Công nhân chọn làm thời vụ để có lương cao

LƯƠNG HẠNH |

Trong thời kỳ giá cả tăng chóng mặt, nhiều công nhân không có việc làm. Họ lựa chọn không ký hợp đồng lao động hoặc ký ngắn hạn để hưởng mức lương cao khi làm thời vụ, đổi lại họ không được đóng các loại bảo hiểm. 

Không có sự lựa chọn

Khắp các hội nhóm trên trang mạng Facebook, Zalo... không khó thể thấy những bài đăng tuyển dụng từ các công ty môi giới. Số lượng công nhân được tuyển từ đây khá lớn. Song, công nhân thường không gắn bó lâu dài với các công ty. Họ thường chấp nhận làm thời vụ hoặc ký hợp đồng ngắn hạn, làm một thời gian rồi nghỉ việc.

Chị Vàng Thị Mây (SN 2003, quê Lào Cai) cùng chồng xuống KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) xin việc. Ở quê, hai vợ chồng chỉ làm nương, phát cỏ thuê. Được một người chị họ giới thiệu xuống làm công nhân thời vụ, cả hai vợ chồng chị Mây khăn gói xuống Hà Nội tìm việc.

Tháng 12.2021, chị Mây tìm được một công việc thời vụ với mức lương 300.000 đồng/ngày, được trả theo ngày. Đến nay, chị đã “nhảy” qua 3 công ty với 3 công việc thời vụ khác nhau mà không có bất kỳ hợp đồng lao động nào. Nữ công nhân này cho biết, chị chấp nhận việc không được đóng bảo hiểm hay các chế độ liên quan để nhận mức lương theo ngày cao. 

Còn chị Cổ Thị Hướng (SN 1993, quê Lào Cai) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long cũng bày tỏ dịch COVID-19 đã khiến cả gia đình chị điêu đứng. Công ty chị ít việc, cắt giảm nhân sự. Chị Hướng phải nghỉ việc ở nhà không lương. Không thể tiếp tục chờ đợi, chị Hướng xin làm công nhân thời vụ tại Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) với mức lương 350.000 đồng/ngày.

Không chỉ vậy, chị Hướng còn đăng bài tuyển dụng công nhân thời vụ để hưởng một phần tiền công nếu tuyển được người lao động.

“Nếu tìm được lao động thì tôi được trả 300.000 đồng/người. Số tiền này còn phụ thuộc vào từng công ty”, chị Hướng cho hay. 

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Hosiden (Bắc Giang): Thông thường, công nhân làm thời vụ sẽ không được hưởng các chính sách bảo hiểm cũng như các chính sách hỗ trợ của công đoàn. Họ cũng không được hưởng chế độ chuyên cần, xăng xe, tiền nhà trọ, hỗ trợ nuôi con nhỏ... hay bất cứ loại phúc lợi nào nhưng lại được trả lương khá cao, cao hơn mức lương của lao động chính thức, ký hợp đồng dài hạn.

Công nhân làm thời vụ đa phần là những người bị nghỉ công việc chính, không có việc làm, họ bắt buộc phải làm thêm ở ngoài. Họ không có lựa chọn nào khác. 

Tự bỏ quyền lợi cá nhân

“Thực tế, Công đoàn rất khó tham gia để kêu gọi hay vận động họ. Quan trọng bây giờ là phải kiềm chế lạm phát, bình ổn giá. Nếu các công ty có việc làm thì công nhân sẽ không phải nghỉ việc ở nhà. Từ đó họ sẽ không chọn công việc thời vụ để tự bỏ quyền lợi cá nhân của họ”, ông Tân cho hay. 

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, từ ngày 1.1.2021 khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức được áp dụng thì hợp đồng thời vụ sẽ không còn. Mọi quan hệ lao động với công việc dưới 36 tháng đều được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, kể cả những công việc chỉ thực hiện trong một vài tháng. Căn cứ điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định146/2018, Điều 43 Luật Việc làm thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì bắt buộc phải tham bảo hiểm y tế. Hằng tháng, người lao động sẽ đóng 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH, còn người lao động phải đóng 3% vào quỹ bảo hiểm y tế.

“Lao động trên 3 tháng thì được đóng đủ các loại bảo hiểm. Nếu chỉ ký 1 - dưới 3 tháng thì chỉ được đóng BHXH bắt buộc. Nhiều trường hợp chính người lao động không muốn ký hợp đồng vì nhiều lý do cá nhân. Họ sẽ thỏa thuận với DN tuyển dụng không đóng bảo hiểm. Họ tự bỏ quyền lợi cá nhân đáng được nhận”, luật sự nhận định. 

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Đầu năm 2022, thời điểm lên ngôi của các việc làm thời vụ

ANH THƯ |

Trước Tết Nguyên đán luôn là thời điểm thị trường lao động sôi động với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao, đặc biệt là các việc làm thời vụ.

Họp khẩn vụ “xe tải ùn ùn chở đất đá lậu” ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa – Sau khi thông tin về đại công trường khai thác đất lậu được đăng tải trên Báo Lao Động, huyện Cam Lâm đã họp khẩn để có cơ sở kiểm tra và xử lý.

Trung Quốc phát cảnh báo hạn hán toàn quốc

Thanh Hà |

Trung Quốc phát cảnh báo hạn hán trên toàn quốc lần đầu trong vòng 9 năm khi nước này trải qua thời kỳ có lượng mưa dưới mức trung bình và đang ở trong một trong những đợt nắng nóng mạnh nhất từng thấy trong 6 thập kỷ. 

Sài Gòn FC - TPHCM: Trận derby của những “người cùng khổ”

Văn Dũng |

Sài Gòn FC - TPHCM gặp nhau trong trận đấu cuối cùng của lượt đi V.League Night Wolf 2022.

Ngành nào sẽ thiếu hụt trầm trọng lao động?

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, một số ngành đang dự báo là sẽ thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động chất lượng cao, như lĩnh vực tài chính, công nghệ thông tin, logistic…

Dự báo diễn biến đợt mưa dông diện rộng ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo từ đêm 19.8 đến ngày 20.8, khu vực Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa rào và dông. Trong khi đó, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Nhận định Bình Định - Thanh Hóa: Chiến thắng mừng Đặng Văn Lâm?

NGUYỄN ĐĂNG |

Thủ môn Đặng Văn Lâm sáng cửa bắt chính trận đầu tiên cho Bình Định, cùng đội hướng đến chiến thắng trước Thanh Hóa ở trận đấu cuối cùng của giai đoạn lượt đi V.League 2022.

Du lịch tàu biển quốc tế vịnh Hạ Long: Đón dòng du khách đẳng cấp

Nguyễn Hùng |

Đại dịch COVID-19 đã khiến những con tàu du lịch siêu sang cùng những đoàn du khách có khả năng chi tiêu lớn trên toàn thế giới tạm dừng các chuyển đi xuyên lục địa. Tuy nhiên, vịnh Hạ Long vẫn được lựa chọn là một trong những điểm dừng chân lý tưởng của du khách và Quảng Ninh đã và đang đầu tư lớn để đón dòng du khách đẳng cấp này.

Đầu năm 2022, thời điểm lên ngôi của các việc làm thời vụ

ANH THƯ |

Trước Tết Nguyên đán luôn là thời điểm thị trường lao động sôi động với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao, đặc biệt là các việc làm thời vụ.