Cập nhật: Quy định cách ly, xét nghiệm khi về quê đón Tết của 28 tỉnh thành

Thiên Minh |

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang tới gần, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, chính vì thế, nhiều tỉnh thành đã đưa ra những quy định xét nghiệm, cách ly đối với những người trở về quê từ địa phương khác.

Dưới đây là cập nhật quy định của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các quy định này có thể thay đổi tuỳ theo thời điểm và tình hình dịch bệnh COVID-19.

Người dân phải khai báo trước khi về địa phương

Công dân đến, về tỉnh Thái Bình từ những nơi đang có ca F0 ngoài cộng đồng phải khai báo ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, trước khi về nhà. Sau khi tiếp nhận thông tin khai báo, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn phải thực hiện test nhanh ngay các trường hợp này, sau đó quyết định biện pháp cách ly tại nhà hay cách ly tập trung.

Nếu quyết định cách ly tại nhà phải đảm bảo điều kiện quy định và quản lý chặt chẽ, triệt để. Khi tiếp nhận thông tin những trường hợp đến, về tỉnh từ những địa phương đang có ca COVID-19 ngoài cộng đồng, các cán bộ Trạm Y tế phải nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng dịch.

UBND tỉnh Nam Định yêu cầu người từ các địa phương khác ở Nam Định phải thực hiện 5K, khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích tự làm test nhanh. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định mới đây đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, quản lý người về từ các địa phương khác. 

Về cách ly y tế, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu người từ vùng đỏ, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì cách ly y tế tại nhà khi về; người từ vùng đỏ, chưa tiêm đủ vaccine thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Tỉnh Nam Định thực hiện tạm dừng các hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa, không tổ chức hội họp không cần thiết, khuyến khích tổ chức cưới hỏi trong phạm vi gia đình và tiếp tục thực hiện các hoạt động du lịch, tham quan, thi đấu thể thao và dịch vụ karaoke, cafe... Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, tự giác phòng, chống dịch, thực hiện 5K, nhất là khai báo y tế, đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng.

Tại Hải Dương, những người trở về từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Đối với những người từ vùng đỏ mà chưa tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà 14 ngày; chưa tiêm vacicne thì phải cách ly tập trung 14 ngày. Tỉnh Hải Dương cũng khuyến khích người dân trở về từ vùng dịch thực hiện khai báo điện tử và tự test nhanh.

Tỉnh Yên Bái yêu cầu toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát 2 lần, vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3.

Người từ Hà Nội về Vĩnh Phúc phải test COVID-19 

Tại Vĩnh Phúc, trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 11.1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản về việc tăng cường thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là thành phố Hà Nội: Khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng nghiệp và đối tác. 

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn cơ số kit test thử nhanh tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách phải kiểm tra, đảm bảo an toàn trước khi vào làm việc.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người dân liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và vận động người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước khi trở về để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Tại Hưng Yên, theo công điện ra ngày 7.12 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, người từ vùng dịch về địa bàn phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh ngay khi về đến địa phương.

Ngoài ra, người từ vùng dịch về Hưng Yên phải tự cách ly tại nhà 14 ngày, tự test nhanh, cho kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có mức độ dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ): Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày tới bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR nếu như chưa tiêm vaccine COVID-19.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày nhưng xét nghiệm 2 lần, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày tới. Người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Tại Quảng Bình, theo thông báo của ngày 13.1 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, địa phương khuyến khích, vận động người dân hạn chế di chuyển khi không thật sự cần thiết.

Đối với người về/đến từ địa bàn phân loại dịch cấp 3, cấp 4, vùng cách ly y tế (phong tỏa) yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

Với người tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Với người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K.

Đối với người về/đến từ địa bàn có dịch cấp 1, cấp 2, không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại (khuyến khích tự xét nghiệm). 

TP.Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cũng yêu cầu giấy xét nghiệm với người đến, về địa phương. Đồng thời khuyến cáo người dân vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập và làm việc ngoại tỉnh không đi, về thành phố Thái Nguyên từ nay đến dịp Tết.

Các địa phương rà soát, quản lý những người đến địa bàn TP Thái Nguyên bán hàng vào dịp Tết. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày 1 lần đối với những người bán hàng tại các điểm chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ. 

Bạn đọc xem chi tiết các tỉnh, thành phố bấm vào link dưới đây.

