Đảm bảo đầy đủ hàng hóa, tăng cường phòng chống dịch dịp Tết

Phong Nguyễn |

Để phục vụ người dân mua sắm Tết, từ 3 tháng trước, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan, sở công thương và các địa phương đẩy mạnh sản xuất, dịch vụ, chuẩn bị nguồn hàng phong phú, dồi dào và thực hiện nghiêm túc việc bình ổn giá để tất cả người có thu nhập thấp cũng được mua sắm hàng Tết đầy đủ.

Nguồn hàng đầy đủ, ổn định giá ở các "điểm nóng" dịch COVID-19

Hiện tại, thành phố Hà Nội, các tỉnh/thành Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh đang được coi là các vùng có dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, do chủ động công tác chuẩn bị từ 3 tháng trước đây, nên đến thời điểm này, cũng như các địa phương khác, nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm Tết tại các tỉnh đang có người mắc dịch COVID-19 khá phong phú.

Mặc dù đang dồn lực chống dịch bệnh COVID-19, nhưng để phục vụ nhân dân mua sắm Tết, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết trị giá gần 2.000 tỉ đồng, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như gạo các loại, thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến, bánh kẹo, rượu bia, đồ uống giải khát, hàng may mặc, hàng trang trí nội thất và một số hàng tiêu dùng khác.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) - cho biết, sản lượng hàng hóa thực phẩm thịt tại Quảng Ninh trong quý I/2021 dự kiến như sau: Sản lượng thịt khoảng 24.640 tấn; 33 triệu quả trứng; 32.000 tấn rau củ quả (đã thu hoạch và sử dụng khoảng 12.000 tấn còn khoảng 20.000 tấn); lượng thủy sản khai thác được cần tiêu thụ trước và sau Tết Nguyên đán với tổng sản lượng ước khoảng 6.228 tấn...; 107 triệu chậu, cành cây cảnh (đào, quất, hoa...). Như vậy, nguồn cung khá dồi dào.

Tại Hải Dương, báo cáo của Sở Công Thương tỉnh cho biết, lượng hàng hóa đã được ngành Công Thương chỉ đạo chuẩn bị từ gần 2 tháng nay. Trong dịp Tết Tân Sửu sẽ không có tình trạng khan hàng - sốt giá dù địa phương này đang căng mình chống dịch COVID-19. Bộ NNPTNT cũng cho biết, hiện nay, ngoài lượng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội tỉnh thì còn dư khoảng 100.000 tấn rau, củ, quả; 20.000 tấn thịt, 8000 tấn cá.

Tương tự, TP.Hải Phòng cũng đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, nguồn cung tăng từ 15-30%. Chủng loại hàng hóa phục vụ dịp Tết năm nay khá dồi dào, đặc biệt là 9 nhóm hàng bình ổn giá. Nguồn cung dồi dào nên đến thời điểm này, đã sát thời điểm Tết ông Công, ông Táo nhưng giá hàng hóa không biến động nhiều.

Tại Hà Nội, ngày 4.1.2021, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước dẫn đầu có buổi làm việc tại Sở Công Thương Hà Nội về việc đảm bảo hàng hóa Tết Tân Sửu.

Theo bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội - Hà Nội đã xây dựng kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 10-22% so với Tết 2020, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết.

Ước tính tổng giá trị hàng hoá phục vụ Tết trên địa bàn TP.Hà Nội đạt khoảng 39.400 tỉ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020; hàng hoá dự trữ phục vụ Tết bao gồm: 292.500 tấn gạo, 56.700 tấn thịt lợn, 18.900 tấn thịt gà, 18.459 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng, 315.000 tấn rau củ, 18.114 tấn thực phẩm chế biến, 15.750 tấn thuỷ hải sản, 156.000 tấn trái cây.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.Hà Nội đã chuẩn bị được 169.164 tấn gạo, 52.500 tấn thịt lợn, thịt gà hơn 38.100 tấn (nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng), 351 triệu quả trứng gà, 2.688 tấn thịt bò, 27.240 tấn thuỷ hải sản, 2.775 tấn thực phẩm chế biến, 201.897 tấn rau củ, 45.000 tấn trái cây.

