Cử tri TPHCM mong sớm triển khai cơ chế đặc thù mới, giải quyết các bức xúc

MINH QUÂN |

TPHCM - Tại các buổi tiếp xúc cử tri sau sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XV, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vui mừng khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù mới phát triển TPHCM. Cử tri mong thành phố sớm áp dụng nghị quyết vào thực tiễn để phát triển, giải quyết các bức xúc của người dân.

Sớm giải quyết dứt điểm dự án treo

Cử tri Nguyễn Tấn Phước (phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức) bày tỏ niềm vui khi nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được Quốc hội thông qua với tỉ lệ đồng thuận gần như tuyệt đối, trong đó có nội dung quan trọng về Thành phố Thủ Đức. Ngay sau khi được thông qua, ông Phước cho rằng, TPHCM cũng như Thành phố Thủ Đức cần ráo riết triển khai thực hiện nghị quyết mới.

Cử tri Nguyễn Tấn Phước tin tưởng Nghị quyết mới sẽ giúp TPHCM giải quyết nhiều vấn đề.  Ảnh: Minh Quân
Cử tri Nguyễn Tấn Phước tin tưởng nghị quyết mới sẽ giúp TPHCM giải quyết nhiều vấn đề. Ảnh: Minh Quân

Trong đó, nhiệm vụ của Thành phố Thủ Đức là hết sức nặng nề, rất cần sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cần có cơ chế để bảo vệ cán bộ, công chức khi thực hiện. "TPHCM và Thành phố Thủ Đức sẽ sử dụng những cơ chế đặc thù đó để giải quyết tất cả tồn tại, bức xúc của người dân, từ đó chúng ta tiếp bước triển khai thực hiện nghị quyết mới, sớm xây dựng TPHCM và Thành phố Thủ Đức phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực" - cử tri Phước nói.

Nhiều cử tri cũng kỳ vọng, với cơ chế đặc thù mới, TPHCM sẽ giải quyết được vấn đề quy hoạch treo đã làm khổ người dân nhiều năm qua. Theo các cử tri, người dân sẵn lòng nhường đất để làm dự án nhưng nhiều dự án lại bỏ hoang, cỏ mọc quá đầu người. Điều này gây bức xúc trong nhân dân nên các cấp chính quyền cần phải nhanh chóng giải quyết.

Cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức) chia sẻ: "Thành phố cần ráo riết giải quyết dứt điểm các dự án treo, không nên kéo dài vì dự án treo càng kéo dài càng ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia, đến tài nguyên môi trường, cuộc sống người dân. Đây cũng là nơi xảy ra tiêu cực, tham ô, tham nhũng, lãng phí, là nơi một số quan chức biến chất biến thành cái ao thả cần câu cá" - cử tri Cần nói.

Tương tự, cử tri Nguyễn Quốc Cường (quận Phú Nhuận) đề nghị UBND TPHCM sớm đưa những nội dung nghị quyết mới vào thực tiễn với mục tiêu cao nhất là thúc đẩy phát triển thành phố và tăng cường giám sát nhằm tránh các sai phạm. “Thành phố cần sớm có các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, tận dụng các chính sách từ nghị quyết mới được thông qua để tiếp tục vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước” - cử tri Cường nói.

Cử tri Phan Thị Thu (huyện Nhà Bè) kiến nghị TPHCM nên chủ động quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội phù hợp quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, có chính sách kêu gọi doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội như các dự án độc lập, khuyến khích nhà đầu tư bằng những ưu đãi đặc thù của nhà nước để các dự án này hấp dẫn như: miễn giảm tiền sử dụng đất, cho vay ưu đãi lãi suất, thay đổi cơ chế xác định người được mua nhà ở xã hội.

Gấp rút chuẩn bị triển khai nghị quyết mới

Theo đại biểu Quốc hội Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, Nghị quyết cơ chế đặc thù mới là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, tạo cơ chế mới giúp TPHCM phát triển, tăng cường nguồn lực từ Trung ương, từ cấp địa phương và cả nguồn lực xã hội hóa. Nghị quyết mới cũng tăng tính tự chủ cho chính quyền TPHCM, nâng cao vai trò của HĐND Thành phố, được quyền quyết định nhiều chủ trương chính sách, vấn đề quản trị và đổi mới quản trị của thành phố, kể cả việc xem xét kinh phí để hỗ trợ đội ngũ cán bộ.

Theo ông Quân, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ có kế hoạch triển khai nghị quyết hết sức đồng bộ, mạnh mẽ quyết liệt trong thời gian tới với mong muốn làm sao kiến tạo không gian mới, động lực mới cho TPHCM phát triển.

TPHCM kỳ vọng đột phá giao thông từ cơ chế đặc thù mới.  Ảnh: Anh Tú
TPHCM kỳ vọng đột phá giao thông từ cơ chế đặc thù mới. Ảnh: Anh Tú

Ngày 27.6, phát biểu tại một hội nghị cũng liên quan về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang khẩn trương chuẩn bị tâm thế, các nội dung và điều kiện kèm theo để triển khai ngay Nghị quyết cơ chế đặc thù mới. Đầu tháng 7, TPHCM phố sẽ tổ chức hội nghị cán bộ toàn thành phố để triển khai công việc.

