Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam đang có khoảng trống lớn

Đặng Chung |

Dự báo nắng nhưng trời lại mưa, cảnh báo lũ giảm nhanh nhưng cuối cùng lại lên rất nhanh. Việc dự báo chưa sát với tình hình thực tế đã khiến công tác phòng, chống thiên tai ở nước ta gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn.

Việt Nam có nguy cơ chịu rủi ro thiên tai cao trên thế giới

Sáng 13.10, tại Hà Nội, Bộ NTPTNT tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và hội nghị “Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp và tăng cường khả năng chống chịu nông nghiệp với biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Sự kiện có sự tham dự, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

 
Toàn cảnh hội nghị.  Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN .

Tại hội nghị, ông Achim Fock - quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại VN - đưa ra những con số cảnh báo: VN xếp thứ 7 trong những quốc gia có nguy cơ dễ bị thiên tai nhất thế giới, đứng đầu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đối với các loại thiên tai như bão, lũ lụt...

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NTPTNT Nguyễn Xuân Cường, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất hiện các đợt thiên tai cực đoan như bão mạnh, siêu bão, mưa lớn đột biến tác động mạnh, sâu rộng đến việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

“Những ngày qua, đồng bào nhân dân các tỉnh Bắc miền Trung, các tỉnh miền núi phía Bắ đang phải gồng mình để khắc phục những hậu quả của đợt mưa lũ ngày 9-10.10 vừa qua. Đồng thời, một cơn bão đang hình thành ở biển Đông, dần từng bước tiến vào nước ta, sẽ gây mưa trên diện rộng ở chính những vùng đang chịu thiệt hại của đợt mưa lũ trước.

Điều này đặt ra việc chúng ta phải làm tốt công tác ứng phó. Không chỉ làm trong một tháng, một quý, mà với Việt Nam phải làm liên tục, quanh năm, không trừ một vùng nào, địa phương nào” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Khoảng trống trong công tác cảnh báo

Vì đâu nước ta liên tục hứng chịu những cơn bão, mưa lũ xảy ra liên miên, gây thiệt hại rất lớn về người và của? Về điều này, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ NNPTNT) thẳng thắn: Do biến đổi khí hậu, tác động của quá trình phát triển kinh tế xã hội, làm xuất hiện những loại hình thiên tai mới. Ngoài ra, nước ta còn có khoảng trống rất lớn trong công tác cảnh báo, phòng chống thiên tai.

"1h chiều 11.10, chúng tôi nhận được một bản tin dự báo là lũ về hồ Hòa Bình với lưu lượng đang giảm dần, 12 tiếng sau chỉ còn 3.800m3, 24 tiếng sau còn 2.400m3/s. Nhưng thực tế là 24 tiếng sau lên đến 17.000m3/s. Lũ sầm sập đổ về, nếu chỉ chậm trễ trong việc xử lý thì một tiếng sau có thể xảy ra hậu quả khôn lường, có thể hủy hoại ngay hệ thống điều hành toàn bộ các cửa van của hồ Hòa Bình. 

Rõ ràng công tác dự báo thiên tai của chúng ta đang còn một khoảng trống, có khoảng cách rất lớn giữa yêu cầu và thực tiễn, cần nhanh chóng khắc phục trong thời gian tới" - ông Trần Quang Hoài khẳng định.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Nadal: Federer giải nghệ, một phần quan trọng trong tôi cũng mất đi

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal chia sẻ cảm nhận sau trận đánh cuối cùng của Roger Federer…

Trình Thủ tướng quy hoạch cảng hàng không trong tháng 10

Minh Hạnh |

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10.2022.

Siêu bão Noru tăng cấp khi nhắm thẳng tới Philippines

Thanh Hà |

Siêu bão Noru dự kiến đổ bộ Philippines vào trưa 25.9, giờ địa phương.

Kỳ tích vô tiền khoáng hậu phim Avatar từng đạt được

DIỆU HUYỀN |

Năm 2009, "Avatar" ra mắt công chúng và trở thành bom tấn sở hữu loạt thành tích vô tiền khoáng hậu.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

Thanh Hà |

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển trong ngày 25.9, quân đội Hàn Quốc thông tin. 

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Dự báo thời tiết 25.9: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông gió lớn gián đoạn

MẠNH HOẠT |

Dự báo thời tiết hôm nay 25.9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm. Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. 

Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II

Thanh Hà |

Điện Buckingham công bố bức ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong nhà nguyện St George của lâu đài Windsor.