Đảm bảo cho học sinh an toàn trong mùa lũ

TRẦN LƯU - P.V |

Những ngày qua, nước lũ ở các tỉnh đầu nguồn ĐBSCL đang lên nhanh. Ngành chức năng các địa phương đang khẩn trương huy động học sinh ra lớp, song song với việc triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa lũ…

Tại huyện đầu nguồn An Phú (An Giang) hiện có 263 học sinh của 7 đơn vị trường học thuộc 2 xã Vĩnh Hội Đông và Phú Hữu bị ảnh hưởng lũ. Trong đó, Trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông có 99 học sinh; các trường mẫu giáo, tiểu học và THCS của xã Phú Hữu có 164 học sinh (mẫu giáo 9; tiểu học 142; THCS 13).

Đến nay, công tác huy động nguồn lực đưa rước học sinh trong mùa lũ đã được sẵn sàng. Đến nay, các trường học đã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão năm 2018 tại các đơn vị. Đặc biệt là kế hoạch đưa rước học sinh trong mùa lũ, thường xuyên báo cáo tình hình nước lũ đến các đơn vị và quan tâm việc đi lại của học sinh.

Đối với các em học sinh từ Campuchia sang Việt Nam học (tập trung chủ yếu ở xã Khánh An, thị trấn Long Bình), Phòng GDĐT huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học tiến hành rà soát, nắm tình hình việc đi lại của học sinh và báo cáo về phòng trong thời gian sớm nhất, để tổng hợp báo cáo về Sở GDĐT...

Tại tỉnh Đồng Tháp, ông Bùi Quý Khiêm - Chánh Văn phòng Sở GDĐT tỉnh này - cho biết: Theo thông tin của các địa phương đầu nguồn, dự kiến nếu mực nước lên cao khoảng 0,5m nữa, một số cơ sở trường học thuộc các địa phương xã Thông Bình, xã Bình Phú (huyện Tân Hồng) và xã Thường Phước (huyện Hồng Ngự) sẽ bị ảnh hưởng (trường học không ngập nhưng một số đoạn đường đi đến trường bị ngập nước). Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên đến trường, các trường học có khả năng bị ảnh hưởng của lũ đã tham mưu với UBND địa phương, phối hợp với các đoàn thể xây dựng phương án đưa, đón học sinh và giáo viên đến trường bằng phương tiện an toàn.

Ngoài việc phối hợp với địa phương để đưa, đón học sinh đến trường đảm bảo an toàn, Sở GDĐT đã chỉ đạo Phòng GDĐT, các trường học phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị quan tâm giúp đỡ học sinh bằng nhiều biện pháp: Vận động hỗ trợ học bổng, cặp, sách, vở, dụng cụ học tập; không thu cùng một lúc các khoản đóng góp… để đảm bảo huy động tối đa trẻ trong các độ tuổi đến trường. Trong trường hợp lũ lên cao, gián đoạn việc học tập, sở sẽ chỉ đạo thực hiện tốt việc dạy bù để đảm bảo kiến thức cho học sinh vùng bị lũ ảnh hưởng...

Hiện nay, trên địa bàn xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), có vài chục học sinh là con em người Việt sinh sống ở Campuchia về học. Do thời điểm mùa lũ và phải qua sông biên giới nên các em được phụ huynh dùng xuồng đưa, đón hằng ngày. Ngành giáo dục và địa phương đã hỗ trợ và nhắc nhở phụ huynh đảm bảo an toàn cho các em.

Theo dự báo, đỉnh lũ năm 2018 tại đầu nguồn sông Cửu Long ở mức báo động 2 và trên báo động 2, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10.2018. Tuy đỉnh lũ ở mức trung bình nhiều năm nhưng tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến khu vực. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 - 2…

TRẦN LƯU - P.V
TIN LIÊN QUAN

Sở Y tế TPHCM mong muốn thuyết phục 579 nhân viên y tế cho con tiêm vaccine

HƯƠNG SƠN |

Vụ việc 579 nhân viên y tế không đồng thuận tiêm vaccine cho con, Sở Y tế TP cho biết, mong muốn được sự phối hợp từ Sở GD-ĐT hỗ trợ danh sách cụ thể để ngành y tế thuận lợi cho việc thuyết phục phụ huynh đồng thuận tiêm vaccine cho trẻ.

Sắp xét xử kẻ nhiều lần bạo hành, đóng đinh gây tử vong cho bé gái 3 tuổi

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Trung Huyên - kẻ nhiều lần bạo hành, đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi khiến nạn nhân tử vong, sắp bị đưa ra xét xử.

Vì 150 USD tiền thưởng, vận động viên marathon đứng câu giờ ở vạch đích

TAM NGUYÊN |

Sự kiện thú vị, và cũng có thể gây tranh cãi, xảy ra tại giải Alcudia Half Marathon khi người về nhất không muốn phá quá sâu kỷ lục…

Tiếp tục thương vụ mua Twitter, tài sản của tỉ phú Elon Musk tăng sốc

Khương Duy |

Theo Engadget, Twitter đã một lần nữa đồng ý với đề xuất mua lại công ty với giá 54,20 USD một cổ phiếu của Elon Musk. Trong một tuyên bố, công ty xác nhận rằng họ đã nhận được thư của Elon Musk nói về ý định muốn hoàn tất thương vụ. Sau thông tin này, tài sản của tỉ phú giàu nhất hành tinh tăng mạnh.

Tham ô, nhận hối lộ từ 1 tỉ đồng trở lên có thể bị phạt tử hình

Vương Trần |

Theo Bộ Tư pháp, Bộ luật hình sự đã có quy định về việc áp dụng hình phạt tử hình đối với trường hợp tham ô, nhận hối lộ với giá trị tài sản 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng trở lên.

Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa sau vụ thử của Triều Tiên

Ngọc Vân |

Sáng 5.10, Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa đất đối đất trong cuộc tập trận chung, một ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) của Triều Tiên.

Bắt giữ thanh niên cướp taxi nhưng không biết lái xe

Phùng Minh |

Thái Nguyên - Công an xã Yên Đổ (huyện Phú Lương) vừa khống chế, bắt giữ một đối tượng cướp xe taxi.

Hầm chui Lê Văn Lương chính thức thông xe

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Sau 2 năm thi công, sáng 5.10, hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 chính thức thông xe. Tuy nhiên, ngày đầu thông xe, hầm chui này đã xảy ra ùn tắc.