khi có bài phản ánh về công trình nước sạch bị bỏ hoang trên địa bàn huyện Đà Bắc, Báo Lao Động tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bức xúc của người dân về tình trạng tương tự.
Điển hình là công trình nước sạch tại thôn Bá Lam, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, được đầu từ xây dựng theo Quyết định ký ngày 18.10.2006 với tổng kinh phí hơn 2,7 tỉ đồng, do Công ty TNHH Đức Nhanh thi công.
Điển hình là công trình nước sạch tại thôn Bá Lam, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn (trước tháng 7.2009 thuộc huyện Kim Bôi) được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 2,7 tỉ đồng, do Công ty TNHH Đức Nhanh thi công.
Trạm cấp nước xây dựng với mục đích cấp nước sạch cho các thôn: Bá Lam 1, Bá Lam 2, Chợ Bến, Song Huỳnh và Đa Sỹ với tổng hơn 300 hộ dân.
Ngày 16.12, PV có mặt tại công trình cấp nước sinh hoạt xã Thanh Cao, ghi nhận cơ sở vật chất xuống cấp, không có người trông coi và không có dấu hiệu hoạt động của máy móc.
Tuy nhiên, theo nhiều người dân sống tại đây, công trình chỉ hoạt động được một thời gian thì hư hỏng nặng không thể vận hành, không thể cấp nước cho bà con.
Được biết, công trình được xây dựng với mục đích cấp nước sạch cho 5 thôn: Bá Lam 1, Bá Lam 2, Chợ Bến, Song Huỳnh và Đa Sỹ với khoảng 300 hộ dân. 
Tuy nhiên, công trình chỉ hoạt động được một thời gian thì máy móc, khu xử lý của trạm cấp nước liên tục bị hư hỏng nặng không thể vận hành, cấp nước cho bà con.
Tuy nhiên, công trình chỉ hoạt động được một thời gian thì máy móc, khu xử lý của trạm cấp nước liên tục bị hư hỏng nặng không thể vận hành và cấp nước cho người dân.
Đại diện chính quyền xã Cao Thắng cũ (nay là xã Thanh Cao) thời điểm năm 2019 cho rằng, công trình đầu tư hệ thống ống kém nên dễ gây gỉ sắt, các vị trí nối ống mỏng thường rò rỉ nước, trong khi đó, công tác duy tu, bảo dưỡng công trình không đảm bảo. Vì vậy, sau khi công trình hoạt động được một thời gian thì một số tuyến trục bị hỏng, không thể sửa chữa. Do sự cố giếng khoan, bể lọc xuống cấp, hệ thống điện công trình bị mất trộm nên công trình cũng chỉ hoạt động được đến năm 2010.
Theo tìm hiểu, hệ thống ống dẫn bị gỉ sắt, các vị trí nối ống thường rò rỉ nước, bể lọc xuống cấp, hệ thống điện công trình bị mất trộm nên công trình chỉ hoạt động được đến năm 2010.
Năm 2013, công trình nước sạch này tiếp tục được đầu tư sửa chữa với tổng sô vốn 9,5 tỉ đồng trong đó, chi phí xây lắp do nhân dân đóng góp hơn 1 tỉ đồng, Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Công trình sau khi sửa chữa sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho tất cả các thôn trong xã.
Đến năm 2013, công trình nước sạch này tiếp tục được đầu tư sửa chữa với tổng số vốn 9,5 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp do nhân dân đóng góp hơn 1 tỉ đồng, Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Công trình sau khi sửa chữa sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho tất cả các thôn trong xã.
Thế nhưng niềm vui của nhân dân trong xã chẳng được bao lâu, hệ thống ống nước liên tục bị rò rỉ. Đơn vị vận hành là Công ty CP môi trường xanh Đại Dương không sửa chữa kịp thời, dẫn đến thất thoát nước, không đủ áp lực để cấp nước cho các hộ dân. Đến tháng 1.2019 ngừng hoạt động, nhân dân trong xã lại trở về cảnh “khát” nước sạch.
Thế nhưng, niềm vui của nhân dân trong xã chẳng được bao lâu, hệ thống ống nước liên tục bị rò rỉ. Đơn vị vận hành là Công ty CP môi trường xanh Đại Dương không kịp thời sửa chữa, dẫn đến thất thoát nước, không đủ áp lực để cấp nước cho các hộ dân. 
Hai lần đầu tư xây dựng, sửa chữa với số tiền lên tới 12,2 tỉ đồng, nhưng công trình nước sạch này chỉ hoạt động thất thường, tới thời điểm hiện tại ngừng hoàn toàn phó mặc công trình chục tỉ cho thiên nhiên tàn phá.
Đến tháng 1.2019 công trình ngừng hoạt động, nhân dân trong xã lại trở về cảnh “khát” nước sạch. 
Hai lần đầu tư xây dựng, sửa chữa với số tiền lên tới 12,2 tỉ đồng, nhưng công trình nước sạch này chỉ hoạt động thất thường, tới thời điểm hiện tại ngừng hoàn toàn phó mặc công trình chục tỉ cho thiên nhiên tàn phá.
Sau hai lần đầu tư xây dựng, sửa chữa với số tiền lên tới 12,2 tỉ đồng, nhưng công trình nước sạch này chỉ hoạt động thất thường, tới thời điểm hiện tại ngừng hoàn toàn phó mặc cho thiên nhiên tàn phá công trình hơn chục tỉ.
Theo chị B.T.N (32 tuổi, người dân xóm Bá Lam) cho biết: “Trạm cấp nước này đã hoạt động từ rất lâu, nhưng rất nhiều lần ngắt nước thời gian dài rồi lại mở trở lại. Nhưng gia đình tôi cần có nước sinh hoạt, nên đành phải bỏ tiền khoan giếng với chi phí rất cao“.
Theo chị B.T.N (32 tuổi, người dân xóm Bá Lam) cho biết: “Trạm cấp nước này đã hoạt động từ lâu, nhưng rất nhiều lần ngắt nước thời gian dài rồi lại mở trở lại. Gia đình tôi cần có nước sinh hoạt, nên đành phải bỏ tiền khoan giếng với chi phí lớn“.
Việc công trình nước sạch hàng chục tỉ bỏ không hoang phí, phải đào giếng lấy nước sử dụng đã khiến rất nhiều người dân tại xã Thanh Cao (huyện Lương Sơn) bức xúc. Người dân mong mỏi các cấp oãnh đạo sớm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trên.
Việc công trình nước sạch hàng chục tỉ đồng bỏ không hoang phí, phải đào giếng lấy nước sử dụng đã khiến nhân dân xã Thanh Cao bức xúc. Người dân mong mỏi các cấp lãnh đạo sớm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trên.
Trao đổi với PV, ông Quách Ngọc Quang – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao xác nhận công trình nước sạch trên địa bàn đang dừng hoạt động. “Người dân hiện đang sử dụng nguồn nước giếng khơi. Trong các kỳ họp HĐND và tiếp xúc cử tri, địa phương đã đề nghị cơ quan chức năng thay thế sửa chữa đường ống đáp ứng nhu cầu và vận hành đảm bảo việc cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đến người dân“, ông Quang cho biết thêm.
Trao đổi với PV, ông Quách Ngọc Quang – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: "Công trình nước sạch trên địa bàn đang dừng hoạt động, hiện người dân đang sử dụng nguồn nước giếng khơi. Trong các kỳ họp HĐND, địa phương đã kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện hệ thống cấp nước sạch, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân“.
Video ghi nhận tại công trình nước sạch.