"TPHCM cũng phối hợp với các cơ quan Trung ương, viện, trường, chuyên gia để cụ thể hóa, sắp xếp ưu tiên các phần việc thời gian tới. Chúng tôi hiểu, triển khai nghị quyết mới rất khó khăn, nên thành phố sẽ chủ động phối hợp với các bên để làm tốt nhất, hiệu quả cao nhất" - ông Phan Văn Mãi nói.

Các sở ngành TPHCM đang gấp rút hoàn thiện 7 tờ trình cụ thể hóa nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù mới để trình HĐND TPHCM xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 7 tới.

Có thể kể đến một số tờ trình quan trọng như: phân bổ vốn cho các dự án và bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với số vốn tăng thêm; bố trí vốn đầu tư công để hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm; chính sách hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư; chi thu nhập bình quân tăng thêm.

Đối với chính sách về đất đai, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM thông qua quy định về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha, và quy định sử dụng ngân sách thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, tài sản gắn liền với đất trước khi có thông báo thu hồi đất.

Đáng chú ý, tổ chức bộ máy, số lượng và chức năng, nhiệm vụ các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc thành phố Thủ Đức được HĐND TPHCM thông qua để tạo tiền đề cho "thành phố trong thành phố" phát triển.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM xem xét đầu tư gần 10.000 tỉ đồng mở rộng Quốc lộ 13 theo hình thức BOT

MINH QUÂN |

TPHCM – Dự án mở rộng Quốc lộ 13 (từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu) dài gần 5 km, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng đang được xem xét đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – chuyển giao – kinh doanh).

TPHCM xem xét làm cầu đường Bình Tiên hơn 6.200 tỉ theo hình thức BOT

MINH QUÂN |

TPHCM – Dự án cầu đường Bình Tiên dài hơn 3 km, đi qua Quận 6, 8, huyện Bình Chánh dự kiến đầu tư bằng hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng vốn hơn 6.200 tỉ đồng.

Thông qua cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TPHCM

Cường Ngô - Phạm Đông |

Chiều 24.6, Quốc hội chính thức thông qua cơ chế đặc thù phát triểnTPHCM với 481/487 đại biểu tán thành.

Bí thư đứng đường, Phó bí thư ăn xin và Chủ tịch nhặt rác ở Sa Pa

Long Nguyễn |

Lào Cai - 3 lãnh đạo cao nhất của thị xã Sa Pa gồm Bí thư, Phó Bí thư thường trực và Chủ tịch UBND được phân công phụ trách 3 vấn đề nóng nhất của địa phương du lịch: ùn tắc giao thông, rác thải và chèo kéo ăn xin. Ông Phan Đăng Toàn – Bí thư Thị ủy Sa Pa chia sẻ với Lao Động về những “mỹ danh” thú vị trên.

Bất chấp biển cấm, xe máy vẫn đi lên cầu vượt cho ô tô ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh - Hồ Sen, Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm và cầu vượt Lạch Tray là những cây cầu vượt ở Hải Phòng được thiết kế dành cho xe ô tô lưu thông và được cắm biển cấm các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ. Tuy nhiên, người dân vẫn bất chấp đi lên những cây cầu này, nhiều trường hợp kẹp 3, không đội mũ bảo hiểm.

Nam Bộ sắp xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng

HẠ MÂY |

Trong những ngày tới, Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh sẽ có một đợt mưa diện rộng kéo dài từ 2-3 ngày. Đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ một số tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố.

Nhà 1 số, ngõ 4 tên ở Hà Nội

KHÁNH AN |

Một số con phố, con ngõ ở Hà Nội đang cắm nhiều biển tên khiến người dân, du khách khó khăn trong việc tìm đường, giao hàng...

Chưa rõ ràng tiêu chí nên người giàu cũng dễ mua nhà ở xã hội

Bảo Chương |

Tình trạng vẫn có người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội hoặc có người giàu là chủ sở hữu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, là do các tiêu chí chưa được chặt chẽ.

TPHCM xem xét đầu tư gần 10.000 tỉ đồng mở rộng Quốc lộ 13 theo hình thức BOT

MINH QUÂN |

TPHCM – Dự án mở rộng Quốc lộ 13 (từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu) dài gần 5 km, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng đang được xem xét đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – chuyển giao – kinh doanh).

TPHCM xem xét làm cầu đường Bình Tiên hơn 6.200 tỉ theo hình thức BOT

MINH QUÂN |

TPHCM – Dự án cầu đường Bình Tiên dài hơn 3 km, đi qua Quận 6, 8, huyện Bình Chánh dự kiến đầu tư bằng hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng vốn hơn 6.200 tỉ đồng.

Thông qua cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TPHCM

Cường Ngô - Phạm Đông |

Chiều 24.6, Quốc hội chính thức thông qua cơ chế đặc thù phát triểnTPHCM với 481/487 đại biểu tán thành.