Cháy nổ tại khu công nghiệp: Nguy cơ cao, thiệt hại lớn

Nam Dương - Đình Trọng |

Ngày 13.11, hai ngày sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (đường số 1, Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà bè, TPHCM), phóng viên Báo Lao Động có mặt tại hiện trường. Một khoảng lớn phía trên của công ty đổ ụp xuống, khói vẫn âm ỉ bốc lên. Phía trong sân, nhiều xe cứu hỏa vẫn sẵn sàng, cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy vẫn túc trực.

Công nhân nghỉ chờ khắc phục

Theo một công nhân (CN) tên B, từ hôm xảy ra vụ cháy (10.11), công ty (Cty) chưa có thông báo cụ thể việc đi làm lại. Ngày 13.11, nghe nói Cty gọi CN làm việc nên anh đến nhưng khi đến nơi thì chỉ thấy nhiều người cùng đứng chờ. Nhiều CN khác cho hay có nghe nói Cty sẽ chuyển toàn bộ CN bị ảnh hưởng việc làm về nhà máy của Cty tại quận Tân Phú để làm việc.

Khoảng 8g30 sáng, một người đàn ông được CN cho biết là cán bộ quản lý, từ phía trong bước ra và chọn 30 CN (đa số là nam) vào làm việc. Những CN được chọn đa phần là từ phía trung tâm thành phố đến, còn những CN ở tại địa phương thì phải ra về.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thảo Viên - Giám đốc Nhân sự Cty - nói rằng, Cty sẽ chuyển những CN bị ảnh hưởng việc làm về cơ cở tại quận Tân Phú để làm việc trong lúc chờ khắc phục sự cố. Cty đã có thông báo đến các quản lý về việc tạm thời cho CN nghỉ việc trong lúc chờ khắc phục. Những ngày nghỉ, CN sẽ được hưởng tiền lương chờ việc theo đúng quy định của pháp luật và theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Ngày 13.11, Cty chỉ chọn 30 người vào làm để phụ dọn dẹp, khuân đồ để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nhiều CN không có đủ thông tin, chỉ nghe bạn bè nói nên tập trung tại Cty vì tưởng đã đi làm lại.

Báo cáo nhanh của người đại diện phần vốn của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tại Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre cho thấy, vào khoảng 8g ngày 10.11, vụ cháy bắt đầu xảy ra tại khu vực kho hàng, sau đó lan sang khu sản xuất. Chất cháy là bao bì, giấy, thực phẩm, nguyên vật liệu và máy móc. Khi phát hiện vụ cháy, lực lượng bảo vệ và CN đã tiến hành chữa cháy ban đầu, đồng thời báo với lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chuyên nghiệp. Hiện tại, Công an đang phối hợp với nhà máy điều tra nguyên nhân vụ cháy và phong tỏa hiện trường nên chưa thống kê được thiệt hại, nhưng may mắn là không có thiệt hại về người.

Nhiều vụ cháy tại khu công nghiệp

Ngày 1.11, trong lúc CN xây dựng đang nghỉ trưa thì hỏa hoạn bất ngờ bùng phát ở tầng 4 trong nhà xưởng của một Cty sản xuất tủ, bàn ghế tại Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 (phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Lửa nhanh chóng lan rộng bao trùm tầng 4, lan xuống tầng 3 và đe dọa nhiều các nhà xưởng lớn ở sát bên. Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương đã phải điều động 21 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 116 chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Sau hơn 3 giờ, vụ hỏa hoạn mới khống chế được, ngăn không cháy lan sang nhà xưởng bên cạnh.

Theo ghi nhận, nhà xưởng đang xây dựng có diện tích 16.000m², diện tích xảy ra hỏa hoạn hơn 4.000m². Các CN xây dựng nói rằng, nhà xưởng này vừa mới xây dựng xong. Chủ doanh nghiệp đang cho lắp đặt máy móc và đưa nguyên liệu sản xuất vào nhà xưởng thì xảy ra hỏa hoạn. Vụ việc không những gây thiệt hại nặng về tài sản mà còn khiến kế hoạch hoạt động sản xuất của Cty bị đình trệ.

Tại TPHCM, ngày 21.10, tại Cty Fushin Furniture (sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa) ở lô E, KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM cũng xảy ra vụ hỏa hoạn lớn. Cũng may mắn là vụ cháy không có thiệt hại về người.

Bà Phan Thị Nhung - Chủ tịch Công đoàn Cty Fushin Furniture - cho biết, sau 3 ngày bị cháy, Cty đã tổ chức cho NLĐ đi làm việc trở lại bình thường. Nhìn chung, CN không bị ảnh hưởng gì lớn về công việc cũng như thu nhập.

Trước đó, vào tối 26.8, đã xảy ra vụ cháy tại kho chứa hàng gia dụng thuộc Cty CP Ngôi nhà Ánh Dương Miền Nam (Sunhouse Miền Nam), tại Lô 8-10, đường số 1, KCN Tân Tạo (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM). Công an quận Bình Tân đã yêu cầu Công an TPHCM và các quận, huyện chi viện với 34 xe và gần 200 cán bộ, chiến sĩ đến chữa cháy. Do nơi bị cháy là kho chứa hàng, nên không ảnh hưởng đến việc làm của nhiều NLĐ.

Còn tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, ngay trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, vụ cháy tại Cty CP CX Technology Việt Nam (chuyên sản xuất các loại linh kiện dùng cho xe ôtô) tại đường số 20, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM đã xảy ra vào chiều tối 30.4. Do vật liệu là các chất dễ cháy nên trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã lan nhanh. Lực lượng PCCC tại chỗ và nhiều CN đã tích cực chữa cháy và báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Công an TPHCM đã điều động khoảng 130 cán bộ chiến sĩ của 7 đơn vị đến chữa cháy. Rất may, đám cháy cũng không thiệt hại về người.

