Ở lại để bảo vệ cho chính mình, gia đình
Ngày hay tin Đà Nẵng bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2, chị Hà Thị Hồng Yến (quê ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang làm việc ở Công ty An Thạnh tại trụ sở Đà Nẵng. “Lúc đó, tôi vẫn có thể về nhà được, gia đình cũng gọi nói xin nghỉ việc về nhà cho an toàn. Vậy nhưng, đó cũng là thời điểm công ty được thành phố đặt hàng, cung cấp hàng vạn suất ăn mỗi ngày cho khu vực cách ly, phong toả. Hơn nữa, suy tính kỹ thì việc di chuyển lúc này mang lại nhiều rủi ro. Ai cũng nghĩ mình không mắc bệnh nhưng lỡ không may tôi là F1 hay F0 thì về quê lúc này, tức là mang phiền phức cho gia đình, địa phương” - chị Yến nói.
Suy nghĩ vậy nên chị Yến quyết định ở lại Đà Nẵng làm việc, vừa tự lo bảo vệ mình, vừa bảo vệ cho người thân. Mỗi ngày, anh em trong công ty đều nhắc nhau đo nhiệt độ, súc họng bằng nước muối hay thậm chí tự nấu nước sả chanh, nước gừng để tăng sức đề kháng.
Cùng chung tâm lý vững vàng đó, anh Thái Văn Tình (quê ở huyện Quế Sơn, Quảng Nam) thật thà nói: “Mỗi ngày được phục vụ cộng đồng còn là hạnh phúc của chúng tôi”.
Tự nhận thấy công việc của mình có cả trách nhiệm với nhiều người, anh Tình cùng 20 nhân viên khác của Công ty An Thạnh đã ở lại Đà Nẵng làm việc. Họ ở luôn chỗ làm, xem như tự cách ly.
Doanh nghiệp càng chủ động, người lao động càng yên tâm
Chia sẻ về công việc trong mùa dịch bệnh, ông Châu Quang Anh - Giám đốc Công ty An Thạnh - cho biết, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, được cơ quan chức năng thành phố đặt hàng phục vụ cơm cho các khu phong toả, cách ly, công ty đã xác định ngay “ai ở đâu ở yên chỗ đó”.
Có chi nhánh ở 4 tỉnh thành miền Trung với gần 800 lao động (LĐ), riêng tại Đà Nẵng, công ty phục vụ 20 bếp ăn cho các doanh nghiệp (DN), trong đó có những LĐ làm việc ở tâm dịch là Bệnh viện Đà Nẵng nên ông Anh nhận định, càng di chuyển sẽ càng phức tạp.
“Ngoài những nhân viên bị cách ly theo quy định, với nhân viên đang làm việc ở bếp ăn nào thì ở yên tại chỗ, tránh lây nhiễm chéo cả công ty nếu có người mắc bệnh. Với những nhân viên ngoại tỉnh đang ở Đà Nẵng, tôi gợi ý họ nên ở lại làm việc và tổ chức chỗ ăn nghỉ ở công ty. Trong mùa dịch này, để động viên tinh thần người lao động (NLĐ), công ty có chủ trương, nhân viên phải đi cách ly sẽ được tính gấp đôi lương. Nhân viên ở bếp ăn cung cấp cho khu cách ly được tính thêm 1,2 lần” - ông Anh cho hay.
Trao đổi về câu chuyện NLĐ ngoại tỉnh, ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - nói rằng, đa số NLĐ muốn về quê là do họ không có việc làm hoặc bị mất việc khi dịch bệnh bùng phát. Chi phí ăn ở đè nặng khiến họ muốn về quê là điều bình thường. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn hàng vạn LĐ ngoại tỉnh khác tại Đà Nẵng đang làm việc ở các khu công nghiệp, DN. Sự chủ động, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của từng DN đã giúp NLĐ yên tâm làm việc.