Công nhân tử vong vì không được tập huấn, chủ mỏ đá bị phạt 8 triệu đồng

Tân Văn |

Cao Bằng - Trong quá trình khai thác tại mỏ đá Km10 Phia Bo (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc), một công nhân đã gặp tai nạn và tử vong.

Đoàn điều tra tai nạn lao động (TNLĐ) - Sở Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Cao Bằng vừa có kết luận về vụ TNLĐ xảy ra hôm 10.5.2023 khiến một công nhân tử vong trong mỏ đá tại xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc. Đoàn đã chỉ ra hàng loạt những lỗi, vi phạm của chủ sử dụng lao động, người lao động trong vụ tai nạn này. Tuy nhiên, số tiền phạt hành chính chỉ là 8 triệu đồng.

Cụ thể, vào ngày xảy ra tai nạn, sau khi ăn trưa, nhóm thợ khoan gồm 3 công nhân Nông Văn Tước, Nông Văn B., Long Văn Công (anh Tước làm Tổ trưởng) được Giám đốc điều hành mỏ giao việc cạy, bẩy đá tại tầng khai thác cách chân tầng khai thác khoảng 30 - 35m, bề mặt khai thác từ 3 - 5m.

Nhóm thợ khoan xuất phát lên điểm khai thác đá lúc 12h trưa ngày 10.5. Đến 14h cùng ngày, nhóm thợ nghỉ, dừng các công việc, tuy nhiên trong quá trình đi xuống, công nhân Bằng tiếp tục cạy 1 hòn đá. Lúc này, bản thân anh B. đã thoát ly khỏi các dụng cụ, dây đeo an toàn lao động, lại chọn đứng tại vị trí không chắc chắn.

Sau đó, điều đáng tiếc đã xảy ra, hòn đá khi được cạy ra cũng là lúc anh B. bị ngã rơi tự do theo hòn đá từ độ cao trên 30m.

Khi sự việc xảy ra, các công nhân đang làm việc đã đưa nạn nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó.

Cũng theo biên bản điều tra, nguyên nhân vụ tai nạn hoàn toàn thuộc về người lao động khi công nhân Nông Văn B. (SN 1984) đã chọn vị trí đứng cạy, bẩy đá không an toàn. Người lao động không tuân thủ các biện pháp an toàn đảm bảo ATLĐ.

Về phía chủ sử dụng lao động (Công ty TNHH Nam Hải do ông Đinh Tuyên Huấn làm Giám đốc) bị chỉ ra lỗi chưa tổ chức huấn luyện vệ sinh an toàn lao động, vi phạm, chưa đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn lao động trong khai thác và chế biến đá.

Theo các Nghị định 44/2016/NĐ-CP, Điều 14 Luật An toàn vệ sinh lao động cũng như các điều khoản trong Quy chuẩn của Bộ LĐTBXH với các công nhân hoạt động khai thác và chế biến đá phải được huấn luyện, tập huấn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Các công việc này, đòi hỏi công nhân phải có thẻ an toàn lao động mới được phép thực hiện công việc. Từ biên bản điều tra, có thể thấy Công ty TNHH Nam Hải đã bỏ qua tất cả những quy định này.

Với các vi phạm kể trên, Công ty TNHH Nam Hải bị xử phạt hành chính 8 triệu đồng. Quyết định xử phạt (số 01/QĐ-XPVPHC) được Sở LĐTBXH tỉnh Cao Bằng ban hành ngày 23.6.2023 do Chánh thanh Sở Đỗ Minh Trọng đặt bút ký.

Mặt khác doanh nghiệp này phải hỗ trợ cho gia đình nạn nhân số tiền 102 triệu 600 nghìn đồng, bao gồm tiền hỗ trợ, mai táng phí và tiền chi phí y tế cấp cứu nạn nhân.

Điều khó hiểu ở chỗ, mỏ đá Km10 Phia Bo (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc) để xảy ra tai nạn chết người nhưng chủ mỏ ngoài chi phí bồi thường chỉ bị phạt hành chính 8 triệu đồng. Đơn vị này không bị dừng hoạt động để rà soát các biện pháp an toàn, quyền sử dụng giấy phép hay chứng chỉ hành nghề đều không bị đả động. Đến nay, mỏ đá vẫn hoạt động bình thường.

Trao đổi PV, đại diện Công ty TNHH Nam Hải cho biết: "Chúng tôi đã bồi thường cho gia đình nạn nhân. Ngoài phạt hành chính số tiền 8 triệu đồng, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không bị tịch thu hay tước quyền".

