Có tới hơn 4.000 trẻ em tại Việt Nam bị xâm hại tình dục chỉ trong vòng 2 năm

HOA LÊ |

Theo thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chỉ trong vòng 2 năm, từ 2014 - 2016, có tới hơn 4.000 trẻ em tại Việt Nam bị xâm hại tình dục. Trong đó, 80% nạn nhân là trẻ em nữ, các trẻ từ 13 - 16 tuổi chiếm nhiều nhất trong tổng số này.

Trước hàng loạt các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em được phanh phui và đây trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội, bà Nguyễn Phương Linh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) - cho biết: "Ở khía cạnh với người làm xã hội như chúng tôi, đây không phải hiện tượng mới. Nó đã xảy ra từ lâu và phổ biến trong xã hội nhưng chưa được mọi người quan tâm đúng mức”.
Các chuyên gia cho biết, với quan niệm xã hội, định kiến xã hội liên quan vấn đề giới, trẻ em chưa được quan tâm đúng mức trong khoản thời gian dài. Vì vậy, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phanh phui gần đây là cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ, phụ huynh, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Nói vấn nguyên nhân các vụ xâm hại, tình dục diễn ra trong thời gian qua, bà Nguyễn Phương Linh – Giám đốc MSD - cho hay, khi có những vụ xâm hại tình dục xảy ra, cách xử lý không chỉ trẻ em mà còn gia đình, nhà trường, cơ quan quản lý Nhà nước có rất nhiều vấn đề.
Cụ thể, nhiều trường hợp trẻ em về kể với cha mẹ như người này đụng chạm con, quấy rối con thì đôi khi bị cha mẹ mắng ngay như tại sao lại ăn mặc như thế này hoặc con hành xử như thế nào mới dẫn đến tình trạng đó. Ngoài ra, nhiều khi trẻ em chia sẻ với giáo viên thì họ chưa có kĩ năng xử lý.
Bà Nguyễn Phương Linh cho rằng như vậy vô hình chung đang quy lỗi cho trẻ em khi các em quấy rối, xâm hại. Trẻ em cảm thấy mình có lỗi và không sẵn sàng chia sẻ những ý kiến, tình trạng dẫn tới phải chịu rủi ro ngày càng lớn hơn. 

Để giảm thiểu những nguy cơ xâm hại, bạo lực đối với trẻ em, theo các chuyên gia, kiến thức về giới tính cần được giáo dục càng sớm càng tốt. Xâm hại tình dục ở các thể rất khác nhau, cho nên từng độ tuổi, giai đoạn phát triển của trẻ em phải có chương trình giáo dục cho phù hợp.

Hiện nay, nhà trường đã đưa các chương trình liên quan giới tính vào giảng dạy. Ở những chương trình này, về phần kiến thức tương đối tốt, nhưng phương pháp giáo dục chưa thân thiện. Các em được học ở trường nhưng không cởi mở, chia sẻ những câu chuyện của riêng mình với bố mẹ, gia đình và bạn bè. Nhiều trẻ em còn coi nói về vấn đề giới tính là nói về việc xấu. Như vậy, chỉ trên giáo dục trên lý thuyết không đi sâu vào nhận thức và hành động của trẻ em, bà Nguyễn Phương Linh nhấn mạnh.

HOA LÊ
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.

Bộ Tài chính đề xuất ghi âm cuộc tư vấn bán bảo hiểm tại ngân hàng

Hương Nguyễn |

“Toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được ghi âm và lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong thời hạn ít nhất 5 năm” là điểm đáng chú ý nhất trong Thông tư mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến.

Ngoại giao vaccine COVID-19 thành công, giúp Việt Nam xoay chuyển tình thế

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, chiến dịch ngoại giao vaccine COVID-19 đã hết sức thành công. Ngoại giao vaccine cùng với chiến dịch tiêm chủng đã giúp "xoay chuyển tình thế".

Doanh nghiệp giảm việc, công nhân mong thưởng Tết như mọi năm

THƯ HẠNH |

Trong bối cảnh doanh nghiệp giảm đơn hàng, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng, công nhân mong mỏi vẫn được hưởng một khoản tiền thưởng Tết.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với 2 ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Bé Tư và ông Nguyễn Thượng Lễ.