Theo thông tin từ Ban Tổ chức, nơi đây sẽ phục vụ buffet ẩm thực miễn phí trong khoảng thời gian từ 6-10h mỗi buổi sáng của 3 ngày từ 9-11.7, tại bè Quán ăn Chợ nổi Cái Răng. Với hình thức hoạt động là khi khách ghé bè Quán ăn Chợ Nổi Cái Răng ăn sáng thì sẽ được mời qua khu vực ẩm thực để ăn buffet miễn phí, bao gồm nhiều loại trái cây và bánh dân gian.
Khu vực ẩm thực sẽ phục vụ cố định 3 loại bánh dân gian, gồm bánh da lợn, bánh khoai mì và bánh bò ngũ sắc. Còn trái cây thì sẽ thay đổi mỗi ngày, đa dạng các loại như bưởi 5 roi, chôm chôm, chuối tiêu, sầu riêng,… Trong đó, bánh sẽ được đặt làm từ những nghệ nhân có thương hiệu bánh dân gian nổi tiếng của khu vực, trái cây thì lấy các loại đặc trưng từ những người làm vườn của quận Cái Răng.
Là người phụ trách tại khu ẩm thực, chị Ôn Thanh Thảo – Công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thể Thao và Truyền thanh quận Cái Răng cho biết, khoảng 5h mỗi buổi sáng chị và mọi người phải có mặt sớm để chuẩn bị ẩm thực phục vụ du khách. Lượng bánh mỗi ngày đặt tổng 45kg bánh, mỗi món 15kg và sẽ phục vụ hết trong buổi sáng.
Tại đây, các chị sẽ phục vụ liên tục, khách ăn hết rồi lại bày lên từ từ theo từng dĩa. Trung bình mỗi khách sẽ lấy một dĩa, nhưng nhiều khách thích quá sẽ tới lấy thêm nhiều phần, hoặc thích riêng món nào thì chọn thêm món đó.
Chị Thảo cho biết thêm, đa số khách đến đây đều khen bánh dân gian ngon, đặc biệt bánh da lợn. “Du khách vùng ngoài không có những loại bánh này nên khi thưởng thức họ rất thích. Nhiều du khách hỏi có bán không để mua mang về làm quà cho người thân nhưng mình chỉ phục vụ ăn miễn phí tại chỗ thôi chứ không bán”, chị Thảo nói.
Cầm dĩa bánh trên tay, bà Nguyễn Ngọc Hà (Hải Phòng) chia sẻ, các loại bánh ở đây vừa ngon vừa đẹp mắt lại còn được ăn miễn phí, người làm du lịch nơi đây rất hiếu khách và thân thiện, đúng là Chợ nổi Cái Răng rất biết chiều lòng du khách, khi có dịp nhất định bà và gia đình sẽ quay lại đây thêm nhiều lần nữa.
Ông Bùi Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho hay, chúng tôi muốn giới thiệu ẩm thực bánh dân gian, trái cây,…đặc sản của Cần Thơ đến những du khách thập phương, để cho họ được thưởng thức những món ăn mang hương vị của vùng sông nước. Qua đó, nhằm phát huy văn hóa Chợ nổi Cái Răng, để khi du khách đến thì sẽ quay trở lại nhiều lần sau.
Theo ông Tuấn, đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức trong Ngày hội du lịch Văn hóa Chợ nổi Cái Răng, và trong những ngày qua đã nhận được rất nhiều tình cảm từ du khách quốc tế và nội địa.
“Hầu hết khi thưởng thức ẩm thực thì tất cả du khách đều rất thích món bánh dân gian cũng như trái cây vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và quận Cái Răng nói riêng. Đây là niềm vui và cũng là niềm tự hào của người dân vùng sông nước quê mình”, ông Tuấn thông tin.
Ghi nhận tại bè, mỗi buổi sáng nơi đây phục vụ khoảng 500-600 phần bánh, tương đương với lượng khách ghé bè tham quan, ước tính trong 3 ngày phục vụ gần 2.000 phần buffet miễn phí cho du khách.
Chợ nổi Cái Răng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016. Cùng với những hoạt động ý nghĩa này, Chợ nổi Cái Răng hứa hẹn một sự đột phá mới trong tương lai, mở ra một diện mạo mới cho vùng đất Tây Đô.