Chập chững bước vào nghề báo

Phong Linh |

Ước mơ của tôi rất đỗi bình thường! Hỏi đi hỏi lại cũng chỉ biết trả lời là ĐƯỢC LÀM BÁO…

Cấp 3, mẹ bắt đầu nhắc nhở tôi học nghiêm túc để còn thi đại học. Trong đầu tôi lúc đấy chỉ có làm báo. Tôi năm 17 tuổi cũng đủ hiểu bản thân mình muốn gì nhưng mẹ tôi vẫn không ưng. Mẹ nói rằng cái nghề cơ cực lại vất vả, đi đêm đi hôm chứ có sung sướng gì đâu, hãy tìm một công việc văn phòng rồi yên vị cho mẹ nhờ.

Tôi nặng nề đem hết câu chuyện kể với ba, cố bào chữa cho ước mơ của mình. Còn nhớ chiều đó, ba vẫn im lặng một hồi mới nói: “Nghề chọn mình chứ mình đâu chọn nghề. Ba chỉ nói với con, làm nghề gì cũng được miễn là liêm chính. Nhưng mà làm cha, làm mẹ không ai muốn con mình lam lũ hết!”.

Rồi 4 năm học đại học trôi qua, những ngày tháng đó, tôi nhìn lại thấy mình vẫn đáng thương lắm. Cho đến khi tốt nghiệp, ba mẹ tôi cũng không ngừng lo lắng.

“Báo Lao Động đang tuyển phóng viên, em xin vào đi Linh” - tôi nhận được thông tin từ anh khóa trên khi mình vẫn đang loay hoay tìm việc. Không cần một phút suy nghĩ, tôi xem ngay thông tin và chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định. Đối với tôi ngày hôm đó, vừa cảm thấy bản thân mình gấp gáp, vừa cảm thấy mình phải chật vật tìm việc sau tốt nghiệp.

Tôi nộp hồ sơ tuyển dụng với nhiều sự kỳ vọng. Chỉ một ngày sau khi nộp hồ sơ, tôi nhận được liên hệ từ anh Nhân, phụ trách Văn phòng đại diện Báo Lao Động tại ĐBSCL, gọi tôi vào để trao đổi. Ngày hôm đó, anh nói chuyện với tôi nhiều lắm, về anh, về tôi và cả về lửa nghề. Nhưng đọng lại trong tôi vẫn là câu hỏi “Em có thích làm báo không?”.

“Em thích lắm… nhưng em vẫn còn…” - tôi ậm ừ vì mình còn nhiều non nớt và cũng lắm tự ti.

“Chỉ cần em thích!” – anh trả lời chắc nịch.

Thế rồi hôm sau, tôi được anh giao cho đi theo anh Tạ Quang để học việc. Anh Quang là phóng viên luân chuyển từ Hà Nội vào. Đối với cái đứa “rặc miền Tây” như tôi, đôi lúc nghe anh nói chuyện cũng thấy khó hiểu. Nhưng anh tốt và nhiệt tình với tôi lắm! Anh kể với tôi về hầu hết chặng đường làm nghề ngót nghét đã 5 năm của anh, từ ngày còn ở Hà Nội cho đến khi vào Cần Thơ, đặc biệt là trong giai đoạn chống dịch COVID-19. Những ngày đó, báo chí mình phải nói là vất vả và hiểm nguy vô cùng.

Tôi nhiều phần ngưỡng mộ và từ đó mà thấu hiểu được cuộc sống của người làm báo hơn. Tôi tự nhủ với mình phải chăm chỉ theo các anh, chị để học tập. Được anh giới thiệu với nhiều anh, chị trong nghề, tôi may mắn được nhiều người thương yêu và chỉ dạy. Các anh, chị nói tôi có tố chất làm báo, tôi cũng chỉ biết cười trừ. Bao nhiêu tin, bài rồi tôi đã bỏ qua vì mình chậm trễ, góc nhìn cũng không đủ đa diện để nhìn nhận vấn đề, dẫu biết mình mới vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ nhưng làm sao biết mình có làm được không đây?

“Trang giấy trắng à? Rồi. Nhận. Cố gắng mà làm nhé em!” - đó là câu nói tôi nhận được từ chú Nguyễn Ngọc Hiển, Tổng Biên tập Báo Lao Động, trong buổi phỏng vấn tại cơ quan.

Cũng từ ngày hôm đó, tôi bắt đầu nỗ lực. Công việc đương nhiên phải nhiều hơn thời còn làm cộng tác viên nhưng tôi vốn có thể theo kịp. Đôi lúc mệt mỏi, tôi tự hỏi liệu cô nhóc mới ra đời như mình có phải đã suy nghĩ nhiều quá hay không? Mới tập tễnh vào nghề, kỳ thực vẫn còn là một trang giấy trắng. Thôi thì cứ tích cực làm việc, cháy hết mình với lửa nghề, không phải tốt hơn sao?!

Giờ thì tôi đã được làm báo, ba mẹ cũng cởi mở với tôi hơn nhiều. Những đêm vất vả, phải đi rất khuya để làm bài, chạy tin, ba mẹ tôi cũng không còn càu nhàu như trước. Ngay khoảnh khắc này, khi đang lê tay gõ mấy dòng chữ cuối cùng của bài viết, tôi cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi nhận được sự yêu thương của nhiều người, được mọi người nhiệt tình hỗ trợ. Những anh chị đi trước, những anh chị luân chuyển, những phóng viên mới vào như chúng tôi bỗng “bắt được tần số”, rất hay san sẻ khó khăn với nhau. Để rồi, những việc đó khiến tôi suy nghĩ, có lẽ, báo Lao Động không chỉ là cơ quan để làm việc, là nơi để tác nghiệp mà còn là một đại gia đình, một nơi để tâm sự. Tôi tự hứa với lòng mình phải mạnh mẽ hơn nữa, phải quyết tâm hơn nữa để thực hiện ước mơ trở thành một phóng viên giỏi, trở thành một nhà báo ưu tú, và cũng để trở thành một người tử tế như mọi người đã yêu thương.

Phong Linh
TIN LIÊN QUAN

Estonia, Phần Lan muốn Châu Âu chấm dứt thị thực du lịch với du khách Nga

Thanh Hà |

Các nhà lãnh đạo Estonia, Phần Lan muốn các nước đồng minh Châu Âu ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga trong bối cảnh đang có xung đột ở Ukraina.

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Phùng Nhung |

Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học và gia đình khi học phí tăng mạnh. Điều này khiến nhiều sinh viên phải “thắt lưng buộc bụng”, cật lực làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống.

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

TPHCM lo lắng số lượng tiêm thấp, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát lại

NGUYỄN LY |

TPHCM – Chiều nay, UBND TP đã có buổi họp với các ban ngành liên quan báo cáo nhanh kết quả sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Trong đó, nhiều quận huyện có tỉ lệ tiêm thấp, sự phối hợp của ngành giáo dục chưa quyết liệt. 

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Đề nghị cải cách tiền lương, giải quyết vấn đề thu nhập thấp của CBCCVC

PHẠM ĐÔNG |

Dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, kinh tế đang phục hồi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đề nghị tập trung lại nguồn lực cho việc cải cách tiền lương. Từ đó giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đang rất thấp. 

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.