Cùng chung tay vì “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”

LÂM BÙI |

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra yêu cầu: “Thực hiện thần tốc và hiệu quả chiến lược vacicne”. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hưởng ứng yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, báo Lao Động triển khai chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” với mục tiêu là để lực lượng người lao động được tiếp cận nguồn vaccine nhanh nhất.

Thủ tướng: Ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch và công nhân các khu công nghiệp

Trước tình hình nhiều khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang đang đối mặt với nguy cơ dịch COVID-19 lan nhanh, đặc biệt thông tin 300 công nhân mắc COVID-19 ở Bắc Giang chiều qua thì vấn đề bảo vệ người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất đặt ra rất cấp bách.

Ngoài nhu yếu phẩm hằng ngày, công nhân cũng rất mong được tiếp cận vaccine sớm. Ảnh: VL
Ngoài nhu yếu phẩm hằng ngày, công nhân cũng rất mong được tiếp cận vaccine sớm. Ảnh: VL

“Phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở các khu công nghiệp”- Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra yêu cầu tại cuộc họp hôm 24.5.

Thủ tướng đánh giá, phải tiếp tục rà soát lại các quy định, quy trình, quy chế về khai báo y tế, phòng, chống dịch, cách ly và tổ chức sản xuất trong khu công nghiệp. Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và các bộ liên quan, các địa phương nhanh chóng xây dựng, vừa làm vừa hoàn thiện dần các quy định để có chiến lược hoàn chỉnh về phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh.

Trong nhóm các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong tình hình mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vào chiến lược vaccine. Theo đó “triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine. Chính phủ tập trung chỉ đạo, các bộ, cơ quan, ban, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện bằng được chiến lược vaccine. “Quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong công tác này” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng lưu ý, trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, các nhà khoa học, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phải vào cuộc; Bộ Tài chính thiết kế cơ chế, chính sách để khuyến khích nghiên cứu, sản xuất vaccine. Có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp, ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch và công nhân các khu công nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vaccine, vừa bảo đảm các hoạt động bình thường, vừa phục vụ các nhiệm vụ đặc biệt, đột xuất.

Công nhân mong vaccine

Mặc dù ở khu vực đang có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, nhiều công nhân ở các khu công nghiệp tại Bắc Giang vẫn không tỏ ra quá lo lắng. Bởi lúc này, bên cạnh họ còn có Chính phủ, các bộ, ngành, các doanh nghiệp và đặc biệt là tổ chức công đoàn cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn trước mắt để đẩy lùi dịch bệnh và tiếp tục sản xuất “không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh” như yêu cầu của Thủ tướng.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Đọc những thông tin về chiến lược vaccine của Thủ tướng, người lao động rất vui mừng và tin tưởng sắp tới sẽ được tiếp cận vaccine. Có được tiêm vaccine thì sẽ đảm bảo được ổn định của lực lượng lao động. Đặc biệt, khi Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có kế hoạch ưu tiên vaccine cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch và công nhân các khu công nghiệp thì chúng tôi rất yên tâm”.

Còn ông Bùi Văn Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare ICT Vân Trung - Việt Nam (có khoảng 24.000 người lao động) - hiện đang trong khu vực bị phong toả, ngăn chặn dịch COVID-19 cho rằng: “Tất cả anh em chúng tôi đều mong mỏi, khát khao được tiêm vaccine. Được biết, Đảng, Nhà nước đang đẩy nhanh chiến lược vaccine là chúng tôi rất mừng. Người lao động, đặc biệt là lao động nghèo tin tưởng sẽ sớm được tiêm”.

Công nhân Nguyễn Thị Mai - một trong những công nhân tại khu vực bị phong toả đã chia sẻ qua điện thoại với phóng viên Lao Động: “Tôi đọc báo thấy Báo Lao Động đang triển khai chương trình "Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo", tôi rất vui và tin tưởng chương trình sẽ nhận được sự đóng góp của xã hội để vaccine nhanh chóng đến với công nhân khu công nghiệp. Chương trình vô cùng ý nghĩa, là lá chắn chống COVID-19 hiệu quả bên cạnh các chương trình hỗ trợ về khẩu trang, nhu yếu phẩm… cho người lao động nghèo. Vaccine trở thành món quà mang ý nghĩa thiêng liêng trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi rất mong các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ những người lao động bằng cách ủng hộ Chương trình”.

