Còn lo ngại về chất lượng học trực tuyến và kiểm tra cuối kỳ

Đ.Chung - Th.Trang |

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học sinh nhiều tỉnh, thành đã tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4.5. Thừa nhận dạy học trực tuyến khó đạt hiệu quả như dạy học trực tiếp, nhưng theo nhiều giáo viên, đây là giải pháp tối ưu trong điều kiện hiện nay vì sự an toàn của học sinh. Điều khiến thầy cô và phụ huynh băn khoăn là phương án kiểm tra, đánh giá cuối kỳ trong điều kiện dịch bệnh sẽ được thực hiện ra sao để đảm bảo công bằng cho học sinh, cũng như đánh giá đúng chất lượng dạy và học.

Linh hoạt tổ chức dạy học trực tuyến

Tính đến 4.5, cả nước có 7 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh tạm nghỉ cho đến khi có thông báo mới. Theo ghi nhận của Báo Lao Động, tại Hà Nội, ngay ngày 4.5, các cơ sở giáo dục đã kích hoạt việc dạy học trực tuyến để học bài mới theo thời khóa biểu và ôn tập kiến thức cho học sinh.

Tại trường THCS Nguyễn Công Trứ, Trường THCS Thăng Long (quận Ba Bình), theo lãnh đạo nhà trường, từ tối 3.5, khi Sở GDĐT Hà Nội có thông báo về việc học sinh tạm dừng đến trường, các tổ chuyên môn trong trường đã thảo luận với nhau bằng hình thức online và xây dựng kế hoạch, lịch học trực tuyến. Nhờ kinh nghiệm của những lần dạy học online trước đó, cô và trò đều bắt tay ngay vào việc dạy học theo phương thức mới mà không gặp khó khăn nào.

Chia sẻ về kế hoạch dạy học trực tuyến, ông Lê Đức Thuận - Trưởng GDĐT quận Ba Đình - cho biết, đến nay các trường trên địa bàn đã sẵn sàng dạy học trực tuyến để đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học theo quy định.

Tại Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng..., đồng thời với việc thông báo học sinh tạm dừng đến trường, các địa phương đều chỉ đạo nhà trường trong thời gian nghỉ học trên lớp sẽ dạy học bằng hình thức trực tuyến, truyền hình… nhằm đảm bảo thực hiện chương trình, kế hoạch năm học.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, đây là lần thứ 3 nhiều địa phương phải cho học sinh nghỉ học để phòng dịch và lần thứ 3 thầy cùng trò chuyển sang tương tác với nhau trên không gian mạng, qua các lớp học ảo. Sau những lần trải nghiệm với phương thức dạy học mới, thay vì những lớp học truyền thống với bảng đen phấn trắng, giáo án viết tay… thì nay cả thầy và trò không còn xa lạ với những công cụ như Zoom, Microsoft Teams qua các lớp học trực tuyến. Đó không chỉ là sự xuất hiện của phương thức dạy học mới, với các giáo cụ mới, mà còn là việc ứng dụng sáng tạo công nghệ thông tin trong công tác quản trị nhà trường và đổi mới phương pháp dạy học; giúp học sinh, sinh viên có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, sẵn sàng “ứng phó” với các tình huống bất thường xảy ra.

Chia sẻ tâm trạng khi bước vào đợt dạy học trực tuyến lần thứ 3 trong hơn 10 năm gắn bó với nghề giáo, cô Mai Thị Ánh Nguyệt - giáo viên Ngữ Văn - trường THCS Nguyễn Công Trứ - cho biết, năm học trước khi mới dạy online, giáo viên và học sinh phải loay hoay trên dưới 1 tuần để làm quen. Nhưng năm nay, khi vừa có thông báo nghỉ thì ngay ngày hôm sau cả trường đã triển khai dạy học online được ngay, với tâm thế rất tự tin, thoải mái. Tuy nhiên, cô Nguyệt cũng thừa nhận, khó kỳ vọng dạy học trực tuyến sẽ đạt được hiệu quả như dạy học trực tiếp, nhưng đây là trường hợp bất khả kháng.

Chủ động lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp

Việc học sinh không thể đến trường trong thời điểm còn gần 1 tháng nữa là kết thúc năm học, đúng thời điểm các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh, ít nhiều khiến giáo viên và phụ huynh đều lo lắng. Nỗi lo nhất hiện này là nên tổ chức hình thức kiểm tra, đánh giá thế nào để đảm bảo chất lượng, phản ánh đúng năng lực học sinh?

