Dân "kêu trời" vì bụi: Đầu tư khu tái định cư rồi bỏ hoang

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến loạt bài phản ánh người dân tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (H. Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phải chịu khổ và bệnh tật bởi khói bụi của 2 nhà máy xi măng, tìm hiểu của Lao Động cho thấy chính quyền đã đầu tư khu tái định cư nhưng… bỏ hoang vì dân không đến ở. 

Trao đổi với báo Lao Động, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh Phạm Trung Đông cho biết, chính quyền địa phương từ cách đây khoảng 10 năm đã nắm được tình hình ô nhiễm môi trường do bụi từ 2 nhà máy xi măng của Chi nhánh Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân và Công ty CP Cosevco 6 và các phương tiện vận chuyển ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân tại thôn Áng Sơn. 

Sự phản ứng của người dân mạnh mẽ nhất vào những năm từ 2014 - 2016. Trước tình hình trên, một số hộ dân sinh sống gần nhà máy xi măng của Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân đã được bồi thường để di dời đi ở nơi khác. UBND huyện Quảng Ninh cũng đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng một khu tái định cư cho người dân với diện tích gần 2ha ở khu vực Cửa Trại (xã Vạn Ninh).

Theo tìm hiểu của báo Lao Động, khu vực Cửa Trại được chọn làm khu tái định cư nằm khá xa khu vực người dân hiện đang sinh sống. 

Sau nhiều năm được cấp vốn đầu tư, khu tái định cư hiện gần như bị bỏ hoang, vắng vẻ. Tuyến đường chính vào khu tái định cư do bỏ hoang lâu ngày không được sử dụng nên đã xuống cấp trầm trọng, các phương tiện rất khó để đi lại, đất đai thì khô cằn. Trạm biến áp để cấp điện cho khu tái định cư đã được tháo dỡ, hệ thống dây điện thì được kéo trên những cột gỗ hiện mục nát.

Một ngôi nhà bỏ hoang trong khu tái định cư. Ảnh: Lê Phi Long
Một ngôi nhà bỏ hoang trong khu tái định cư. Ảnh: Lê Phi Long

Một người dân sống gần khu vực trên cho biết, do hệ thống hạ tầng được đầu tư không đồng bộ, vị trí được chọn lại xa trung tâm, không phù hợp với thực tế đời sống người dân nên làm xong không ai đồng ý đến ở cả, rồi bỏ hoang cho đến bây giờ. 

Ông Nguyễn Hữu Lương - Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh thừa nhận sự việc trên và cho rằng, địa phương đã tìm hướng giải quyết cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bằng cách hỗ trợ di dời ra khu tái định cư trên nhưng dân không chịu, nguyện vọng của dân là muốn được đền bù để đi ở nơi khác.

Ông Lương cũng cho biết, vì không ai đến ở nên địa phương cho các hộ dân gần khu tái định cư mượn đất để... trồng cây sản xuất. 

Hệ thống lưới điện trong khu tái định cư được đầu tư xong không sử dụng, nay bỏ hoang cùng gỗ mục. Ảnh: Lê Phi Long
Hệ thống lưới điện trong khu tái định cư được đầu tư xong không sử dụng, nay bỏ hoang. Ảnh: Lê Phi Long

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hoàng Xuân Thịnh - Giám đốc Nhà máy xi măng Vạn Ninh (Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân) cho biết, năm 2014 Công ty đã chi trả trên 30 tỉ đồng bồi thường di dời 25 hộ dân sống gần khu vực nhà máy bị ảnh hưởng và ô nhiễm. Hiện số hộ còn lại liên tục phản ứng vì môi trường bị ảnh hưởng.

Để giải quyết trước mắt, công ty luôn duy trì 1 xe bồn để tưới đường và điều tiết phù hợp các phương tiện vận tải ra vào nhà máy. Công ty cũng đang tiến hành lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động, liên tục để truyền dữ liệu về Sở TNMT để theo dõi, giám sát. 

Ông Thịnh cũng cho biết đang phối hợp với Công ty CP Cosevco 6 và chính quyền địa phương thi công điểm đấu nối giữa tuyến đường vào 2 nhà máy và đường Hồ Chí Minh nhằm giảm lượng bụi phát sinh trong quá trình vận chuyển xi măng, clinker.