“Ngoài ra, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì, thực hiện phương án đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu đã xây dựng với lượng hàng hoá ký kết tăng 2-3 lần so với ngày thường nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19” - bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

Không để khan hàng, tăng giá

Theo Bộ Công Thương, để chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm Tết, ngay từ tháng 10.2020, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện.

Qua Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30.10.2020 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc các Sở Công Thương, doanh nghiệp, địa phương xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, chủ động rà soát cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt nguồn hàng và các phương án cung ứng hàng hóa kể cả trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; triển khai chương trình bình ổn thị trường, chú trọng bảo đảm nguồn cung thịt lợn với giá cả ổn định; thực hiện chương trình kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Theo báo cáo của Sở Công Thương một số địa phương, công tác dự trữ chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán đã được các địa phương, doanh nghiệp nghiêm túc triển khai, đặc biệt là chương trình bình ổn thị trường được hầu hết các tỉnh tham gia.

Về nguồn cung hàng hóa, công tác chuẩn bị Tết đã được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh triển khai sớm. Hàng hóa chuẩn bị Tết tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng thiết yếu như: Gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu... Nguồn cung các mặt hàng khá dồi dào.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, hoạt động chăn nuôi, nhất là chăn nuôi hộ gia đình bị giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh tả lợn Châu Phi, tuy nhiên các địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tìm kiếm nguồn hàng, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp chăn nuôi hoặc có kế hoạch nhập khẩu nhằm bảo đảm cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, tổng giá trị hàng dự trữ của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 10-15% so với các tháng thường trong năm.

Ngành Công Thương cũng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, không để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lợi dụng các kẽ hở đề tuồn vào hội chợ. Bộ Công Thương cũng khẳng định phối hợp với các bộ, ban, ngành yêu cầu người dân thực hiện văn minh thương mại, an toàn phòng dịch COVID-19.

Phong Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nguồn hàng phục vụ mua sắm Tết

Vũ Long |

Ngành nông nghiệp đang tăng tốc sản xuất để kịp thu hoạch đúng thời vụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng.

Cung ứng hàng hóa phục vụ mua sắm Tết: Cần quan tâm đến người nghèo

Vũ Long |

Các bộ, ngành và các địa phương cung ứng hàng hóa cho người dân sắm Tết, đặc biệt là tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ, khó khăn.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Hà Nội FC và thời hậu Quang Hải

DIỆU LINH |

Trong khi Quang Hải vẫn chưa chính thức công bố đội bóng mới ở Châu Âu, Hà Nội FC bắt đầu bước vào giai đoạn thời hậu tiền vệ này với trận hoà trước Nam Định. 

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Nam Định thi đấu không tốt bằng Hà Nội"

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết, việc nghỉ thi đấu trong thời gian dài trước khi Night Wolf V.League 2022 trở lại khiến Nam Định không có được một thế trận tốt trước đối thủ Hà Nội.

HLV Hà Nội: Ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình

Hoài Thu |

Huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Hà Nội Chun Jae Ho cho rằng Thiên Trường là một sân đấu tuyệt vời và ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình. 

G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26.6.

Bắt đối tượng cho vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ đối tượng cho người phụ nữ vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm.

Đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nguồn hàng phục vụ mua sắm Tết

Vũ Long |

Ngành nông nghiệp đang tăng tốc sản xuất để kịp thu hoạch đúng thời vụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng.

Cung ứng hàng hóa phục vụ mua sắm Tết: Cần quan tâm đến người nghèo

Vũ Long |

Các bộ, ngành và các địa phương cung ứng hàng hóa cho người dân sắm Tết, đặc biệt là tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ, khó khăn.