Chuyện phía sau ngôi nhà chặn giữa cung đường 1.900 tỉ đồng ở Phú Thọ

Tô Công |

Phú Thọ - Dù nằm chính giữa tuyến đường liên vùng trị giá 1.900 tỉ đồng đang thi công dang dở qua địa bàn xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, nhưng ngôi nhà của gia đình ông Đỗ Hải Lý chưa thể di dời vì nhiều lý do khác nhau.

Dự án xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái có tổng mức đầu tư gần 1.900 tỉ đồng, sau nhiều tháng thi công nay đang được định hình rõ nét.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động những ngày cuối tháng 10, tuyến đường dự án đoạn qua địa bàn xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê vẫn còn một ngôi nhà chưa thể giải phóng mặt bằng (GPMB).

Cả tuyến đường xuyên đồi, xuyên ruộng đều đã được thảm nhựa, nhưng vẫn còn một ngôi nhà nằm ở chính giữa chưa di dời. Ảnh: Tô Công.
Cả tuyến đường xuyên đồi, xuyên ruộng đều đã được thảm nhựa, nhưng vẫn còn một ngôi nhà nằm ở chính giữa chưa di dời. Ảnh: Tô Công

Nằm chặn giữa tuyến đường nghìn tỉ này là một ngôi nhà cấp 4 khá mới, rộng khoảng 80 m2, xung quanh là các ao, hồ, nhà dân thuộc số 16 Vạn Thắng của xã Đồng Lương. Ngôi nhà này chỉ cách đường tỉnh 313C - tuyến đường trục chính của xã này khoảng 200 m.

Đến tận nơi để tìm hiểu, phóng viên gặp ông Đỗ Hải Lý (SN 1967) là chủ của ngôi nhà nói trên. Ông Lý cho biết, bản thân ông ý thức được việc dự án nghìn tỉ này là công trình trọng điểm của tỉnh, nhưng vì chưa được cấp đất ở nên gia đình ông chưa thể bàn giao ngôi nhà cho dự án.

"Tôi và gia đình luôn muốn chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Với dự án này cũng vậy, bằng chứng là tôi đã đồng ý GPMB gần như là toàn bộ đất của mình (5.000 m2). Tôi còn cho nhà thầu thi công để nhờ máy móc và nguyên vật liệu. Tuy nhiên, riêng ngôi nhà này tôi chưa thể đồng ý" - ông Lý nói.

Toàn bộ diện tích đất của ông Lý tại đây chỉ còn có ngôi nhà là chưa GPMB. Ảnh: Tô Công.
Trong ngôi nhà này ,có 3 thế hệ cùng sinh sống. Ảnh: Tô Công

Ông Lý trình bày thêm, trước khi về hưu, ông từng là cổ đông và công nhân của Nông trường chè Vạn Thắng, thuộc diện 169 hộ được cấp đất khi thành lập khu dân cư. Thế nhưng, từ năm 2016 đến nay, dù đã nhiều lần có đơn đề nghị đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được cấp đất.

"Đến năm 2019, khi chưa có dự án, tôi đã xây ngôi nhà này, trên nền nhà lá cũ từ năm 1991" - ông Lý chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi nhà của ông Lý nằm trên diện tích đất nông nghiệp. Chiếu theo Điều 10 Luật đất đai 2013, đất được Nhà nước phân loại với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, phải được sử dụng đúng mục đích, đồng nghĩa với việc, ngôi nhà của ông Lý là công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương - xác nhận, ngôi nhà của hộ gia đình ông Đỗ Hải Lý tại khu 16 Vạn Thắng nằm trên diện tích đất nông nghiệp.

Ngôi nhà của ông Lý được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. Ảnh: Tô Công.
Ngôi nhà của ông Lý được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. Ảnh: Tô Công

Theo ông Cường, cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng của xã Đồng Lương và huyện Cẩm Khê đã rất nhiều lần đến tận nhà tuyên truyền, vận động ông Lý và gia đình chấp hành việc GPMB nhưng đến nay chưa có kết quả.

