Cháy bãi đậu xe không phép, lãnh đạo TP Quy Nhơn nói gì?

Hoài Phương |

Liên quan đến vụ cháy bãi đậu xe không phép ở Bình Định, lãnh đạo TP Quy Nhơn cho rằng, doanh nghiệp quản lý khu đất sẽ chịu trách nhiệm. Còn về lý do bãi đậu xe không phép được hoạt động nhiều năm qua là vấn đề khó nói.

Cháy bãi đậu xe không phép, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ cháy bãi đậu xe thuộc khu đất A3, đường Điện Biên Phủ (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) xảy ra vào đêm 20.4, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Bình Định cho biết, sau khi hoàn thành công tác chữa cháy, nguyên nhân vụ cháy đang được Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) tiến hành điều tra. Con số thiệt hại vẫn đang được lực lượng chức năng thống kê.

s
Hiện trường vụ cháy bãi đỗ xe tại khu đất A3 xảy ra vào đêm 20.4. Ảnh: Công an cung cấp

Theo tìm hiểu PV, khu đất A3 có diện tích gần 2,2ha, đang được Công ty Cổ phần Sửa chữa Quản lý Đường bộ Quy Nhơn (Công ty SCQLĐB Quy Nhơn) sử dụng để kinh doanh dịch vụ bãi đậu xe, thu phí dù chưa được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất. Hoạt động chưa được cấp phép này đã diễn ra trong nhiều năm qua, khiến dư luận địa phương bàn tán xôn xao.

Nhiều người cũng hoài nghi về việc có thế lực "chống lưng" cho doanh nghiệp này sử dụng "chùa" đất nhà nước để hoạt động kinh doanh, thu phí trong nhiều năm qua hay không?

s
Khu đất A3 được Công ty SCQLĐB Quy Nhơn san lấp, kinh doanh bãi đậu xe không phép. Ảnh: Hoài Luân

Trao đổi với Lao Động, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn - thừa nhận, khu đất A3 mà Công ty SCQLĐB Quy Nhơn đang quản lý, hoạt động kinh doanh bãi đậu xe chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

"Quá trình công ty này san lấp, sử dụng mặt bằng khu đất này trải qua nhiều chu kỳ và có nhiều vấn đề khó nói. Từ lâu, tỉnh đã có chủ trương giao đất cho công ty này, tuy nhiên cũng chưa đầy đủ về quy trình, thủ tục. Sau khi rà soát lại thì tỉnh đã yêu cầu tổ chức đấu giá sử dụng khu đất này.

Hiện nay, thành phố đã phê duyệt phương án đấu giá, sau khi có kết quả đấu giá thì sẽ tính đến chuyện cho dừng hoạt động của công ty này hay không.

Về sự cố cháy bãi đậu xe mới đây, trước mắt, công ty này sẽ chịu trách nhiệm, còn kết quả cuối cùng thì chờ kết luận từ Công an PCCC" - ông Nam cho hay.

Trả lời về việc sử dụng đất nhà nước thời gian dài nhưng công ty này không thực hiện nghĩa vụ thuế, ông Nam cho biết: Tỉnh đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với Cục Thuế tỉnh Bình Định và Chi cục Thuế TP Quy Nhơn kiểm tra lại việc thuê mặt bằng của công ty này; sẽ làm rõ việc thuê đất có trả tiền hay không trả tiền.

Xem xét xử phạt hành vi trốn thuế

Theo nguồn tin của Lao Động, sau khi có thông tin phản ánh, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đã lập tức yêu cầu Công ty SCQLĐB Quy Nhơn đến kê khai tiền thuê đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại khu đất A3.

Chi cục Thuế TP Quy Nhơn đã đề nghị UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo Phòng TNMT TP Quy Nhơn cung cấp thông tin về vị trí, diện tích và thời điểm sử dụng đất của công ty này tại khu đất nói trên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Phòng TNMT TP Quy Nhơn chưa thể xác định được thời điểm sử dụng đất công ty này, vì lý do khu đất này chưa được UBND TP Quy Nhơn ban hành các văn bản tạm giao đất, cho thuê đất cho Công ty SCQLĐB Quy Nhơn.

Chi cục Thuế TP Quy Nhơn cho hay, theo công văn giải trình của Công ty SCQLĐB Quy Nhơn, doanh thu phát sinh từ dịch vụ cho thuê từ khu đất mà công ty này đã kê khai thuế, gồm: Năm 2021, tổng tiền chưa thuế hơn 1,1 tỉ đồng; năm 2022 là hơn 600 triệu đồng; năm 2023 là hơn 940 triệu đồng.

