Cập nhật quy định ra vào, cách ly tại các tỉnh phía Bắc sau Nghị quyết 128

VƯƠNG TRẦN |

Tính đến chiều 16.10, sau Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", nhiều địa phương đã thực hiện các biện pháp nới lỏng kiểm soát người dân ra vào, không yêu cầu kiểm tra xét nghiệm COVID-19.

Hà Nội: Trung tâm kiểm soát bệnh (CDC) Hà Nội đánh giá địa phương này đạt cấp độ 1 “màu xanh” xét cả 2 tiêu chí là số ca mắc mới và tỉ lệ tiêm vaccine. 

Trong ngày 16.10, các chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP Hà Nội đã dừng hoạt động. Một số chốt trực còn lại chỉ làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, phương tiện, người dân lưu thông qua chốt rất nhanh chóng và thuận lợi.

Nam Định: Từ 0h ngày 16.10, người dân vào tỉnh Nam Định không phải xét nghiệm SARS-COV-2 nhưng phải khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuỳ theo từng cấp độ của vùng và tình trạng tiêm chủng của người đến mà tỉnh Nam Định quyết định hình thức cách ly. 

Cụ thể, đối với người về từ vùng 4 (vùng đỏ) hoặc khu vực phong toả: Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID 19: Thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày. 

Đối với người chưa thực hiện tiêm đủ số mũi vaccine: Thực hiện cách ly y tế tập trung  7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 3 (vùng cam) và vùng cấp độ 2  (vùng vàng): Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID 19: Thực hiện cách ly y  tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày;  

Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vaccine: Thực hiện cách ly y tế tại nhà  14 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày;

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh): tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; thường xuyên khai báo y tế, luôn thực hiện biện pháp 5K. Nếu có dấu hiệu  bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo ngay cho cơ  quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định. 

Hải Phòng: Từ 12h ngày 16.10, người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-COV-2.

Đối với  công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng sẽ được chia theo các vùng đỏ, vùng da cam, vùng vàng, vùng xanh và các điều kiện như tiêm chủng (hoặc khỏi bệnh COVID-19) để áp dụng các hình thức cách ly.

Cụ thể, tại vùng đỏ và vùng da cam: Người đã khỏi bệnh COVID-19  sẽ cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày) cách ly tập trung 7 ngày. Người chưa tiêm vaccine hoặc chưa đủ 2 mũi vaccine sẽ cách ly tập trung 14 ngày.

Tại vùng vàng: Người đã khỏi COVID-19 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 qua 14 ngày) sẽ cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Tại vùng xanh: Người đã khỏi COVID-19 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày. Người chưa tiêm đủ liều vaccine sẽ theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày.

Thái Bình: Không tiếp nhận người đến từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong toả).

Các trường hợp còn lại được phân thành 2 nhóm.

Nhóm 1 là đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Những trường hợp này sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7  ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 2 lần vào ngày đầu và  ngày thứ 7. 

Nhóm 2 là những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine. Những trường hợp này cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo. 

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (như  TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) thực hiện như sau: 

Nhóm 1: Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày tính từ ngày đến, về  tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 2 lần trong 7 ngày sau đó tiếp  tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. 

Nhóm 2: Cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 3 lần trong 14 ngày sau đó  tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. 

Sơn La: Đối với người đến/trở về từ vùng có mức độ nguy cơ thấp Cấp độ 1 (Vùng xanh), nguy cơ trung bình Cấp độ 2 (Vùng vàng) và nguy cơ cao Cấp độ 3 (Vùng cam): Thực hiện khai báo y tế, quét mã QR theo quy định; Đối với người đến/trở về từ vùng có mức độ nguy cơ rất cao Cấp độ 4 (Vùng đỏ): Thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Về các biện pháp phòng, chống dịch: Đối với người đến và về từ vùng Cấp độ 4 (vùng đỏ): Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng: Phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR.

Những người tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo tại nơi cư trú. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Phải thực hiện cách ly y tế tập trung tại khu cách ly của tỉnh, huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn 14 ngày kể từ ngày về địa phương lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần theo quy định, sau khi hết thời gian cách ly tập trung tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. 

(Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Cấp độ 4, test nhanh kháng nguyên hoặc PCR miễn phí đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới).

Đối với người đến, về từ vùng Cấp độ 3 (Vùng cam):

Người đã tiên đủ 2 liều vaccine: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/trở về.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine: Cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 02 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR. 

Đối với người đến, về từ vùng Cấp độ 1 (Vùng xanh), Cấp độ 2 (Vùng vàng): Tự theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách lý tại nhà, nơi cư trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm Test nhanh hoặc RT-PCR 1 lần vào ngày thứ 14.

Bắc Giang: Người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (Cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3): Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-COV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 khi vào tỉnh (trừ một số trường hợp có biểu hiện dịch tễ).

Các nội dung khác được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 5355/UBND-KGVX ngày 12.10.2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly y tế thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo văn bản này, đối với những người trở về từ vùng đỏ: Những người đã có tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, thì phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Các trường hợp còn lại thực hiện cách ly tập trung 14 ngày sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày.

Quảng Ninh: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Thay đổi việc lưu thông từ TPHCM vào Đồng Nai khi triển khai Nghị quyết 128

HÀ ANH CHIẾN |

Việc tổ chức cho người lao động lưu thông đi lại từ TPHCM vào Đồng Nai sẽ thay đổi khi UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Sau Nghị quyết 128, nhiều tỉnh vùng xanh Tây Bắc vẫn chậm "mở cửa"

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, nhiều địa phương vẫn còn thận trọng chưa ban hành văn bản vì lo ngại mất kiểm soát.

Cập nhật các địa phương "đóng, mở" sau Nghị quyết 128 tính đến trưa 15.10

Nhóm phóng viên |

Tính đến trưa 15.10, nhiều tỉnh, thành vẫn quy định người dân đến/về địa phương phải có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Báo Lao Động sẽ cập nhật liên tục tình hình lưu thông tại các địa phương sau Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam duy trì vị trí số 1

Hoàng Minh |

SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam hiện vẫn đang dẫn đầu bảng tổng sắp với 10 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Trong ngày 12.5, các môn sẽ tạm hoãn để chuẩn bị cho lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra vào lúc 20h trên sân Mỹ Đình.

Malaysia tổ chức SEA Games năm 2027

NGUYỄN ĐĂNG |

Malaysia đã được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chọn làm nước chủ nhà để đăng cai SEA Games 34 vào năm 2027.

Cuộc gặp "khởi nguồn" cho việc VN Pharma buôn bán thuốc chữa bệnh giả

Việt Dũng |

Sau khi gặp đối tác, VN Pharma thống nhất mua thuốc Helix – chưa được cấp giấy phép đăng ký ở Việt Nam, rồi làm giả thành Health 2000 để nhập khẩu, bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện…

Khởi tố, bắt tạm giam chủ khu đất “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Bà Cao Thị Cúc - chủ của khu đất, nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” hay là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, bị khởi tố về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Người điều khiển ôtô truy đuổi, tông chết người sau khi đánh nhau ra đầu thú

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Chiều ngày 12.5, người điều khiển xe ôtô lao loạn xạ, tông chết người sau khi đánh nhau tại bờ kè TP.Phan Thiết đã ra đầu thú.

Thay đổi việc lưu thông từ TPHCM vào Đồng Nai khi triển khai Nghị quyết 128

HÀ ANH CHIẾN |

Việc tổ chức cho người lao động lưu thông đi lại từ TPHCM vào Đồng Nai sẽ thay đổi khi UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Sau Nghị quyết 128, nhiều tỉnh vùng xanh Tây Bắc vẫn chậm "mở cửa"

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, nhiều địa phương vẫn còn thận trọng chưa ban hành văn bản vì lo ngại mất kiểm soát.

Cập nhật các địa phương "đóng, mở" sau Nghị quyết 128 tính đến trưa 15.10

Nhóm phóng viên |

Tính đến trưa 15.10, nhiều tỉnh, thành vẫn quy định người dân đến/về địa phương phải có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Báo Lao Động sẽ cập nhật liên tục tình hình lưu thông tại các địa phương sau Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.