Chung tay với “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”

Hưởng ứng yêu cầu về chiến lược vaccine của Thủ tướng Chính phủ với chủ trương huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Báo Lao Động triển khai chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Có đủ nguồn vaccine tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước.

“Để đảm bảo 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nỗ lực tối đa tìm kiếm, tiếp cận để có đủ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Quỹ Vaccine phòng COVID-19 vừa được Bộ Tài chính đề xuất thành lập. Với mục tiêu có đủ 150 triệu liều vaccine tiêm cho 75 triệu dân để đạt miễn dịch cộng đồng thì cần khoản ngân sách khoảng 25.200 tỉ đồng. Trong đó: 21.000 tỉ đồng để mua vaccine và 4.200 tỉ đồng để vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng.

Trong bối cảnh còn rất nhiều nhiệm vụ chi cấp bách, Ngân sách Trung ương bố trí được 16.000 tỉ đồng, số tiền 9.200 tỉ đồng còn lại cần huy động đóng góp từ doanh nghiệp, từ xã hội hoá.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng của Báo Lao Động chính thức phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho người lao động nghèo” từ ngày 23.5.

Chương trình rất mong nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức để người lao động nghèo nhanh chóng được tiêm vaccine. Sự hỗ trợ ấy cũng chính là bảo vệ lực lượng lao động, đảm bảo sản xuất và chuỗi cung ứng hàng hoá thúc đẩy quá trình chiến thắng dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

LÂM BÙI
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam đề nghị Đức cho tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Khánh Minh |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Đức tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 của Đức trong bối cảnh Việt Nam đang mở rộng chương trình tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra nhận định mới nhất tình hình COVID-19 ở Bắc Giang

Thảo Anh - Đức Thiện |

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang gần đây đều phát hiện trong khu vực đã được cách ly và phong toả. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn và gây ra nhiều biến chứng nặng hơn.

Lực lượng chức năng căng mình "chặn" dịch COVID-19 xâm nhập vào Hà Nội

Tô Thế |

Dưới cái nắng nóng có lúc lên tới hơn 40 độ C ngoài trời, các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và các tổ chức đoàn thể vẫn ngày đêm túc trực tại chốt kiểm soát ở những điểm giáp ranh giữa Hà Nội với Bắc Ninh, Bắc Giang nhằm thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập. Dù vất vả nhưng ai cũng ý thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ mình đang thực hiện.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Lý do điều chỉnh mức tính điểm ưu tiên trong xét tuyển đại học

Bích Hà |

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), việc điều chỉnh mức điểm ưu tiên nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh.

Dàn Miss Universe thế giới làm giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

AN NGUYÊN |

Harzaaz Sandhu, Catriona Gray và Natalie Glebova sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Đã bắt được đối tượng đục thùng ATM lấy hơn 463 triệu đồng ở Long An

An Long |

Long An - Ngày 24.6, thông tin từ Công an huyện Cần Giuộc cho biết, đã bắt đối tượng đục thùng ATM lấy hơn 463 triệu đồng.

Vì sao phim tiểu sử như “Em và Trịnh” dễ bị phản ứng?

Mi Lan |

Không chỉ “Em và Trịnh”, nhiều bộ phim tiểu sử của điện ảnh thế giới từng bị phản ứng, gây chia rẽ trong quan điểm nhận định từ cả khán giả và giới phê bình.

Việt Nam đề nghị Đức cho tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Khánh Minh |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Đức tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 của Đức trong bối cảnh Việt Nam đang mở rộng chương trình tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra nhận định mới nhất tình hình COVID-19 ở Bắc Giang

Thảo Anh - Đức Thiện |

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang gần đây đều phát hiện trong khu vực đã được cách ly và phong toả. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn và gây ra nhiều biến chứng nặng hơn.

Lực lượng chức năng căng mình "chặn" dịch COVID-19 xâm nhập vào Hà Nội

Tô Thế |

Dưới cái nắng nóng có lúc lên tới hơn 40 độ C ngoài trời, các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và các tổ chức đoàn thể vẫn ngày đêm túc trực tại chốt kiểm soát ở những điểm giáp ranh giữa Hà Nội với Bắc Ninh, Bắc Giang nhằm thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập. Dù vất vả nhưng ai cũng ý thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ mình đang thực hiện.