Cháy hết mình với đam mê tuổi trẻ tại tờ báo 95 tuổi

Phương Thảo - Quỳnh Trang |

Gắn bó và trưởng thành với báo Lao Động từ khi chập chững bước vào nghề, với những phóng viên trẻ, được làm việc tại tờ báo có bề dày lịch sử 95 năm chính là một đặc ân và cũng là cơ hội để họ cháy với hoài bão của tuổi trẻ.

Nắm bắt cơ hội và dấn thân với nghề

Làm báo, một công việc mà chỉ nghe thôi người ta cũng có thể hình dung ra được bao vất vả, nhọc nhằn, bao cám dỗ và cả hiểm nguy. Trở thành một nhà báo đã khó, làm một nhà báo giỏi, chân chính lại càng khó hơn… Dẫu vậy, từ sâu thẳm giá trị, nghề báo vẫn luôn có một sức hút lớn đối những người trẻ tuổi.

Với sức trẻ và sự nhiệt huyết, niềm đam mê, các phóng viên trẻ tại Báo Lao Động luôn “cháy” hết mình với nghề báo. Họ không quản ngại khó khăn mà luôn sẵn sàng xông pha, dấn thân… để mang lại những câu chuyện hấp dẫn, sinh động đến độc giả. Đối với họ, nghề báo mang lại rất nhiều trải nghiệm.

Trưởng thành và gắn bó với Lao Động từ khi còn là sinh viên, phóng viên Lê Đức Mạnh luôn trân trọng những cơ hội được học và làm nghề tại Báo Lao Động. “Được trải nghiệm qua mọi lĩnh vực, làm việc cùng anh chị trong tòa soạn đã giúp tôi tìm được định hướng mà tôi muốn theo đuổi và gắn bó. Điều tuyệt vời nhất mà tôi thấy riêng Lao Động có chính là sự đồng lòng. Những anh chị đi trước luôn kiên nhẫn dạy nghề, hỗ trợ tôi. Nhờ đó mà có tôi ngày hôm nay, tự tin tác nghiệp trong vai trò một phóng viên kinh tế”, phóng viên Lê Đức Mạnh chia sẻ.

Có lẽ chính sự dìu dắt tận tình, chỉ bảo kỹ lưỡng từ những người anh, người chị đi trước đã giúp những phóng viên trẻ tại Báo Lao Động ngày một trưởng thành hơn. Những bài viết, góc nhìn của anh chị đồng nghiệp đi trước đã thôi thúc ngọn lửa nghề trong họ ngày một lớn dần.

Đối với Minh Huê - phóng viên Ban Văn hóa - Thể thao, làm việc tại Lao động mang đến cho Huê rất nhiều trải nghiệm. “Việc lãnh đạo ban Văn hoá - Thể thao tạo cơ hội, nhận tôi vào làm cộng tác là bước đệm đầu tiên, giúp tôi tiếp xúc với môi trường báo chính thống. Khi vào đây, tôi được các anh chị đi trước tạo điều kiện, giúp đỡ, chỉ dạy cho từng công việc một, từ những điều cơ bản nhất. Điều này giúp tôi làm quen với quy chuẩn viết của Báo Lao Động một cách nhanh nhất cũng như cách làm bài, tìm kiếm đề tài, đặc biệt là ở lĩnh vực thể thao. Bản thân tôi đã cảm nhận được một phần nào đó sự nhiệt huyết của các anh chị trong toà soạn. Tôi cảm thấy rất tự hào khi được chứng kiến và là một phần rất rất nhỏ trong hành trình đi đến cột mốc 95 năm của Báo Lao Động”, phóng viên Minh Huê bộc bạch.

Cũng như bất kỳ công việc lao động chân chính nào, công việc của những người làm báo là tạo ra những sản phẩm thông tin có giá trị với đời sống xã hội. Hơn thế nữa, nghề báo đòi hỏi những người phóng viên trẻ phải năng động, sáng tạo, bản lĩnh và nhất là phải có một cái đầu nhanh nhạy để phát hiện vấn đề, xử lý thông tin và kịp thời cung cấp đến bạn đọc những tin tức mới nhất, chính xác nhất.

Vì vậy, những phóng viên trẻ của Báo Lao Động luôn nhắc nhở bản thân phải không ngừng nỗ lực, học hỏi mọi lúc, mọi nơi để tích lũy kiến thức, kỹ năng làm báo, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0 và giữ vững được đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm của mình để nuôi dưỡng tình yêu với nghề.

Phóng viên Lê Đức Mạnh.
Phóng viên Lê Đức Mạnh.
Phóng viên Hoàng Minh Huê.
Phóng viên Hoàng Minh Huê.

Áp lực tạo kim cương

Để có được sự thành công, tự tin tác nghiệp độc lập thì đi kèm với đó luôn là những áp lực và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Chỉ khi thật sự dấn thân với nghề, đặt mình vào dòng chảy của tin tức, sự kiện, phóng viên mới có cái nhìn chân thực nhất về nghề.

Những căng thẳng, lo lắng, áp lực là tất cả những cung bậc cảm xúc mà mọi phóng viên đều phải trải qua khi chập chững bước chân vào nghề báo. Từ câu chuyện mới vào nghề đến việc đặt bút viết những tin, bài, sản xuất ra những video đầu tiên là một hành trình dài, chưa kể đến việc phải chọn lựa đề tài như thế nào để đáp ứng được nhu cầu người đọc trong điều kiện thông tin tràn lan trên các trang mạng xã hội như hiện nay.

