Đà Nẵng: Chớm hạ đã đối mặt nguy cơ thiếu nước

Thanh Hải |

Các nhà máy thủy điện đầu nguồn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn ngăn sông, dẫn nước phát điện, khiến vùng hạ du- trong đó có TP.Đà Nẵng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng vào mùa khô.

Nếu không cấp bách xây dựng mới thêm các nhà máy nước, Đà Nẵng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước đặc biệt nghiêm trọng. 

Nước sinh hoạt nhiễm mặn, thiếu hụt nguồn cung... vào suốt mùa hạ, nắng nóng là điệp khúc xảy ra thường niên tại Đà Nẵng. Các nhà máy thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia là A Vương, Sông Bung 2, 3,4,5,6 và Đắk My4 đã chi phối quan trọng nguồn nước cấp cho hạ du. Trong đó, thủy điện Đắk My 4 đã cắt tiệt dòng Đắk My - nhánh chính của dòng Vu Gia để đổ về sông Thu Bồn, tận dụng độc chênh lệch cao, phát điện đã khiến cho tình trạng thâm hụt nguồn cung cho dòng Vu Gia trở nên trầm trọng.

Tình trạng tranh chấp nguồn nước xảy ra nhiều năm nay, dai dẳng đến Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, nhà máy Thủy điện Đắk My vẫn không mở rộng cống đáy, xả đủ lượng nước về dòng cũ Đắk My theo chỉ đạo của Chính phủ lẫn yêu cầu từ Đà Nẵng. Nhà máy cấp nước Cầu Đỏ ở hạ du, lấy nguồn nước trên dòng Vu Gia để cấp nước sinh hoạt cho Đà Nẵng gần như bị thâm hụt nghiêm trọng vào mùa khô.

Theo Cty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), hiện tổng công suất thiết kế của các nhà máy nước trên địa bàn thành phố chỉ 210.000m3/ngày, không đáp ứng với nhu cầu thực tế. Các nhà máy nước này dù đã hoạt động vượt tải với công suất 260.000m3/ngày. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống cấp nước của Dawaco không đáp ứng với nhu cầu.

Ngoài nguồn cung bị hạn chế như nêu trên, tình trạng phát triển nóng về du lịch cũng đã khiến cho việc cấp nước sinh hoạt của Đà Nẵng không phát triển kịp.

Theo ông Hồ Hương - Tổng GĐ Dawaco, dự báo năm 2018 đến năm 2020, mỗi năm Đà Nẵng thiếu trung bình 80.000-100.000m3/ngày. Vì vậy, việc xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, Hòa Trung, nâng cấp nhà máy Cầu Đỏ, phát triển mạng lưới đường ống cấp nước để tăng khả năng cấp nước cho thành phố là cần thiết và cấp bách.

Ông Hương cũng cho biết, Cty CP Cấp nước Đà Nẵng cổ phần hóa từ ngày 11.2016. Sau một năm hoạt động theo mô hình mới, tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, các chỉ tiêu về sản lượng nước ghi thu, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, tỉ lệ thất thoát đã giảm từ 16,7 xuống còn 14,7 triệu m3/năm, âm 2%.

Theo quy định của Chính phủ, Cty cấp nước thuộc danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 - 2020. Tuy nhiên hiện nay, tại Dawaco tỷ lệ vốn nhà nước vẫn chiếm giữ 60,08%.

Hiện Dawaco đã có kế hoạch tăng vốn điều lệ để có đủ nguồn lực, xúc tiến nhanh việc xây dựng mới các nhà máy cấp nước cũng như cải tạo, nâng cấp công suất các nhà máy cũ, nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng sử dụng nước sạch hiện nay tại Đà Nẵng.

Cũng theo ông Hồ Hương, nếu được tăng vốn thì Dawaco sẽ giảm phần vốn vay dẫn đến giảm giá thành nước, người dân sẽ được hưởng lợi vì không phải trả chi phí lãi vay. Phương án này đảm bảo quy định về tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ trong lĩnh vực cấp nước theo Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg nêu trên và bảo toàn vốn ngân sách thành phố đầu tư tại Dawaco.

Theo quy định hiện hành, UBND TP.Đà Nẵng là cơ quan phê duyệt phương án giá nước và ban hành biểu giá nước sinh hoạt trên địa bàn Đà Nẵng nên cũng không có sự ảnh hưởng nhiều đến an sinh xã hội.

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Công an dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại phường Quán Thánh

Việt Dũng |

Tối 17.8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2022 tại phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Nỗi lo của công nhân trước thềm năm học mới

HÀ ANH CHIẾN |

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, nhưng đến nay, nhiều gia đình công nhân tại tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể lo tươm tất cho con chuẩn bị tới trường…

Quốc phục phải là bộ trang phục mang bản sắc văn hóa Việt Nam

ThS. Lý Viết Trường (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN) |

Quốc phục là quốc áo theo kiểu riêng từ xưa truyền lại của một đất nước, thường được mặc trong những ngày lễ hội và lễ nghi ngoại giao. Là sản phẩm mang tính biểu trưng của quốc gia, nên quốc phục cần phản ánh được bản sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phát hiện thêm thi thể trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Song Minh |

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 17.8.2022, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Dự báo thời tiết 18.8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối trở mưa vài nơi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.8, miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. 

Đề nghị giải trình vụ Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình bị kỷ luật vẫn làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ái Vân |

Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, cần phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo của Ninh Bình và rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới.

Angelina Jolie tố bị Brad Pitt bạo hành, xô xát dẫn đến ly hôn

DIỆU HUYỀN |

Mới đây, truyền thông Mỹ tiếp tục đưa tin về vụ kiện cáo ồn ào suốt 6 năm của cặp đôi từng được mệnh danh là quyền lực nhất Hollywood.

Người trong cuộc "tố" nhiều sai phạm PCCC tại Làng sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Hà Nội - Trong quá trình tìm hiểu về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội), Báo Lao Động đã nhận được phản ánh của chính người trong cuộc, chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ ở đây.