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

Bạc Liêu

Cà Mau

Bắc Giang

Đắk Lắk

Hà Nam

Hà Tĩnh

Hải Phòng

Ninh Bình

Nghệ An

Phú Thọ

Quảng Nam

Quảng Ninh

Quảng Ngãi

Quảng Trị

Thanh Hoá

Tuyên Quang
Yên Bái 

Thiên Minh
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hóa: Về quê đón Tết ngoài cách ly, thôn còn mang khóa đến khóa cổng

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG |

Thanh Hóa - Những trường hợp đang công tác, làm việc ở các tỉnh thành khác khi về quê để đón Tết, nếu ở vùng cấp độ dịch 3 và 4 sẽ phải cách ly tại nhà. Ngoài ra, thôn cũng mang khóa đến khóa cửa cổng, nhằm phòng, chống dịch được tốt hơn.

Muốn về quê đón Tết, lại lo bị cách ly

VƯƠNG TRẦN |

Lo lắng về quy định cách ly tại địa phương, nhiều người lao động ở xa cố gắng sắp xếp công việc, xin nghỉ sớm để có thời gian về quê, đón Tết cùng gia đình. Nhiều người đã phải xin nghỉ phép nhưng vẫn phải làm việc online, thậm chí chấp nhận bị trừ lương để có thể về quê đón Tết. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, các tỉnh, thành phố và địa phương cần thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128, tránh “ngăn sông cấm chợ”, tránh làm khó người dân bằng những quy định như phải cách ly dài ngày…

Cập nhật: Quy định cách ly khi về quê đón Tết của các tỉnh thành phố

Thiên Minh |

Hiện các địa phương không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng mỗi địa phương vẫn áp dụng những quy định chống dịch khác nhau. Nhiều nơi yêu cầu cách ly, xét nghiệm...

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Bãi thải than Khánh Hoà: Doanh nghiệp nói không ảnh hưởng, dân vẫn bất an

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Trong khi lãnh đạo Công ty than Khánh Hoà - VVMI (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP) khẳng định bãi thải không gây ô nhiễm, không có nguy cơ sạt trượt thì hàng chục hộ dân xóm Nam Tiền (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) vẫn bất an từng ngày bởi những hệ luỵ môi trường mà bãi thải gây ra.

Phương Tây "bất lực" khi đồng rúp Nga tăng mạnh bất chấp trừng phạt?

Ngọc Vân |

Phương Tây đã cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhưng giá trị của đồng rúp đang tăng lên. Liệu sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt không?

Vụ 2 nhóm dùng bom xăng hỗn chiến ở Đồng Nai: Bắt giữ hơn 20 người, nhiều em là học sinh

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 16.5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hoà đã bắt giữ hơn 20 đối tượng liên quan đến vụ  2 nhóm thanh niên dùng bom xăng hỗn chiến náo loạn ở TP.Biên Hoà. 

Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành 3 huy chương vàng SEA Games 31

Chi Trần |

Khánh Thi bật khóc khi cùng chồng ăn mừng ba tấm huy chương vàng ở bộ môn dancesport tại SEA Games 31.

Thanh Hóa: Về quê đón Tết ngoài cách ly, thôn còn mang khóa đến khóa cổng

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG |

Thanh Hóa - Những trường hợp đang công tác, làm việc ở các tỉnh thành khác khi về quê để đón Tết, nếu ở vùng cấp độ dịch 3 và 4 sẽ phải cách ly tại nhà. Ngoài ra, thôn cũng mang khóa đến khóa cửa cổng, nhằm phòng, chống dịch được tốt hơn.

Muốn về quê đón Tết, lại lo bị cách ly

VƯƠNG TRẦN |

Lo lắng về quy định cách ly tại địa phương, nhiều người lao động ở xa cố gắng sắp xếp công việc, xin nghỉ sớm để có thời gian về quê, đón Tết cùng gia đình. Nhiều người đã phải xin nghỉ phép nhưng vẫn phải làm việc online, thậm chí chấp nhận bị trừ lương để có thể về quê đón Tết. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, các tỉnh, thành phố và địa phương cần thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128, tránh “ngăn sông cấm chợ”, tránh làm khó người dân bằng những quy định như phải cách ly dài ngày…

Cập nhật: Quy định cách ly khi về quê đón Tết của các tỉnh thành phố

Thiên Minh |

Hiện các địa phương không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng mỗi địa phương vẫn áp dụng những quy định chống dịch khác nhau. Nhiều nơi yêu cầu cách ly, xét nghiệm...