"Qua xác minh, đơn vị xác định thời điểm Công ty SCQLĐB Quy Nhơn hoạt động kinh doanh bãi xe tại khu đất A3 là từ năm 2021, tuy nhiên công ty này lại kê khai thời điểm sử dụng đất năm 2022. Do đó, đơn vị đã mời công ty này lên làm rõ nội dung trên, nhưng đến nay công ty này vẫn chưa đến làm việc.

Sau khi tiến hành truy thu các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai, Chi cục Thuế sẽ xem xét xử phạt về hành vi trốn thuế đối với công ty này" - lãnh đạo Chi cục Thuế TP Quy Nhơn nói.

Truy thu tiền thuê đất

Thông tin liên quan đến việc sử dụng khu đất A3 của Công ty SCQLĐB Quy Nhơn, Sở TNMT Bình Định cho biết, theo Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 quỹ đất khu vực hai bên đường Điện Biên Phủ nối dài (phường Nhơn Bình) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4890/QĐ-UBND ngày 29.12.2016 và Quyết định số 817/QĐ-UBND ngày 15.3.2019, khu đất A3 được UBND tỉnh dự kiến bố trí di dời bãi đậu xe cho công ty này.

Tuy nhiên đến nay, khu đất nêu trên chưa được UBND tỉnh cho công ty này thuê đất. Vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND TP Quy Nhơn triển khai thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Theo đó, Sở TNMT đề nghị Cục Thuế tỉnh phối hợp với UBND TP Quy Nhơn để thực hiện việc truy thu tiền thuê đất nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Hoài Phương
TIN LIÊN QUAN

Bình Định tăng cường lực lượng cứu hộ ứng trực tại bãi biển Quy Nhơn

Phương Thảo |

18 nhân viên cứu hộ túc trực tại bãi biển Quy Nhơn (Bình Định) từ 4h30 - 8h30 và từ 15h - 18h hàng ngày để kịp thời hỗ trợ khi người dân, du khách cần ứng cứu.

Sở Du lịch Bình Định nói gì về việc xây cầu kính ngắm bình minh tại Eo Gió?

Hoài Phương |

Về việc xây dựng đáy cầu kính để phục vụ du khách ngắm bình minh tại khu du lịch Eo Gió (TP Quy Nhơn), lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định cho rằng, đây là ý tưởng mới, sản phẩm du lịch chưa từng có ở Bình Định.

Bãi đỗ xe ở Bình Định bốc cháy trong đêm, 4 xe đầu kéo bị thiêu rụi

Hoài Luân |

Bình Định - Bãi đỗ xe ở TP Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy trong đêm, khiến 4 chiếc xe đầu kéo bị thiêu rụi.

Công an có mặt tại nhà các cựu lãnh đạo ở Bình Thuận

PHAN THÀNH |

Bình Thuận - Chiều 26.4, các xe ôtô biển số 80A của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đồng loạt có mặt tại nhà của các cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh khẳng định không liên quan đến bà Trương Mỹ Lan

Gia Miêu |

TPHCM - Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank - khẳng định ông không liên quan gì đến bà Trương Mỹ Lan và các vụ việc của bà Trương Mỹ Lan.

Cựu chiến binh Điện Biên Phủ đi thử tàu Metro số 1 của TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM – Ngày 26.4, Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đón đoàn khách đi thử nghiệm, trong đó có những vị khách đặc biệt là 12 cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Quảng Bình có thêm 2 tân Chủ tịch UBND huyện

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Huyện Bố Trạch và Quảng Ninh vừa bầu chức Chủ tịch UBND huyện mới.

Kiên Giang miễn nhiệm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh

NGUYÊN ANH |

Ngày 26.4, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Kiên Giang tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) đã xem xét, quyết định đối với 6 nhóm nội dung quan trọng, thông qua 19 dự thảo nghị quyết. Trong đó có nghị quyết miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bầu Ủy viên UBND tỉnh.

Bình Định tăng cường lực lượng cứu hộ ứng trực tại bãi biển Quy Nhơn

Phương Thảo |

18 nhân viên cứu hộ túc trực tại bãi biển Quy Nhơn (Bình Định) từ 4h30 - 8h30 và từ 15h - 18h hàng ngày để kịp thời hỗ trợ khi người dân, du khách cần ứng cứu.

Sở Du lịch Bình Định nói gì về việc xây cầu kính ngắm bình minh tại Eo Gió?

Hoài Phương |

Về việc xây dựng đáy cầu kính để phục vụ du khách ngắm bình minh tại khu du lịch Eo Gió (TP Quy Nhơn), lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định cho rằng, đây là ý tưởng mới, sản phẩm du lịch chưa từng có ở Bình Định.

Bãi đỗ xe ở Bình Định bốc cháy trong đêm, 4 xe đầu kéo bị thiêu rụi

Hoài Luân |

Bình Định - Bãi đỗ xe ở TP Quy Nhơn bất ngờ bốc cháy trong đêm, khiến 4 chiếc xe đầu kéo bị thiêu rụi.