Chỉ có sự đam mê mới làm được

Linh Nguyên |

Trong câu chuyện với thạc sĩ Công nghệ chế biến Đồ uống và Thực phẩm Nguyễn Thị Hoài Tâm, người đối diện luôn cảm nhận được nguồn năng lượng từ sự đam mê. Rất nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu của chị mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Yêu thương người nông dân

Kể về sáng kiến “Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấm đỏ giàu anthocyanin từ củ khoai lang tím”, chị Hoài Tâm chia sẻ, củ khoai lang tím có giá trị sinh học của hoạt chất anthocyanin. Việc nghiên cứu thành công sản phẩm giấm đỏ khoai lang tím của chị đã được ứng dụng làm bài thực hành cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học thực phẩm của Trường Cao đẳng Lương thực-Thực phẩm Đà Nẵng - nơi chị đang gắn bó. Sản phẩm tạo thành có giá thấp hơn nhiều so với các loại giấm uống nhập khẩu. Việc sản xuất giấm đỏ khoai lang tím có thể được áp dụng trên tất cả các tỉnh có trồng khoai lang tím hiện nay với chi phí đầu tư không quá lớn, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Ngoài ra, chị Tâm còn trực tiếp hướng dẫn nông dân tại Quảng Nam làm bánh tráng từ khoai lang tím.

Trong rất nhiều sáng kiến của chị Tâm, có một sáng kiến đem lại nguồn lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Nam Giang (Quảng Nam). Đó là “Sử dụng nước cây Tà Vạt để sản xuất sản phẩm mới giấm Tà Vạt ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam”. Việc nghiên cứu thành công sản phẩm giấm Tà Vạt đem lại giá trị kinh tế rất cao. Từ nguyên liệu đặc sản, rẻ tiền, dễ kiếm của đồng bào dân tộc Cơ Tu, chị đã tạo thành sản phẩm có giá trị thương phẩm cao. Đồng thời, nó giúp bảo tồn, lưu trữ những giá trị văn hóa dân tộc và tạo công ăn việc làm, ổn định thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại đây.

Chi phí để sản xuất giấm Tà Vạt thấp chỉ tương đương hoặc thấp hơn so với giấm gạo thông thường, đặc biệt thấp hơn nhiều so với giấm làm từ hoa quả. Song sản phẩm giấm Tà Vạt lại có hương vị đặc trưng của vùng núi cao Nam Giang mà không phải nơi nào cũng có.

Làm việc cả ngày nghỉ

Bên cạnh công việc chuyên môn, chị Tâm là Tổ trưởng tổ Công đoàn (CĐ) bộ phận. 4 năm làm công tác CĐ, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia tốt các hoạt động thi đua do trường, CĐ tổ chức. Hằng năm, các hoạt động CĐ luôn thu hút 100% đoàn viên của khoa tham gia.

Để một lúc làm tốt được các việc: Việc nhà, việc chuyên môn và việc đoàn thể, chị Tâm luôn tranh thủ làm việc cả thứ bảy và chủ nhật. Khi là giảng viên, chị tranh thủ thời gian không có lịch lên lớp để nghiên cứu khoa học, hướng dẫn sinh viên. Xen kẽ giữa những khoảng thời gian đó, chị quan tâm, chia sẻ, tâm tình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên CĐ trong khoa. Nhiều tuần, chị sử dụng cả ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật cho công việc sau khi đã chăm lo cho việc nhà.

Từ năm 2012 đến năm 2019, chị Tâm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2018 đạt Chiến sĩ thi đua cấp bộ. Chị Tâm làm một trong những điển hình tiên tiến của CĐ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.

Ngành chế biến, xuất gỗ mất cả trăm triệu USD vì COVID-19

Khánh Vũ |

Đại dịch COVID-19 khiến ngành chế biến gỗ để xuất khẩu đứng trước thảm cảnh không có đơn hàng kể từ tháng 4.2020 và có thể kéo dài đến năm 2021.

Bánh, mứt đông đúc người mua, đồ chế biến truyền thống lên ngôi

SỞ HẠ |

Tối ngày 18.1 (24 Tết) là ngày cuối tuần nên tại các gian hàng mua bánh mứt, kẹo, quà Tết ở trung tâm TP Cần Thơ tấp nập người tranh thủ đến mua chuẩn bị đón Tết. Điểm đáng chú ý là các loại bánh mứt truyền thống, được sản xuất thủ công được ưa chuộng hơn...

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.

Ngành chế biến, xuất gỗ mất cả trăm triệu USD vì COVID-19

Khánh Vũ |

Đại dịch COVID-19 khiến ngành chế biến gỗ để xuất khẩu đứng trước thảm cảnh không có đơn hàng kể từ tháng 4.2020 và có thể kéo dài đến năm 2021.

Bánh, mứt đông đúc người mua, đồ chế biến truyền thống lên ngôi

SỞ HẠ |

Tối ngày 18.1 (24 Tết) là ngày cuối tuần nên tại các gian hàng mua bánh mứt, kẹo, quà Tết ở trung tâm TP Cần Thơ tấp nập người tranh thủ đến mua chuẩn bị đón Tết. Điểm đáng chú ý là các loại bánh mứt truyền thống, được sản xuất thủ công được ưa chuộng hơn...