Trọng An
TIN LIÊN QUAN

Hòa Bình phổ biến pháp luật cho hàng trăm người lao động

Mạnh Thắng |

Hòa Bình - LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức các Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hàng trăm công nhân, người lao động.

Dân uống nước suối cạnh công trình nước sạch bỏ hoang hơn 10 năm

Trọng Tâm |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, người dân tại thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc vẫn trông chờ một ngày công trình nước sạch bị bỏ hoang được sửa chữa, hoạt động trở lại.

Hòa Bình đấu giá nhiều công sở, trụ sở bỏ hoang sau sáp nhập

Trọng Tâm |

Hòa Bình - Nhiều công sở, trụ sở bị bỏ hoang sau 2 năm sáp nhập vừa được UBND tỉnh Hòa Bình chuyển mục đích sử dụng để tiến hành đấu giá. 

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Bộ Công an khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao"

Việt Dũng |

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa đảo sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” rồi bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng...

Ninh Bình: E dè, sợ sai trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Thời gian qua, do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm vào tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. 

TPHCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất vị trí xây cầu Cát Lái

MINH QUÂN |

TPHCM - Đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái nhưng TPHCM và tỉnh Đồng Nai vẫn chưa chọn được phương án tối ưu.

Hòa Bình phổ biến pháp luật cho hàng trăm người lao động

Mạnh Thắng |

Hòa Bình - LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức các Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hàng trăm công nhân, người lao động.

Dân uống nước suối cạnh công trình nước sạch bỏ hoang hơn 10 năm

Trọng Tâm |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, người dân tại thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc vẫn trông chờ một ngày công trình nước sạch bị bỏ hoang được sửa chữa, hoạt động trở lại.

Hòa Bình đấu giá nhiều công sở, trụ sở bỏ hoang sau sáp nhập

Trọng Tâm |

Hòa Bình - Nhiều công sở, trụ sở bị bỏ hoang sau 2 năm sáp nhập vừa được UBND tỉnh Hòa Bình chuyển mục đích sử dụng để tiến hành đấu giá.