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho rằng, để ổn định để sản xuất lâu dài, muốn nơi đây không trở thành “điểm nóng”, phù hợp với nguyện vọng thực tế của người dân thì cách duy nhất là hỗ trợ đền bù, giải tỏa để số hộ dân này di dời đi sống ở nơi khác. Tuy nhiên để làm được việc đó cần rất nhiều kinh phí, điều này vượt quá khả năng của UBND huyện nên cần có sự chỉ đạo của các cấp cao hơn mới giải quyết dứt điểm được thực trạng trên. 

Liên quan đến khoảng cách cách ly vệ sinh giữa công trình công nghiệp với khu dân cư theo mức độ độc hại, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam đã quy định khoảng cách ly vệ sinh giữa xí nghiệp, kho tàng với khu dân dụng, nhà máy sản xuất xi măng thuộc cấp độc hại I có dải cách ly tối thiểu 1.000 mét. Trong khi thực tế tại xã Vạn Ninh thì các hộ dân sống cách nhà máy chỉ vài chục đến vài trăm mét.

LÊ PHI LONG
TIN LIÊN QUAN

Dân Áng Sơn "kêu trời" vì bụi: Lãnh đạo địa phương nói gì?

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến phản ánh người dân tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (H. Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phải chịu khổ và bệnh tật bởi khói bụi của 2 nhà máy xi măng và hàng trăm lượt phương tiện vận chuyển hằng ngày, tìm hiểu của Lao Động cho thấy sự lo lắng, bức xúc của dân là có cơ sở. 

Quảng Bình: Dân "kêu trời" vì bụi

LÊ PHI LONG |

Nhiều năm nay, người dân thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chịu khổ và bệnh tật bởi khói bụi của 2 nhà máy ximăng. 

Cán bộ, Đảng viên Tổng LĐLĐVN quán triệt Nghị quyết của Đảng

Bảo Hân |

Ngày 5.12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đã có cầu thủ… đi bộ nhiều hơn Messi ở World Cup 2022

TAM NGUYÊN |

Lionel Messi đi bộ gần 5km trong một trận đấu tại World Cup, nhưng vẫn chưa phải kỷ lục.

Những kỷ vật tái hiện ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không

Việt Anh |

Những tài liệu hiện vật được trưng bày tại triển lãm "Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không" (từ ngày 5.12 đến hết tháng 12.2022, tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hà Nội, số 20 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) đều mang 1 câu chuyện, gắn liền với công cuộc chiến đấu anh dũng của quân dân miền Bắc nói chung và quân dân Hà Nội nói riêng, gợi nhớ lại những ngày tháng rực lửa trên bầu trời Thủ đô.

Tìm về chốn bình yên nơi chùa Phật Quang - Hà Nam

Chí Long |

Bên cạnh chùa Địa Tạng Phi Lai, chùa Tam Chúc... chùa Phật Quang là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hà Nam được nhiều người biết tới.

Vào mùa tuyển dụng việc làm thời vụ dịp Tết: Có nơi cần 5.000 lao động

NGUYỄN HUYÊN - NGUYỄN LY |

TPHCM - Sắp tới thời điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng việc làm bán thời gian tại TPHCM rất lớn, đặc biệt là các lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, du lịch, kinh doanh ẩm thực, mua sắm, logistic, giao hàng…

Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh an toàn sau 6 tháng trong vũ trụ

Anh Vũ |

Tàu vũ trụ Trung Quốc Thần Châu 14 đã trở về Trái đất an toàn sau khi hoàn tất sứ mệnh.

Dân Áng Sơn "kêu trời" vì bụi: Lãnh đạo địa phương nói gì?

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến phản ánh người dân tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (H. Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phải chịu khổ và bệnh tật bởi khói bụi của 2 nhà máy xi măng và hàng trăm lượt phương tiện vận chuyển hằng ngày, tìm hiểu của Lao Động cho thấy sự lo lắng, bức xúc của dân là có cơ sở. 

Quảng Bình: Dân "kêu trời" vì bụi

LÊ PHI LONG |

Nhiều năm nay, người dân thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chịu khổ và bệnh tật bởi khói bụi của 2 nhà máy ximăng.