Thực tế tại Hà Nội, đến thời điểm này, gần như các trường đã hoàn thành việc đánh giá thường xuyên đối với học sinh để lấy các đầu điểm theo quy định. Hiện chỉ còn việc kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II là chưa kịp tiến hành, hoặc chưa kiểm tra xong tất cả các môn. Với việc chưa thể quay trở lại trường, hiện các trường chưa chuẩn bị “kịch bản” cho việc kiểm tra cuối học kỳ sẽ tiến hành ra sao và đành chờ hướng dẫn tiếp theo của các cơ quan chức năng.

Tương tự, trong số 7 địa phương đang cho học sinh tạm dừng đến trường, rất nhiều ý kiến của cơ sở giáo dục cũng băn khoăn về điều này và chưa biết sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá ra sao trong thời gian học sinh học trực tuyến.

“Nếu dịch bệnh kéo dài, các trường sẽ rất khó để tiến hành kiểm tra định kỳ cuối năm học, để kịp hoàn thành kế hoạch năm học theo quy định, cũng rất khó để tiến hành kiểm tra theo hình thức trực tuyến bởi không phải cơ sở nào cũng có đầy đủ điều kiện để tiến hành. Có thể chúng tôi sẽ xem xét đề xuất, xin ý kiến cấp trên về việc lùi thời gian kết thúc năm học, nhằm đảm bảo chất lượng học tập” - đại diện Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Trước băn khoăn của các địa phương, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết, trong trường hợp học sinh không thể đến trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 thì địa phương sẽ áp dụng Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Theo đó, các địa phương sẽ chủ động thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh, đảm bảo hoàn thành chương trình.

Còn nhiều lo lắng nếu tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến

Một trong những điểm mới quan trọng trong Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên do Bộ GDĐT ban hành, có hiệu lực từ 16.5 là Bộ cho phép các cơ sở giáo dục thực hiện kiểm tra đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến trong điều kiện bất khả kháng.

Dù cho phép chủ động, linh hoạt tổ chức đánh giá theo hình thức trực tuyến, nhưng hiện nay các địa phương, cơ sở giáo dục khi được hỏi thì đều chung tâm lý “dè dặt triển khai”. Lý do là việc này còn khá mới, các trường chưa tính được phương án đảm bảo việc kiểm tra trực tuyến sẽ khách quan, công bằng để đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

Theo phản ánh của phụ huynh tại Phú Yên và một số địa phương, nhiều trường lên kế hoạch thi cuối học kỳ II xong ngay trong tuần này, có ngày thi tới vài môn, khiến học sinh và phụ huynh vất vả ôn tập, chuẩn bị kiến thức.

Còn tại Hà Nội và một số địa phương học sinh đang tạm nghỉ học, khi được hỏi, nhiều giáo viên cho biết trước mắt tập trung tổ chức ôn tập kiến thức cho học trò và tiếp tục đợi dịch tạm lắng, để học sinh có thể đến trường trước ngày 20.5, kịp kiểm tra cuối học kỳ. Chưa nhiều cơ sở “tự tin” tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh theo hình thức trực tuyến.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường THCS Đông La (Hà Nội), nếu tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến, để đảm bảo kế hoạch năm học, thì nhà trường sẽ chọn hình thức trắc nghiệm trực tuyến với một số bộ môn ở các bài kiểm tra thường xuyên. Còn một số môn có thể kiểm tra trực tiếp hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo tính chính xác, minh bạch cho kết quả dạy học. Đặc biệt, trong áp dụng hình thức kiểm tra trực tuyến, việc giám sát phải đảm bảo khách quan, công bằng cho học sinh là rất quan trọng. Theo đó, trước hết phải tuyên truyền giáo dục để học sinh có ý thức tự giác, giáo viên xây dựng đề và thời gian làm bài phù hợp.

Đ.Chung - Th.Trang
TIN LIÊN QUAN

Kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp: Tăng cơ hội học tập của học sinh

Thiều Trang - Bích Hà |

Việc dạy học trực tuyến được áp dụng ở Việt Nam xuất phát là giải pháp tình thế nhưng với những ưu điểm vượt trội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã biến nó thành giải pháp lâu dài, vừa bổ trợ dạy học trực tiếp, trong trường hợp cụ thể có thể thay thế trực tiếp. Điều này đã thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, đồng thời tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc.

