Chuyến “thăm” ngư trường Hoàng Sa dịp cuối năm: Hy vọng có Tết đủ đầy

Thanh Chung |

Ăn Tết Dương lịch xong, các ngư dân tỉnh Quảng Nam tất bật chuẩn bị ngư cụ, sửa chữa, kiểm tra lại tàu thuyền cho chuyến vươn khơi cuối năm với hy vọng đánh trúng mẻ lớn để đón Tết cổ truyền được sung túc cùng gia đình.

Hy vọng có Tết đủ đầy

Những ngày này, tại cảng cá Kỳ Hà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, không khí rất náo nhiệt khi nhiều ngư dân đang xôn xao chuẩn bị ngư lưới cụ, đá lạnh, lương thực, thực phẩm… đưa lên tàu để kịp cho chuyến biển cuối năm Kỷ Hợi.

Ngư dân Ngô Phê (55 tuổi, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành) - chủ tàu QNa 91585 TS công suất 450CV - vừa kiểm tra các ngư cụ vừa nói: “Tàu tôi đã nhập xong nhiên liệu và đá lạnh cùng các lương thực, thực phẩm cần thiết để ra khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, tôi hy vọng, khi tàu ra tới ngư trường đánh bắt sẽ trúng đậm nhiều mẻ cá lớn để kịp trở về nhà sắm sửa đón Tết cùng với gia đình. Đồng thời, có tiền chia các cho các bạn thuyền để phụ giúp gia đình lo cho Tết Nguyên đán được đầy đủ”.

Theo ngư dân Phê, tàu của anh hoạt động đã lâu. Để chuẩn bị cho một chuyến vươn khơi dài ngày trên biển, anh phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng tu sửa lại máy móc, mua sắm ngư lưới cụ hiện đại nhằm đánh bắt hải sản đạt năng suất cao hơn. “Tàu tôi thường đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Tàu tôi cũng đã tham gia vào tổ đội tàu đại đoàn kết để giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển. Đồng thời, tổ đội tàu đại đoàn kết cùng hỗ trợ nhau đánh bắt hải sản đạt hiệu quả cao, tăng thu nhập cho mọi người” - ngư dân Phê chia sẻ.

Tương tự, ngư dân Trần Văn Chung (47 tuổi, trú xã Tam Quang) - chủ tàu QNa 91859 TS công suất - đang kiểm tra những yếu phẩm để kịp vươn khơi chuyến cuối năm. Anh Chung nói: “Hiện tại, tàu tôi đã sẵn sàng thẳng tiến ra ngư trường Hoàng Sa. Tôi cầu mong sao trời yên, biển lặng, nguồn hải sản dồi dào để đánh bắt trúng nhiều mẻ cá cuối năm giúp những người bạn thuyền đón một cái Tết ấm cúng, vui tươi”.

Ngư dân Chung cho biết, Tết Nguyên đán đến cận kề rồi nên mọi thuyền viên trên tàu ai cũng nôn nóng. Trong năm 2019, tàu của anh đi hàng chục chuyến biển nên các thuyền viên trên tàu cũng đủ tiền trang trải cuộc sống. Họ mong chuyến cuối năm đánh bắt thuận lợi để có thêm thu nhập lo cho cho gia đình và ngày Tết được trọn vẹn.

Giữ biển

Không riêng ngư dân Ngô Phê và Trần Văn Chung mà hầu hết ngư dân tỉnh Quảng Nam đều kỳ vọng những chuyến biển cuối năm sẽ trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang thuyền để có nhiều tiền trang trải cuộc sống và đón một cái Tết Nguyên đán thật sung túc cùng gia đình.

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải - cho biết, thời điểm này, có nhiều tàu thuyền của ngư dân địa phương đã chuẩn bị xong ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho chuyến biển cuối năm. Hy vọng chuyến biển này, ngư dân trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang thuyền có nguồn thu nhập cao để lo cuộc sống gia đình và đón Tết Nguyên đán thật đầm ấm, vui tươi. Hiện nay, toàn xã có hơn 400 tàu thuyền, trong đó có 24 tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Trong năm 2019, toàn xã đánh bắt được hơn 3.200 tấn hải sản.

“Những ngư dân vươn khơi ngoài biển không chỉ để làm kinh tế cho bản thân mà họ còn là những người giữ biển. Chính vì vậy, địa phương mong muốn trong năm 2020, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để ngư dân xã Tam Hải nói chung và ngư dân tỉnh Quảng Nam nói riêng. Để họ yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc” - ông Nguyễn Tấn Hùng nói.

