Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động ra sao từ ngày hôm nay 22.1?

MINH QUÂN |

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết bộ máy chính quyền Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22.1, các hoạt động của chính quyền quận 2, quận 9, quận Thủ Đức phải chấm dứt.

Ngày 22.1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Sở Thông tin – Truyền Thông tổ chức buổi cung cấp thông tin về Thành phố Thủ Đức.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, kể từ ngày 22.1, chính quyền Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động, các hoạt động của chính quyền quận 2, quận 9, quận Thủ Đức phải chấm dứt.

Theo ông Hoan, việc của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước cần xử lý ra sao là vấn đề TPHCM quan tâm. Do đó, bộ máy nhà nước chính quyền Thành phố Thủ Đức duy trì hoạt động thường xuyên. Trong đó, đối với công việc của người dân thì vẫn phải xử lý bình thường, không từ chối bất cứ yêu cầu, nhu cầu của người dân khi đòi hỏi cơ quan chính quyền phải phục vụ.

"Trong quá trình chuyển tiếp có gặp khó khăn nhưng không để công việc người dân, doanh nghiệp chậm trễ. Các bộ máy ở phường, quận phải tiếp nhận hồ sơ người dân và triển khai xử lý" - ông Hoan nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị.  Ảnh: Minh Quân
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Về tổ chức bộ máy Thành phố Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan cho biết, các phòng thuộc Thành phố Thủ Đức hiện nay vẫn giữ nguyên tổ chức bộ máy như cũ, vẫn sử dụng trụ sở như cũ và thực hiện các công việc như cũ.

UBND TPHCM đề nghị các trưởng phòng phân công uỷ quyền cho các phó phòng phụ trách khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cũ trực tiếp sử dụng cán bộ công chức, cơ sở vật chất và chịu trách nhiệm thực hiện. Đối với cách bố trí này không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

Tương tự, với UBND Thành phố Thủ Đức sẽ có một Chủ tịch và một số Phó Chủ tịch. Chính quyền Thành phố Thủ Đức sẽ giao các Phó Chủ tịch phải chịu trách nhiệm lĩnh vực mình phụ trách và phụ trách khu vực được phân công.

Theo ông Võ Văn Hoan, mục tiêu cuối cùng là có một bộ máy thống nhất, vận hành tốt theo quy định pháp luật.

Về việc sử dụng con dấu, ông Võ Văn Hoan cho biết, trong ngày hôm nay, HĐND Thành phố Thủ Đức, UBND Thành phố Thủ Đức, các phường đã có con dấu mới để hoạt động. Riêng các phòng thuộc UBND Thành phố Thủ Đức thì vẫn chưa có con dấu và sẽ được cấp trong ngày mai (23.1) khi lãnh đạo các Phòng được bổ nhiệm.

Do đó, hiện nay Thành phố Thủ Đức sẽ song song vừa sử dụng con dấu mới, vừa sử dụng con dấu cũ để đảm bảo xử lý công việc cho người dân và doanh nghiệp. Con dấu cũ được sử dụng nhưng có kiểm soát để tránh trường hợp bị lạm dụng, lợi dụng sử dụng những việc không đúng quy định pháp luật. Hiện nay con dấu cũ được cho phép sử dụng trong 2 ngày (hôm nay và ngày mai).

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân có nhu cầu không thực hiện đồng loạt mà sẽ chia thành nhiều đợt. "Nếu giấy tờ của người dân vẫn còn hiệu lực thì vẫn sử dụng bình thường mà không cần phải đổi" – ông Võ Văn Hoan khẳng định.

Đã bầu Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức

Sáng nay 22.1, HĐND Thành phố Thủ Đức đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh của HĐND, UBND Thành phố Thủ Đức.

Theo đó, với đa số phiếu tán thành, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chính thức trở thành Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức.

Ông Hoàng Tùng sinh năm 1980, quê quán Quảng Ngãi; trình độ chuyên môn kiến trúc sư, thạc sĩ quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng, cao cấp chính trị. Tháng 10.2019, ông Hoàng Tùng được điều động giữ chức Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè.

HĐND Thành phố Thủ Đức cũng bầu 3 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức, gồm: ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (43 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 2), Nguyễn Kỳ Phùng (55 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ), Nguyễn Hữu Anh Tứ (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức).

Dự kiến chiều nay, Thành ủy TPHCM trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, các Phó Bí thư Thành phố Thủ Đức.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Ông Hoàng Tùng được bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức

MINH QUÂN |

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức đặt mục tiêu 5 năm mới ngập 1 lần

MINH QUÂN |

Đến năm 2040, Thành phố Thủ Đức đảm bảo chống ngập tần suất 80%, tức 5 năm mới xảy ra ngập 1 lần.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Vinh giữ chức Chánh án TAND Thành phố Thủ Đức

Anh Tú |

Sáng 18.1, TAND TPHCM đã công bố và trao quyết định của Chánh án TAND Tối cao, điều động và bổ nhiệm thẩm phán Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND quận 1 giữ chức Chánh án TAND Thành phố Thủ Đức.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Ông Hoàng Tùng được bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức

MINH QUÂN |

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức đặt mục tiêu 5 năm mới ngập 1 lần

MINH QUÂN |

Đến năm 2040, Thành phố Thủ Đức đảm bảo chống ngập tần suất 80%, tức 5 năm mới xảy ra ngập 1 lần.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Vinh giữ chức Chánh án TAND Thành phố Thủ Đức

Anh Tú |

Sáng 18.1, TAND TPHCM đã công bố và trao quyết định của Chánh án TAND Tối cao, điều động và bổ nhiệm thẩm phán Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND quận 1 giữ chức Chánh án TAND Thành phố Thủ Đức.