Từ nhiều năm nay, bánh tráng Túy Loan được xem là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên và bữa ăn của mỗi gia đình trong mấy ngày Tết. Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, 10 hộ làm bánh tráng Túy Loan thường duy trì đỏ lửa để sản xuất ra các mẻ bánh tráng thơm ngon.
Như tại gia đình bà Nguyễn Đặng Thái Hòa (SN 1976, trú xã Hòa Phong), từ tháng 12 cho đến nay, ngày nào 2 mẹ con bà Hòa cũng dậy từ 2 giờ sáng để tráng bánh mới kịp cung ứng sản phẩm ra thị trường.
Bà Hòa cho biết, mỗi ngày gia đình bà thường tráng 2 "ang" gạo (ang là 1 vật dụng đan lát bằng tre, mây dùng để đong, đếm lương thực, ngũ cốc... ở miền Trung. 1 ang là khoảng 30 lon sữa bò), tương đương với khoảng 160 cái bánh loại to. Bánh chưa nướng, bán ra với giá khoảng 170.000 đồng/chục. Bánh nướng thường có giá 220.000 đồng/chục. So với mọi năm, Tết này giá bánh tráng Túy Loan tăng thêm 10 ngàn đồng do chi phí nguyên vật liệu tăng cao.
Được biết, bí quyết để làm nên thương hiệu bánh tráng Túy Loan chính là ở khâu nguyên liệu. Cụ thể, bà con Túy Loan thường xuyên làm gạo xiệc, loại gạo quê do người dân địa phương trồng. Ngoài ra, các mẻ bánh bao giờ cũng được tẩm ướp các loại gia vị như mè, đường, mắm, muối, gừng và tỏi.
Khác với các loại bánh trên thị trường, bánh tráng Túy Loan được sấy trên than hồng chứ không phơi nắng. Trong thời gian sấy, bánh phải được trở (lật giở - PV) liên tục để không bị cháy. Ngoài ra, bánh tráng Tuý Loan thường dày hơn các loại bánh tráng ở nơi khác và chất lượng của bánh tráng cũng được người sử dụng đánh giá cao.
Bà Đặng Thị Túy Phong (SN 1939) kể, người Túy Loan bao đời làm bánh tráng nhưng chẳng ai biết nghề có nguồn gốc từ đâu. Theo lời bà Phong, làm bánh tráng không khó, chẳng thế mà ở Túy Loan, gia đình nào cũng có thể làm bánh tráng. Tuy nhiên, để trụ được với nghề gia truyền quả thật là điều không dễ dàng.
Như bà Phong từ hồi còn nhỏ đã được mẹ mình truyền nghề lại cho con gái. Trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống và xã hội, đến nay bà Phong vẫn cố gắng duy trì nghề làm bánh tráng và dạy lại cho lớp trẻ trong làng, nhằm tránh mai một nghề cổ truyền.
Ngoài việc đặt lên mâm cúng ông bà, bánh tráng được sử dụng làm quà biếu nhau cho bạn bè, người thân ở xa. Có người con mua gửi đi Hà Nội, TPHCM, Mỹ, Nhật…
“Những người xa quê mỗi khi có dịp về nhà là họ mua bánh mang đi. Những ai không về được thì được người thân ở đây mua gửi biếu. Bánh tráng Túy Loan ai ăn một lần là muốn quay lại” - bà Phong cho hay.