Được biết, toàn huyện Núi Thành hiện có khoảng hơn 2.300 tàu thuyền các loại, chiếm hơn một nửa tổng số tàu thuyền đánh cá trong toàn tỉnh nhưng chỉ có ước khoảng hơn 200 tàu có công suất từ 400 CV đến 1.100 CV chuyên hành nghề lưới vây, câu mực khơi.

Thanh Chung
TIN LIÊN QUAN

Cứu ngư dân bị tai nạn nghiêm trọng khi đang hành nghề gần biển Hoàng Sa

THUỲ TRANG |

Đang làm việc trên tàu cá thì anh Nguyễn Lên (sinh năm 1986) bất ngờ gặp tai nạn lao động gây chấn thương vùng ngực, gãy tay kèm các biểu hiện khó thở, nôn mửa, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Ngư dân Quảng Nam câu được cá nghi là sủ vàng quý hiếm nặng 10kg

Thanh Chung |

Một ngư dân ở Quảng Nam đánh bắt gần bờ đã câu được con cá nặng hơn 10kg nghi sủ vàng quý hiếm.

Ngư dân An Giang bắt được cá "khủng" nặng 230kg

Phương Thảo |

Phải đến 7 người đàn ông khỏe mạnh, loay hoay hơn 2 giờ mới kéo được con cá khổng lồ này lên thuyền.

Sở GDĐT TPHCM hứa xử lý triệt để vấn đề lạm thu đầu năm học

MINH QUÂN |

TPHCM - Đại diện Sở GDĐT TPHCM khẳng định sẽ xử lý triệt để các vụ việc lạm thu để việc phụ huynh đưa con đến trường không phải áp lực.

Lựa chọn thông minh trong xét tuyển đại học đợt bổ sung

HUYÊN NGUYỄN - CHÂN PHÚC |

Quý vị và các bạn đang theo dõi Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Lựa chọn thông minh trong xét tuyển đại học đợt bổ sung" được phát sóng trên Báo Lao Động (laodong.vn); Fanpage của Báo Lao Động vào lúc 20h hôm nay (6.10). Hai vị khách mời: TS Nguyễn Đức Nghĩa – nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; ThS Ngô Trí Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ đem đến nhiều lời khuyên bổ ích tới học sinh, phụ huynh.

44 nước họp bàn xây dựng trật tự Châu Âu mới

Khánh Minh |

EU muốn 44 nước Châu Âu họp bàn xây dựng một “trật tự mới” tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Cộng đồng Chính trị Châu Âu (EPC) ngày 6.10.

6 năm làm tư vấn viên, hiếm lắm mới có người đòi bồi thường bảo hiểm xe máy

Anh Tuấn |

Đa phần tai nạn xe máy thiệt hại nhỏ, hai bên tự thương lượng, giải quyết với nhau. Trong khi việc làm thủ tục bồi thường theo bảo hiểm xe máy bắt buộc tốn nhiều thời gian, chi phí, công sức đi lại nên chủ phương tiện thường bỏ qua, nên rất ít khách hàng đòi bồi thường.

Hà Nội: Chủ nợ của phụ huynh đe dọa, đăng tin vu khống giáo viên, hiệu trưởng

Vân Trang |

Sau khi giả danh người nhà học sinh không thành, chủ nợ của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục đe dọa, đăng tin vu khống giáo viên và hiệu trưởng.

Cứu ngư dân bị tai nạn nghiêm trọng khi đang hành nghề gần biển Hoàng Sa

THUỲ TRANG |

Đang làm việc trên tàu cá thì anh Nguyễn Lên (sinh năm 1986) bất ngờ gặp tai nạn lao động gây chấn thương vùng ngực, gãy tay kèm các biểu hiện khó thở, nôn mửa, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Ngư dân Quảng Nam câu được cá nghi là sủ vàng quý hiếm nặng 10kg

Thanh Chung |

Một ngư dân ở Quảng Nam đánh bắt gần bờ đã câu được con cá nặng hơn 10kg nghi sủ vàng quý hiếm.

Ngư dân An Giang bắt được cá "khủng" nặng 230kg

Phương Thảo |

Phải đến 7 người đàn ông khỏe mạnh, loay hoay hơn 2 giờ mới kéo được con cá khổng lồ này lên thuyền.