Cách đây 20 năm, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 14/1999/QĐ-TTg về việc thành lập Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế - tiền thân của Cục An toàn thực phẩm hiện nay, từ đây đã mở ra 1 trang mới trong công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.
Trong 20 năm qua, Cục An toàn thực phẩm đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống pháp luật đồng bộ phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý thực phẩm của Việt Nam, đáp ứng với xu thế hội nhập quốc tế.
Công tác thông tin giáo dục truyền thông được đẩy mạnh giúp thay đổi nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác thanh tra, kiểm nghiệm tiếp tục được quan tâm đầu tư giúp ngăn chặn và xử lý nhiều việc vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.
Đến nay thực phẩm của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 190 quốc gia và vùng đất lãnh thổ, nhiều vùng nông sản thực phẩm an toàn, nhiều nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm hiện đại được chứng nhận, áp dụng.
Với những thành tích đã đạt được trong suốt thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý mà Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ ngành trao tặng.
Dịp này, Cục An toàn thực phẩm được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.