“Áp lực về thời gian, áp lực về tin bài... khiến tôi nhiều lúc muốn bật khóc, thậm chí là muốn bỏ cuộc. Thế nhưng khi nhớ lại những kỷ niệm, những giây phút học nghề quý báu, gạt bỏ những nỗi lo lắng, tôi tự xốc lại tinh thần và tiếp tục phấn đấu”, phóng viên Lê Đức Mạnh tâm sự.

Là thế hệ chuyển mình cùng thời đại công nghệ, nhắc tới những phóng viên trẻ là nói đến lối suy nghĩ táo bạo, cá tính độc đáo và những hướng đi đầy mới mẻ không theo sự rập khuôn. Thách thức đặt ra cho những phóng viên trẻ chính là làm sao để thổi làn gió mới với cách khai thác đề tài một cách trẻ trung cho những tác phẩm, giúp Báo Lao Động tiếp cận gần hơn với thế hệ độc giả mới.

“Những lúc áp lực từ công việc, tôi luôn nhớ lại lý do mình bắt đầu, tìm lại động lực, niềm vui trong cuộc sống, những sản phẩm được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc. Chính tình yêu nghề đã giúp tôi bám trụ với nghề, tiếp tục học hỏi, hoàn thiện mỗi ngày để được cống hiến sức mình cho Lao Động”, phóng viên Hải Danh chia sẻ.

Những loạt bài về các vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của bạn đọc làm nên tên tuổi của Lao Động. Đó là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu thậm chí là hy sinh của các thế hệ phóng viên nhiệt huyết lăn lộn với nghề, trở thành “cầu nối” giữa các tổ chức và người lao động.

Được làm việc tại một cơ quan báo chí có bề dày lịch sử, đối với thế hệ phóng viên trẻ, cảm xúc để nói ra còn hơn cả hai chữ “tự hào”. Những phóng viên trẻ được thừa hưởng kinh nghiệm và lửa nghề đều chung mong muốn được cống hiến và làm mới tờ báo của mình, để Lao Động 95 tuổi luôn trẻ, chuyên nghiệp, hiện đại nhờ thế hệ kế cận luôn nhiệt huyết, cống hiến.

Phương Thảo - Quỳnh Trang
TIN LIÊN QUAN

Bản lĩnh tuổi trẻ

Lê Vinh |

Bản lĩnh không tự đến với người trẻ, nếu không phải là những cá tính đặc biệt.

Tuổi trẻ Bạc Liêu trải lòng về việc làm, nơi làm việc

NHẬT HỒ |

Tại buổi đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Bạc Liêu khát vọng vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, lần đầu tiên tuổi trẻ Bạc Liêu được trải lòng cùng với lãnh đạo tỉnh.

Tuổi trẻ chính là lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử

PHẠM ĐÔNG |

Phát biểu khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra sáng 15.9 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tuổi trẻ, thanh niên chính là lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử trong công cuộc hội nhập và phát triển ở mỗi quốc gia và sự thịnh vượng chung của thế giới.

Lạng Sơn sẽ xây dựng công trình tưởng niệm tại Pháo đài Đồng Đăng

Cẩm Hà |

Tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ xây dựng công trình tưởng niệm tại Pháo đài Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), địa điểm gắn liền với cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ tài xế xe Mazda cầm dao chém rách lốp xe buýt

KHÁNH AN |

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang trong quá trình tố tụng xử lý vụ việc tài xế Mazda cầm dao chém rách lốp xe buýt.

Công an xác minh thông tin hành khách phản ánh bị nhà xe Trung Lan nhồi nhét

QUANG ĐẠI |

Công an Nghệ An đang xác minh thông tin nhà xe Trung Lan (huyện Thanh Chương) bị phản ánh bắt khách hàng chờ quá lâu, nhồi nhét khách sai quy định.

Giao công an điều tra vụ 4 người tử vong trong vụ tai nạn trên cao tốc

Bảo Nguyên |

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giao công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai và xử lý nghiêm theo quy định.

Người dân đợi cả tiếng, chen chân vào Đền Hai Bà Trưng trẩy hội dịp đầu năm

Phương Thảo |

Như thường lệ, lễ hội Đền Hai Bà Trưng xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức từ ngày mùng 6 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng, thu hút đông đảo người dân tới trẩy hội, cầu một năm nhiều sức khoẻ, bình an.

Bản lĩnh tuổi trẻ

Lê Vinh |

Bản lĩnh không tự đến với người trẻ, nếu không phải là những cá tính đặc biệt.

Tuổi trẻ Bạc Liêu trải lòng về việc làm, nơi làm việc

NHẬT HỒ |

Tại buổi đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Bạc Liêu khát vọng vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, lần đầu tiên tuổi trẻ Bạc Liêu được trải lòng cùng với lãnh đạo tỉnh.

Tuổi trẻ chính là lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử

PHẠM ĐÔNG |

Phát biểu khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra sáng 15.9 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tuổi trẻ, thanh niên chính là lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử trong công cuộc hội nhập và phát triển ở mỗi quốc gia và sự thịnh vượng chung của thế giới.