“Chảy máu” nhân lực ngành Y ở Điện Biên: Khi bác sĩ rời non

SONG AN |

Trái ngược với những gì đầu tư, ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, nhiều cán bộ, bác sĩ ở một số tỉnh miền núi không những không quay về đóng góp cho đơn vị, địa phương mà lặng lẽ “nộp đơn xin thôi việc”, rời non đổ về các thành phố lớn tìm cơ hội tốt hơn cho bản thân. “Chảy máu” nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đã và đang là thực trạng đặt ra nhiều thách thức cho ngành Y tế tại tỉnh miền núi Điện Biên.

Nghỉ việc vì hoàn cảnh

Hầu hết lý do trên những lá đơn xin thôi việc của các bác sĩ, cán bộ y tế sau khi hoàn thành quá trình đào tạo trở về là vì hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, ngay sau khi nộp đơn, dù được đồng ý hay không, họ cũng đều “dứt áo ra đi” để đầu quân cho các cơ sở y tế ở thành phố lớn. Còn các cơ sở y tế nơi họ đã từng công tác thì mấy dễ dàng trong việc tìm cách lấp “khoảng trống” mà họ để lại…

Trong đơn xin thôi việc của bác sĩ L.Q.S - Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Ða khoa tỉnh Điện Biên) ghi lý do: “Vì hoàn cảnh gia đình, con thường xuyên ốm đau, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo”. Tờ đơn xin thôi việc của bác sĩ S làm tất cả đồng nghiệp phải ngỡ ngàng. Bởi nó xuất hiện trong buổi sáng ngày thứ 3 đi làm, sau 2 năm được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của bác sĩ S.

Bác sĩ L.Q.S. được tuyển dụng công tác tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh từ tháng 9.2012. Ðến tháng 10.2017, bác sĩ được cơ quan cử đi học thạc sĩ chẩn đoán hình ảnh tại Trường Ðại học Y Hà Nội. Tháng 10.2019, ngay sau khi tốt nghiệp trở về bác sĩ S nộp đơn xin thôi việc.

Mặc dù đồng nghiệp, lãnh đạo đơn vị rất tạo điều kiện và mong muốn bác sĩ S quay lại làm việc, song điều đó không đủ sức giữ “chân” bác sĩ gắn bó với miền núi. Theo nhiều đồng nghiệp cho biết, bác sĩ S đã đầu quân cho một cơ sở y tế tư nhân tại Hà Nội, với mức lương cao gấp nhiều lần ở Điện Biên. Vợ bác sĩ S sau đó không lâu cũng “xuôi” Thủ đô theo chồng.

Tương tự, bác sĩ L.H.B - Khoa Y học cổ truyền phục hồi chức năng (Bệnh viện Ða khoa khu vực TX.Mường Lay, tỉnh Điện Biên), sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao trình độ cũng nộp đơn xin thôi việc, và nghỉ ngay sau đó, mặc dù chưa được sự đồng ý của cơ quan.

Sau 3 lần gửi thông báo tới bác sĩ B yêu cầu trở lại cơ quan để giải quyết mà không có hồi âm, Hội đồng xét kỷ luật của cơ quan đã họp xét kỷ luật và đề nghị Hội đồng xét kỷ luật Sở Y tế xem xét, quyết định hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với L.H.B. Tuy nhiên, quyết định kỷ luật đơn vị ban hành, thì cũng chỉ đơn vị tự lưu lại.

Loay hoay lấp “khoảng trống”

Thống kê của Sở Y tế Điện Biên, những năm gần đây tình trạng cán bộ y tế làm việc tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh xin nghỉ việc có dấu hiệu gia tăng. Phần đông trong đó là cán bộ được cử đi đào tạo bác sĩ liên thông từ y sĩ và bác sĩ đi học thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, II.

Năm 2018, địa phương này có 6 bác sĩ xin thôi việc, năm 2019 tăng lên 12 trường hợp, hết tháng 10.2020 có 9 trường hợp. Trước đó, năm 2015 không ghi nhận trường hợp nào tương tự. Qua rà soát, thực trạng này diễn ra ở nhiều tuyến trong ngành Y tế Điện Biên, nhưng tập trung chủ yếu tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh.

Trên thực tế, ở mỗi đơn vị của ngành y tế khi cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo để có kế hoạch, chiến lược cụ thể nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng vị thể và thu hút bệnh nhân đối với cơ sở mình. Khi có mỗi cán bộ, bác sĩ này bỏ việc, đều tạo ra những khoảng trống nhất định, buộc các đơn vị y tế phải tìm cách “lấp chỗ trống”. Tuy nhiên, với thực tế nguồn nhân lực tại một tỉnh miền núi nhiều khó khăn thì đây là việc không mấy dễ dàng.

Tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên), sau khi bác sĩ V.H.T hoàn thành 2 năm đào tạo trình độ cao học rồi bỏ việc, đã gây không ít khó khăn, vất vả cho đồng nghiệp.

Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận 30 - 60 bệnh nhân cấp cứu, thậm chí dịp cuối tuần lên tới 50 - 90 bệnh nhân, trong đó có không ít bệnh nhân nặng, nghiêm trọng. Bác sĩ Trần Hải Phong, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: “Khi bác sĩ T thôi việc, Khoa chỉ còn 3 bác sĩ thay nhau trực, có lúc quá tải nhưng vẫn luôn động viên nhau cố gắng, dù thế nào cũng phải đảm bảo chất lượng chuyên môn và quyền lợi tốt nhất cho người bệnh”.

Mặc dù ngành Y tế rất quan tâm, song bác sĩ V.H.T có quyết định kỷ luật với hình thức buộc thôi việc từ 29.1.2018, thì sang năm 2019 Khoa Cấp cứu mới được bổ sung người để giảm bớt áp lực cho các bác sĩ.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ðức Nghĩa - Phó Giám đốc BV Ða khoa tỉnh Điện Biên cho biết: “Trong 3 năm, Bệnh viện có 7 bác sĩ đào tạo trở về xin nghỉ việc. Các trường hợp này làm ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ của từng khoa, phòng liên quan trực tiếp. Tuy nhiên Bệnh viện luôn phải có phương án xử lý linh hoạt để không gây xáo trộn trong hoạt động khám, chữa bệnh”.

Mặt khác, hầu hết cán bộ, bác sĩ Điện Biên bỏ việc “đầu quân” cho bệnh viện tư các tỉnh, thành lớn đều còn trẻ, thuộc thế hệ 8X, trong đó có những người đã được bổ nhiệm hoặc quy hoạch lãnh đạo khoa. Điều này càng đặt ra thách thức đối với ngành y tế địa phương này khi quy hoạch, lộ trình bị phá vỡ.

SONG AN
TIN LIÊN QUAN

Tuyển sinh đại học khối ngành y tế: Chênh lệch lớn về đầu vào, học phí

HUYÊN NGUYỄN -ANH NHÀN |

Mùa tuyển sinh năm 2021, thêm nhiều trường đại học, đặc biệt là trường ngoài công lập mở các chương trình đào tạo khối ngành Y tế - Sức khoẻ. Cùng với đó, mức học phí đào tạo khối ngành này cũng ngày một tăng cao. Việc này nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội vì đây là ngành nghề đặc biệt, quyết định trực tiếp đến tính mạng con người.

Ngành y tế tích cực hiến máu, khắc phục khan hiếm máu

Lệ Hà |

Ngày 31.3, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe: Mới có 57/107 bãi đỗ xe được khai thác sử dụng

LAN NHI |

Tình trạng thiếu bãi đỗ xe nội đô đang là nỗi ám ảnh thường trực của người dân Hà Nội. Theo một báo cáo mới đây của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội: Diện tích các điểm, bãi đỗ xe trên địa bàn Hà Nội mới chỉ chiếm 0,12% diện tích các quận nội thành, đáp ứng chỗ đỗ cho khoảng 10% tổng nhu cầu đỗ xe, còn lại gần 90% số phương tiện có nhu cầu đang đỗ tại các điểm đỗ xe của chung cư, khu đô thị, sân cơ quan... 

Phim Việt thảm bại và nỗi oan của khán giả

Mi Lan |

Khi phim thua lỗ, ế ẩm, nhiều đạo diễn đã đổ lỗi cho khán giả, chê khán giả Việt trình độ kém, không đủ tầm để thẩm định được độ hay, độ đẹp của tác phẩm.

Kết quả sơ bộ trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng của Ukraina

Song Minh |

Cả 4 vùng ở Ukraina đều ủng hộ sáp nhập Nga, theo kết quả sơ bộ các cuộc trưng cầu dân ý vừa kết thúc hôm 27.9.

Tuyển Việt Nam chọn đội hình nào cho AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tuyển Việt Nam đã có hai trận giao hữu trước Singapore và Ấn Độ, thế nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn chưa có đội hình ưng ý dự AFF Cup 2022.

Mạo danh ngân hàng cho vay với lãi suất 0%, 600 người ở TPHCM dính bẫy

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 27.9, Công an quận Tân Phú phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây lừa đảo, mạo danh ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Bước đầu cơ quan công an xác định, tại TPHCM có khoảng 600 người bị hại.

Lý do nào khiến tiền vào chứng khoán ngày càng ít?

Hoàng Mạnh |

Thời gian gần đây, thanh khoản thị trường chứng khoán liên tục giảm sâu khi chịu ảnh hưởng bởi diễn biến thông tin kinh tế khó lường.

Tuyển sinh đại học khối ngành y tế: Chênh lệch lớn về đầu vào, học phí

HUYÊN NGUYỄN -ANH NHÀN |

Mùa tuyển sinh năm 2021, thêm nhiều trường đại học, đặc biệt là trường ngoài công lập mở các chương trình đào tạo khối ngành Y tế - Sức khoẻ. Cùng với đó, mức học phí đào tạo khối ngành này cũng ngày một tăng cao. Việc này nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội vì đây là ngành nghề đặc biệt, quyết định trực tiếp đến tính mạng con người.

Ngành y tế tích cực hiến máu, khắc phục khan hiếm máu

Lệ Hà |

Ngày 31.3, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng”.