Dạy học trực tuyến có thể thay thế dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Bích Hà |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Theo đó, Bộ GDĐT chính thức cho phép dạy học trực tuyến hỗ trợ và thay thế trực tiếp.

Xem xét duy trì song song dạy học trực tuyến và trực tiếp trên lớp

Minh Ánh - Đặng Chung |

Sau 2 mùa COVID, việc dạy học trực tuyến đã mang lại nhiều lợi ích, khiến các nhà trường càng thêm phần quyết tâm duy trì dạy học trực tuyến song song với dạy học trực tiếp trên lớp trong điều kiện bình thường.

Học sinh được hỗ trợ học tập miễn phí nhờ duy trì việc dạy học trực tuyến

Thiều Trang - Bích Hà |

Trải qua "mùa COVID thứ nhất" rồi "mùa COVID thứ hai", đến nay thầy và trò Trường THPT Yên Dũng 3 (Bắc Giang) đã hoàn toàn tự tin để dạy học trực tuyến hiệu quả, ngay cả trong điều kiện bình thường. Động lực khiến thầy cô quyết tâm thực hiện điều này là vì: Nếu duy trì việc dạy học trực tuyến, người được hưởng lợi sẽ là học sinh.

Hai bộ trưởng đột ngột từ chức, Thủ tướng Anh đối mặt khủng hoảng

Khánh Minh |

Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế Anh đột ngột từ chức hôm 5.7 trong động thái mà theo giới quan sát có thể báo hiệu sự kết thúc nhiệm kỳ của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng thí sinh cần ghi nhớ

Tường Vân |

Chỉ còn 1 ngày nữa, gần 1 triệu sĩ tử cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như những năm trước nhưng cũng có một số điểm mới. Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 các sĩ tử cần ghi nhớ. 

Triển vọng Mỹ dỡ bỏ thuế quan hàng hóa Trung Quốc

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có cuộc trao đổi trực tuyến "thực dụng, thẳng thắn" hôm 5.7, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc để kiềm chế lạm phát cao kỷ lục trong 40 năm ở Mỹ.

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo: Cảnh giác với chiêu “vờ chuyển nhầm tiền”

V.Dũng |

Không chỉ ngân hàng, cơ quan công an cũng phát đi các cảnh báo về việc nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản dùng thủ đoạn tinh vi “chuyển nhầm tiền” vào tài khoản, giả làm người thu hồi nợ, yêu cầu người nhận trả lại số tiền đó như một khoản vay. 

Kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp: Tăng cơ hội học tập của học sinh

Thiều Trang - Bích Hà |

Việc dạy học trực tuyến được áp dụng ở Việt Nam xuất phát là giải pháp tình thế nhưng với những ưu điểm vượt trội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã biến nó thành giải pháp lâu dài, vừa bổ trợ dạy học trực tiếp, trong trường hợp cụ thể có thể thay thế trực tiếp. Điều này đã thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, đồng thời tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc.

Dạy học trực tuyến có thể thay thế dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Bích Hà |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Theo đó, Bộ GDĐT chính thức cho phép dạy học trực tuyến hỗ trợ và thay thế trực tiếp.

Xem xét duy trì song song dạy học trực tuyến và trực tiếp trên lớp

Minh Ánh - Đặng Chung |

Sau 2 mùa COVID, việc dạy học trực tuyến đã mang lại nhiều lợi ích, khiến các nhà trường càng thêm phần quyết tâm duy trì dạy học trực tuyến song song với dạy học trực tiếp trên lớp trong điều kiện bình thường.

Học sinh được hỗ trợ học tập miễn phí nhờ duy trì việc dạy học trực tuyến

Thiều Trang - Bích Hà |

Trải qua "mùa COVID thứ nhất" rồi "mùa COVID thứ hai", đến nay thầy và trò Trường THPT Yên Dũng 3 (Bắc Giang) đã hoàn toàn tự tin để dạy học trực tuyến hiệu quả, ngay cả trong điều kiện bình thường. Động lực khiến thầy cô quyết tâm thực hiện điều này là vì: Nếu duy trì việc dạy học trực tuyến, người được hưởng lợi sẽ là học sinh.