Công ty TNHH Nam Hải đi vào hoạt động từ 2.6.2004. Đơn vị này hoạt động trên 3 lĩnh vực chính: Xây dựng công trình đường bộ, Vận tải hàng hoá bằng đường bộ, Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Mỏ đá Km10 Phia Bo do Công ty TNHH Nam Hải khai thác với trữ lượng 10.000 m3/năm. Mỏ này hiện đang cung cấp vật liệu cho toàn bộ các công trình, dự án xây dựng trên địa bàn huyện Bảo Lạc.

Tân Văn
TIN LIÊN QUAN

Tai nạn tại mỏ đá, một người tử vong

LÊ PHI LONG |

Quảng Bình - Tai nạn xảy ra khi một công nhân đang làm việc trên cao đã không may rơi xuống và tử vong.

Sau thanh tra, lộ nhiều doanh nghiệp ở Cao Bằng vướng sai phạm

Tân Văn |

Cao Bằng - Trong quý II và 6 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng đã xử phạt nhiều doanh nghiệp trong tỉnh với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Sau thanh tra, một huyện miền núi ở Cao Bằng lộ ra nhiều sai phạm

Tân Văn |

Theo báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Cao Bằng, tại UBND huyện Quảng Hoà trong quý II và 6 tháng đầu năm 2023 đã để xảy ra sai phạm về tiền khoảng 3,2 tỉ đồng.

Giờ thứ 9: Đứa bé vô tội - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tuổi trẻ luôn gắn liền với tình yêu nam nữ rực cháy. Có thể nói rằng, những mối tình thời dại khờ ấy lúc nào cũng mãnh liệt, hết mình. Nó hoàn toàn không bị ràng buộc, chi phối quá nhiều bởi cuộc sống cơm áo gạo tiền khắc nghiệt.

Tin 20h: Cần nhìn nhận đúng vai trò của cán bộ dân số trong hệ thống y tế cơ sở

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 6.7 - Mòn mỏi chờ tiền bảo hiểm sau khi chồng bị tai nạn lao động tử vong ở nước ngoài; Cần nhìn nhận đúng vai trò của cán bộ dân số trong hệ thống y tế cơ sở; Phát hiện một bộ xương người trong ngôi nhà bị đóng cửa ở Tiền Giang; Phụ huynh ngỡ ngàng trước độ chịu chi của con trẻ cho vé xem BlackPink;...

Đường bay đầu tiên đến đảo Cô Tô từ ngày 6.7

Diệu Hoàng |

Quảng Ninh - Từ ngày 6.7, du khách có thể đặt vé chuyến bay thủy phi cơ trên hành trình khứ hồi Tuần Châu, Hạ Long – Cô Tô. Đây là đường bay đầu tiên tại Việt Nam khai thác đến đảo Cô Tô và cũng là đường bay đầu tiên kết nối hai đảo trên biển, mở ra cơ hội mới cho phát triển du lịch cao cấp tại huyện đảo Cô Tô.

Tài chính thông minh: Đầu tư sinh lời tốt nhất dù ít tiền và thiếu kinh nghiệm

Nhóm PV |

Thực tế cho thấy số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp rất ít mà đa phần đều là không chuyên nên việc kiếm lợi nhuận bền vững không hề dễ dàng. Trong số Tài chính thông minh hôm nay, ông Huỳnh Hoàng Phương - Giám đốc nghiên cứu và phân tích đầu tư tại FIDT - sẽ chia sẻ về kênh đầu tư và chiến lược phù hợp mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Ngập ở TP Hồ Chí Minh do cống thoát nước lạc hậu gặp mưa lớn

MINH QUÂN |

TPHCM - Hệ thống thoát nước đã được đầu tư từ lâu nên lạc hậu, quá tải trong khi vũ lượng mưa ngày càng lớn trong những năm gần đây khiến TPHCM ngập nặng.

Tai nạn tại mỏ đá, một người tử vong

LÊ PHI LONG |

Quảng Bình - Tai nạn xảy ra khi một công nhân đang làm việc trên cao đã không may rơi xuống và tử vong.

Sau thanh tra, lộ nhiều doanh nghiệp ở Cao Bằng vướng sai phạm

Tân Văn |

Cao Bằng - Trong quý II và 6 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng đã xử phạt nhiều doanh nghiệp trong tỉnh với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Sau thanh tra, một huyện miền núi ở Cao Bằng lộ ra nhiều sai phạm

Tân Văn |

Theo báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Cao Bằng, tại UBND huyện Quảng Hoà trong quý II và 6 tháng đầu năm 2023 đã để xảy ra sai phạm về tiền khoảng 3,2 tỉ đồng.