Chậm trả thẻ căn cước do cạn vật liệu

Theo Người lao động |

Việc cấp thẻ căn cước công dân sẽ không quá 15 ngày tính từ khi công an nhận đủ hồ sơ nhưng thời gian qua, người dân phải chờ rất lâu do thiếu phôi thẻ.

Tình trạng chậm trễ cấp thẻ CCCD không chỉ diễn ra ở Hà Nội, mà còn ở tất cả các địa phương khác (hiện chỉ mới triển khai ở 16 tỉnh, thành phố - PV) từ tháng 7.2017. Anh Phạm Văn T. (ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) làm thẻ CCCD tại Công an TP Uông Bí vào ngày 7.8.2017, đơn vị này hẹn trả thẻ cho anh T. vào ngày 13.10.2017, tức là hơn 2 tháng sau. Lịch hẹn kéo dài hơn 2 tháng cũng khiến anh T. khá bất ngờ song hiện tại anh T. đang sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) để thực hiện các giao dịch, công việc hằng ngày.

Tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TP Hà Nội, nhiều người dân vẫn đến làm thẻ CCCD. Tuy nhiên, lịch hẹn cũng được giãn ra so với quy định. Trao đổi với phóng viên, thượng úy Trần Thái Hòa - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ba Đình (Hà Nội), cho biết, thời gian qua có tình trạng trả thẻ chậm ở quận do thiếu vật tư, nguyên nhân này đã được cơ quan quản lý thông báo trước đó.

Trong thời gian chậm trả thẻ do nguyên nhân chờ vật tư, đơn vị vẫn tiếp nhận các hồ sơ của người dân đăng ký làm thẻ CCCD. Thay vì hẹn từ 10-15 ngày trả như trước, đơn vị đã hẹn giãn ngày ra và giải thích cho người dân hiểu lý do chậm trễ để người dân thông cảm.

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an) cho biết trong quá trình đổi thẻ CCCD, người dân vẫn được sử dụng CMND cũ, chỉ khi nào đến nhận thẻ căn cước mới phải cắt góc CMND.

Lãnh đạo C72 cho biết bắt đầu từ ngày 5-10, hệ thống in thẻ CCCD sẽ hoạt động trở lại do nguồn vật liệu đã vận chuyển đầy đủ về Việt Nam. Để giải quyết số thẻ căn cước bị tồn thời gian qua, hệ thống máy móc sẽ hoạt động 24/24 giờ để in thẻ.

Nhiều tỉnh miền Trung không thiếu phôi

Ông Nguyễn Văn Tới, Trưởng Phòng Quản lý hành chính Công an TP Đà Nẵng, cho biết TP Đà Nẵng không xảy ra tình trạng thiếu phôi cấp CMND. Mọi việc cấp CMND vẫn diễn ra theo quy trình, công dân làm CMND mới hay cấp lại có thể thực hiện tại các quận huyện và được cấp đúng ngày theo quy định. TP Đà Nẵng vẫn đang thực hiện cấp CMND theo mẫu cũ. Các địa phương khác như: Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình… cũng không xảy ra tình trạng thiếu phôi cấp CMND và cấp đúng ngày theo quy định.

Theo Người lao động
TIN LIÊN QUAN

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Sân bay Liên Khương được đề xuất thành sân bay quốc tế

TRÍ MINH |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất quy hoạch sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 chứng kiến 42% số quả đá 11m không thành công.