Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 (Câu lạc bộ quản lý người sau cai nghiện) của phường Văn Miếu, Hà Nội, ở tuổi 80, bà Trần Thị Cỏn vẫn tận tâm giúp đỡ những người sau cai nghiện tránh xa ma túy, hòa nhập với cộng đồng.
Năm 2001, thời điểm bà Cỏn rời bục giảng để chính thức về hưu, phường Văn Miếu nơi bà sống vẫn còn là điểm nóng về tệ nạn xã hội, nhất là nghiện ma túy. Khi đó, CLB B93 phường Văn Miếu được thành lập, bà Cỏn mạnh dạn nhận nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ những người nghiện hoà nhập cộng đồng.
Bà Cỏn kể: “Thời điểm đó, những người sau cai trở về địa phương đều không tiền, không sức khỏe, không uy tín. Họ làm gì cũng khó, chịu con mắt soi xét, kỳ thị của mọi người".
"Nhiều người muốn cai, lúc tỉnh thì khóc lóc quyết tâm, nhưng đến khi lên cơn, thì lại mất hết lý trí, đi vào đường cũ. Nhiều người đáng thương hơn đáng trách”, bà Còn ngậm ngùi.
Những ngày đầu, CLB B93 do bà Cỏn làm chủ nhiệm phải hoạt động "hết công suất". Tại đây, các hội viên và ban chủ nhiệm cùng chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống, giao lưu văn nghệ để hiểu hơn về hoàn cảnh của từng hội viên và có hướng giúp đỡ.
Khi người cai nghiện trở về và hoà nhập vào cộng được, việc hỗ trợ vốn giúp họ thay đổi cuộc đời là rất cần thiết. Lúc này, bà Cỏn đứng ra kêu gọi các thành viên trong ban chủ nhiệm, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ.
Bà Cỏn kể: “Chúng tôi giúp đỡ mọi người bằng nhiều cách, từ chia sẻ tình cảm, đến tạo nguồn vốn vay làm ăn. Khi làm việc với những người lầm lỡ, chúng ta nên tôn trọng họ. Từ đó, động lực thôi thúc những người sau cai nghiện nhận ra giá trị của bản thân và có thể làm lại cuộc đời”.
Đến nay, dưới sự giúp đỡ của bà Cỏn cũng như CLB B93, nhiều mảnh đời từng lầm lỡ đã vượt qua được những cám dỗ, xây dựng cuộc sống mới.
Là một trong nhiều người được bà Cỏn giúp đỡ làm lại cuộc đời, anh Nguyễn Văn A nhớ lại: "Năm 2008, khi từ trung tâm cai nghiện ma túy trở về, cuộc sống gia đình tôi gần như bế tắc. Tài sản duy nhất lúc đó là căn nhà vỏn vẹn 6m2, là nơi trú mưa nắng của 2 mẹ con tôi. Rất may, khi đó bác Cỏn đã thường xuyên động viên mẹ con. Bác cũng đã liên hệ với một xưởng may tại địa phương, lấy uy tín cá nhân ra để đảm bảo, xin việc cho tôi".

Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, anh An dần tích lũy được số tiền đầu tiên và cưới vợ. Lúc này bà Cỏn lại cùng các thành viên trong CLB góp tiền, tổ chức đám cưới cho cặp đôi trẻ. Hiện, cuộc sống của anh An đã ổn định.
Ngày qua ngày, bà Cỏn vẫn cần mẫn giúp đỡ những hoàn cảnh lầm lỡ làm lại cuộc đời. Mỗi lần nhìn thấy sự đổi thay rõ rệt của họ, là động lực để bà tiếp tục làm những công việc có ích cho xã hội.
“Chính sự tin yêu của các thành viên trong CLB B93 đã thôi thúc tôi có trách nhiệm hơn nữa để giúp mỗi cá nhân có cơ hội thay đổi cuộc đời”, bà Cỏn tâm sự.
Với việc làm nhân văn của mình, bà Trần Thị Cỏn đã nhiều lần được UBND quận Đống Đa khen thưởng. CLB B93 phường Văn Miếu cũng trở thành một trong những địa chỉ hoạt động tiêu biểu của thủ đô.