"Sau khi xác minh cho thấy, địa điểm ông Lý yêu cầu cấp đất vẫn thuộc đất của công ty chè chưa được bàn giao nên không phù hợp. Tuy vậy, chính quyền đã bố trí 1 ô đất rộng 400 m2 mặt đường cho hộ ông Lý, nhưng ông này yêu cầu phải có luôn sổ đỏ mới chấp thuận GPMB. Việc GPMB thì cấp bách, nhưng việc cấp sổ đỏ phải theo quy trình, không thể thực hiện trong một sớm một chiều" - ông Cường chia sẻ.

Từ câu chuyện này, dư luận mong muốn các cấp chính quyền và người dân (ông Lý) sẽ sớm tìm được tiếng nói chung, giải quyết hài hòa cả đôi bên, trên nguyên tắc tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, tránh để sự việc kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Tô Công
TIN LIÊN QUAN

Niềm vui trong những ngôi nhà mái ấm có công đoàn tiếp lửa an cư

Phương Linh |

Nhận nhà mái ấm được bàn giao trước mùa mưa bão, nhiều đoàn viên ở Khánh Hòa phấn khởi bởi từ nay không còn phải thấp thỏm trong căn nhà trọ tạm bợ.

Lưu ý quan trọng khi ngôi nhà của bạn thuộc diện phải phá dỡ

Khương Duy (T/H) |

Điều 92, 93, 94 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ quy định rõ một số nội dung quan trọng về phá dỡ nhà ở.

Những cung đường nghìn tỉ đang dần hình thành tại Phú Thọ

Tô Công |

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện tại đang thi công 3 dự án công trình giao thông với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng.

Từ tin báo của bạn đọc, phóng viên Báo Lao Động phối hợp truy ra nghi phạm vụ trộm xe máy

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Từ đoạn clip camera ghi lại cảnh trộm xe máy do chủ xe cung cấp để đăng Báo Lao Động, phóng viên nhận được tin báo của người dân về địa chỉ, lai lịch tên trộm và giúp chủ xe tìm lại được xe máy, đồng thời báo cho công an đưa đối tượng lên làm việc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thanh Hà |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng những tâm huyết, tình cảm và đóng góp tích cực của nguyên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tin 20h: Lý do nên loại tiếng Anh khỏi môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT

NHÓM PV |

Bản tin thời sự 20h: Mở lại lối rẽ trên Vành đai 2,5 sau khi bị ngăn cách bởi hàng rào bê tông; Nhiều tỉnh, thành ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của kế toán trường học; Loại tiếng Anh ra khỏi môn bắt buộc kỳ thi tốt nghiệp THPT, chuyên gia nói gì?...

Nghịch lý doanh nghiệp muốn vay không đủ điều kiện, được vay lại không vay

Cường Ngô - Phạm Đông |

Nói về một số chính sách kinh tế chưa đạt được kết quả như mong muốn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lý giải nguyên nhân chủ yếu là do nền kinh tế gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp có đủ điều kiện vay lại không vay vì không có đơn hàng, tình hình sản xuất khó khăn; một số doanh nghiệp muốn vay nhưng lại không đủ điều kiện.

Vạch trần thế giới ngầm game NFT: Thiếu khung pháp lý, trách nhiệm của ai?

NHÓM PV |

Liên quan tuyến bài vạch trần thế giới ngầm game NFT, theo một số chuyên gia, việc 6 năm chưa thể ban hành khung pháp lý cho tiền ảo, tài sản ảo, có trách nhiệm của Bộ Tài chính và các đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng khung pháp lý cho tiền ảo trong đề án đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Niềm vui trong những ngôi nhà mái ấm có công đoàn tiếp lửa an cư

Phương Linh |

Nhận nhà mái ấm được bàn giao trước mùa mưa bão, nhiều đoàn viên ở Khánh Hòa phấn khởi bởi từ nay không còn phải thấp thỏm trong căn nhà trọ tạm bợ.

Lưu ý quan trọng khi ngôi nhà của bạn thuộc diện phải phá dỡ

Khương Duy (T/H) |

Điều 92, 93, 94 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ quy định rõ một số nội dung quan trọng về phá dỡ nhà ở.

Những cung đường nghìn tỉ đang dần hình thành tại Phú Thọ

Tô Công |

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện tại đang thi công 3 dự án công trình giao thông với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng.