Chuyên gia dự báo dịch COVID-19 tại TPHCM kết thúc cuối tháng 8

MINH QUÂN |

Các chuyên gia dự báo dịch COVID-19 tại TPHCM sẽ được kiểm soát và kết thúc vào cuối tháng 8.2021 nếu Chỉ thị 10 được tuân thủ tốt.

Sở Thông tin và Thông tin TPHCM vừa có báo cáo gửi UBND TPHCM tổng hợp các phân tích, đánh giá, dự báo và giải pháp đối với diễn biến dịch COVID-19 tại TPHCM.

Báo cáo này thống kê kết quả của 2 nhóm nghiên cứu: Nhóm nghiên cứu của Đại học Fulbright và nhóm nghiên cứu Tech4Covid về tình hình dịch tại TPHCM.

Theo kết quả phân tích của nhóm Đại học Fulbright, việc áp dụng Chỉ thị 10 cho thấy, xu hướng dịch đã gần đạt đỉnh cuối tháng 6.2021 và đầu tháng 7.2021.

Nhóm nghiên cứu này dự báo kể từ đầu tháng 8, TPHCM chỉ còn rải rác vài ca mỗi ngày. Dự báo, dịch kết thúc cuối tháng 8.2021.

Nhóm nghiên cứu Fulbright đưa ra 2 kịch bản áp dụng Chỉ thị 10 (của TPHCM) và Chỉ thị 16 (của Chính phủ) để dẫn đến kết luận dịch bệnh sẽ suy giảm và kết thúc vào tháng 8.2021.

Kịch bản đầu tiên là TPHCM áp dụng Chỉ thị 10 trong 2 tuần đầu tháng 7, sau đó nới lỏng dần. Tổng số ca của cả đợt dịch là khoảng 11.000. Số giường bệnh dự kiến là 7.000. Kể từ đầu tháng 8, TPHCM chỉ còn rải rác vài ca mỗi ngày. Dịch sẽ kết thúc cuối tháng 8.2021.

Kịch bản thứ hai là áp dụng Chỉ thị 16 trong một tuần kể từ cuối tháng 6 (đầu tháng 7), sau đó nới lỏng dần. Tổng số ca của cả đợt dịch là khoảng 7.000-10.000. Số giường bệnh dự kiến là 7.000. Kể từ đầu tháng 8 chỉ còn rải rác vài ca mỗi ngày. Dịch sẽ kết thúc giữa tháng 8.2021.

Nhóm này khuyến nghị TPHCM áp dụng Chỉ thị 10 trong 2 tuần đầu tháng 7, sau đó nới lỏng dần (2 tuần áp dụng Chỉ thị 15) sẽ giúp kiểm soát dịch hoàn toàn cuối tháng 8 và dịch không bùng phát trở lại. Dù vậy, cần kiểm soát nguy cơ các ca xâm nhập từ tỉnh khác.

Còn nhóm Tech4Covid dự báo ca F0 cộng đồng có xu hướng đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm nhẹ trong tháng 7.2021. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát đến cuối tháng 8 nếu Chỉ thị 10 được tuân thủ tốt. Việc triển khai nhanh xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng sẽ giúp kiểm soát nhanh các ca F0 trong cộng đồng và rút ngắn thời gian áp dụng Chỉ thị 10.

Dựa vào tiêu chí ca tầm soát và hệ số lây nhiễm của ca tầm soát (R0), nhóm Tech4Covid đề xuất phân loại quận, huyện, thành phố theo 3 nhóm: Nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và nguy cơ.

Nhóm này khuyến nghị cân nhắc đưa vào danh sách tăng cường xét nghiệm đối với nhóm nguy cơ rất cao cũng như bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử của TPHCM.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nhận thấy, tính tương đồng về kết quả của 2 nhóm nghiên cứu cho thấy, việc áp dụng Chỉ thị 10 đã phát huy hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại TPHCM.

Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất UBND TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM xem xét các khuyến nghị của 2 nhóm nghiên cứu vì các khuyến nghị này dựa vào các căn cứ khoa học.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Fulbright gồm có TS Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm trưởng nhóm; TS.BS Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, giảng viên cao cấp Đại học Sydney (Australia) và các cộng sự.

Còn nhóm Tech4Covid gồm có TS Đinh Bá Tiến - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên, làm trưởng nhóm; PGS.TS Lê Đình Duy - Trưởng phòng Đào tạo sau đại học và Khoa học Công nghệ, Đại học Công nghệ Thông tin và các cộng sự.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM đã lấy hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19

Huyền Trân |

TPHCM đã tổ chức lấy hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân. Hiện TPHCM đang tiếp tục tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng với yêu cầu đặt ra trong những ngày tới đạt khoảng 1 triệu mẫu gộp/ngày.

TPHCM mở đợt cao điểm tấn công dịch COVID-19 trong 12 ngày

MINH QUÂN |

Trong 12 ngày tới, TPHCM chủ động tấn công dịch COVID-19 bằng việc nâng cao năng lực xét nghiệm với mục tiêu đạt 1 triệu mẫu mỗi ngày.

Hàng nghìn người chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TPHCM

Như Thuỳ |

TPHCM đang bắt đầu triển khai chiến dịch lấy mẫu tầm soát COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 5 triệu mẫu trong 10 ngày (mỗi ngày 500.000 mẫu).

Hải Phòng: Cháy lớn tại Tổng kho An Hồng chuyên chứa hàng hoá

Thiên Hà |

Hải Phòng - Vào khoảng 9h sáng ngày 3.10, một vụ cháy lớn, khói đen kín cả một khu vực xảy ra tại Tổng kho An Hồng, thôn Ngô Hùng, xã An Hồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng).

Bim Kiên Giang bị tố dối trá thời hạn dự án Phú Quốc Marina Square

NHÓM PV |

Dự án Phú Quốc Marina Square bị điều chỉnh thời hạn thuê đất chỉ còn tới năm 2077 nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH BIM Kiên Giang vẫn ký loạt hợp đồng hợp tác với khách hàng ghi thời hạn dự án đến năm 2084. 

Bến xe Đà Nẵng bị rao bán: Hoạt động được 2 năm thì bỏ hoang 8 năm

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Bến xe phía Nam Đà Nẵng hay còn được biết đến với tên gọi bến xe Đức Long nằm ở huyện Hòa Vang được đầu tư gần 130 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động thì có 8 năm bị bỏ hoang, bến xe này đang bị ngân hàng rao bán để siết nợ. 

TPHCM phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, triển khai kiểm soát khẩn

NGUYỄN LY |

Sở Y tế TP TPHCM xác nhận đã xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện đang phối hợp với đơn vị chức năng để kiểm soát tình hình. 

Sắp xét xử 74 bị cáo buôn lậu, làm xăng giả với hơn 200 triệu lít

HÀ ANH CHIẾN |

TAND tỉnh Đồng Nai dự kiến ngày 25.10 đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 74 bị cáo, bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội “Buôn lậu” và tội “Nhận hối lộ” trong chuyên án 920G buôn lậu làm xăng giả. Tham gia tố tụng có 81 luật sư… Dự kiến thời gian xét xử sơ thẩm từ 45-60 ngày.

TPHCM đã lấy hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19

Huyền Trân |

TPHCM đã tổ chức lấy hơn 1,4 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân. Hiện TPHCM đang tiếp tục tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng với yêu cầu đặt ra trong những ngày tới đạt khoảng 1 triệu mẫu gộp/ngày.

TPHCM mở đợt cao điểm tấn công dịch COVID-19 trong 12 ngày

MINH QUÂN |

Trong 12 ngày tới, TPHCM chủ động tấn công dịch COVID-19 bằng việc nâng cao năng lực xét nghiệm với mục tiêu đạt 1 triệu mẫu mỗi ngày.

Hàng nghìn người chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TPHCM

Như Thuỳ |

TPHCM đang bắt đầu triển khai chiến dịch lấy mẫu tầm soát COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 5 triệu mẫu trong 10 ngày (mỗi ngày 500.000 mẫu).