Ông Dương Minh Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Cty CX Technology Việt Nam - cho hay, ngay sau khi vụ cháy được dập tắt và môi trường làm việc an toàn trở lại, Cty đã điều động những CN làm việc ở khu vực bị cháy sang những bộ phận khác để làm nên cơ bản không ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của NLĐ.

Số vụ cháy giảm, nhưng thiệt hại vẫn lớn

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp có nhiều nhà xưởng. Theo ghi nhận, những tháng đầu năm 2020, số vụ cháy xảy ra giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CS PCCC & CNCH) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, 10 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ cháy nhà xưởng của doanh nghiệp, trong đó 10 vụ cháy Cty có vốn đầu tư trong nước, 5 vụ cháy xảy ra ở Cty có vốn đầu tư nước ngoài. Hỏa hoạn chủ yếu xảy ra ở các cơ sở sản xuất gia công chế biến gỗ, sản xuất mút xốp mùn cưa, may mặc và sản xuất bao bì.

Lực lượng chức năng đã xác định được 10 vụ cháy gây thiệt hại 22 tỉ đồng, 5 vụ khác đang được thống kê. So với cùng kỳ năm 2019 giảm được 8 vụ (15/23), không gây thiệt hại về người, và giảm được thiệt hại về tài sản. Theo Phòng CS PCCC & CNCH, số tài sản cứu được ước tính khoảng 118 tỉ đồng.

Còn theo báo cáo của Phòng CS PCCC & CNCH Công an TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2020, tình hình cháy trên địa bàn thành phố đã được kiềm chế và kéo giảm về số vụ (giảm 16 vụ, tỉ lệ 6,43%). Tuy nhiên, tình hình cháy vẫn diễn biến phức tạp, số người chết và bị thương do cháy gây ra tăng so với cùng kỳ. Theo đó, 233 vụ cháy xảy ra làm 8 người chết (tăng 3 người), thiệt hại khoảng 21.000m2 diện tích nhà dân, nhà xưởng cùng nhiều tài sản, máy móc, thiết bị sản xuất của người dân, doanh nghiệp, ước tính thành tiền khoảng 7,87 tỉ đồng (còn 119 vụ chưa ước tính được thiệt hại tài sản thành tiền). Trong 233 vụ cháy trên, có 61 vụ xảy ra tại Cty, doanh nghiệp. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu được xác định là do sự cố hệ thống thiết bị điện tại các nhà dân và Cty, doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần thực hiện nhiều biện pháp PCCC

Theo ghi nhận, những tháng cuối năm ở tỉnh Bình Dương, số vụ cháy xảy ra nhiều hơn. Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng CS PCCC & CNCH Công an tỉnh Bình Dương - khuyến cáo các chủ doanh nghiệp tiếp tục nâng cao cảnh giác PCCC. Thường xuyên kiểm tra thiết bị PCCC và cho lực lượng PCCC tại chỗ phải thường xuyên luyện với các giả thiết về cháy. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho công nhân lao động sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, phòng trường hợp khi vừa xảy ra cháy người lao động có thể xử lý kịp thời không để lan rộng.

Nam Dương - Đình Trọng
TIN LIÊN QUAN

Thắng đậm Ấn Độ, tuyển Việt Nam vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

NHÓM PV |

Chiến thắng 3-0 trước tuyển Ấn Độ giúp đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch giải giao hữu quốc tế, hướng đến AFF Cup 2022.

55 tàu cá miền Trung trú bão an toàn ở Trường Sa

NHÓM PV |

Trước tình hình diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 4 Noru, Các Âu tàu, Làng chài do Hải đoàn 129 quản lý tại Quần đảo Trường Sa bố trí sắp xếp cho bà con ngư dân vào tránh trú bão.

Hội An: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí đón dân trú bão số 4 Noru

Tường Minh |

Quảng Nam - Song song với các điểm sơ tán tập trung của chính quyền địa phương, nhiều khách sạn ở Hội An mở cửa đón dân đến trú bão số 4 Noru miễn phí.

Hải Phòng: Giám đốc công ty xin lỗi công nhân vì có hành động thô lỗ

Mai Chi |

 Hải Phòng - Sau khi có hành vi không đúng mức với công nhân, sáng ngày 27.9, giám đốc công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (KCN VSIP Hải Phòng) đã có thư xin lỗi gửi tới toàn thể người lao động trong công ty.

Liên tiếp sự cố bất thường ở 2 đường ống Nord Stream

Thanh Hà |

Cơ quan Hàng hải Thụy Điển phát cảnh báo về 2 lỗ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 ở vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Hiện trạng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt sau sự cố đứt cáp

MINH QUÂN |

TPHCM - Nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị võng xuống, xuất hiện nhiều vết nứt ở dầm và thành cầu sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm.

Donbass sắp có kết quả trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga

Ngọc Vân |

Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Donbass, Ukraina dự kiến ​​công bố kết quả trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào tối 27.9.

Ôtô vẫn chạy vào làn khẩn cấp Vành đai 3 trên cao: Phạt chưa đủ nặng?

LƯƠNG HẠNH |

Nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm trước hiện tượng các phương tiện vẫn chạy vào làn khẩn cấp Vành đai 3 trên cao, dù có sự tăng cường tuần tra của cảnh sát giao thông.