Cảng hàng không Nội Bài: Siết quy định, hành khách vẫn chủ quan với dịch

Đặng Tiến - Đình Hải |

Dù Cảng hàng không quốc tế Nội Bài yêu cầu tất cả hành khách phải thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế trực tuyến và đo thân nhiệt trước khi làm thủ tục lên tàu bay, tuy nhiên vẫn nhiều hành khách vẫn chủ quan không đeo khẩu trang khi vào khu vực hạn chế của sân bay.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động tại Cảng Hàng không Nội Bài (NIA) ngày 26.4 cho thấy, hầu hết hành khách đều chủ động đeo khẩu trang và các đồ bảo hộ nhằm bảo đảm an toàn, phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch khi đi vào khu vực sân bay. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, vẫn còn tình trạng nhiều hành khách sau khi làm thủ tục checkin và vào khu vực hạn chế của nhà ga đã không đeo khẩu trang theo quy định.

Tình trạng người thân đưa đón hành khách tại các nhà ga cũng không đeo khẩu trang theo quy định, đặc biệt là các lái xe taxi, xe hợp đồng, xe đưa đón khách tụ tập quanh khu vực nhà ga chờ khách nhưng không đeo khẩu trang theo quy định làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua đường hàng không, đặc biệt là tình trạng hành khách không đeo khẩu trang tại khu vực cách ly của nhà ga.

Đối với việc khai báo y tế, tất cả hành khách có thể thực hiện khai báo y tế trước khi đến sân bay làm thủ tục checkin. Trong trường hợp hành khách chưa khai báo y tế, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài bố trí các quầy khai báo y tế điện tử để hành khách thực hiện việc khai báo trực tuyến. Sau khi hoàn tất thủ tục khai báo y tế trực tuyến, hành khách sẽ nhận được một mã QR xác thực việc hoàn tất thủ tục về khai báo y tế.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tiến Đức - Chánh Văn phòng Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, khi dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định, người dân tiếp tục an tâm để bay nội địa trở lại, kéo theo sản lượng vận chuyển giữ được nhịp tăng trưởng tốt liên tục từ tháng 3 đến nay. Với đà tăng trưởng này, dự kiến sản lượng vận chuyển qua cảng dịp 30.4 - 1.5 và cao điểm hè đạt khoảng 75.000 lượt khách/ngày và 485 - 500 lượt chuyến bay/ngày (tăng khoảng 25% so với hiện nay).

Hiện sản lượng trung bình ngày đạt khoảng gần 60.000 lượt khách và 400 lượt chuyến bay/ngày. Như vậy sản lượng chuyến bay nội địa đến thời điểm này đã phục hồi tương đối tốt, tương đương với mức đỉnh cao của năm 2019.

Cũng theo ông Đức, để phục vụ cho cao điểm hè và đón đầu các thời điểm tăng cao, từ cuối tháng 3.2021, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã chủ động xây dựng phương án phục vụ cao điểm dịp lễ 30.4 và cao điểm hè.

Cụ thể, cảng tiến hành phân luồng giao thông, đảm bảo thông thoáng, chống ùn tắc từ các luồng di chuyển của hành khách, mở tối đa hệ thống máy soi chiếu an ninh hàng không; Phân bổ đủ quầy làm thủ tục cho các hãng hàng không: Nhà ga T1 hiện có 102 quầy thủ tục, có khả năng phục vụ được đến 3.060 khách/giờ. Ngoài ra, nhà ga hành khách T1 còn 11 quầy thủ tục dự phòng tại khu vực Sảnh E (Từ E01 đến E08 và từ E19 đến E21) nhằm đảm bảo giải tỏa hành khách khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, hiện tại tỉ lệ hành khách đi nội địa làm thủ tục qua web, qua mobile và kiosk check in đạt tỉ lệ khoảng 30-35%.

Liên quan đến tình trạng ùn tắc có thể xảy ra vào các dịp cao điểm, đại diện Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, dự kiến sản lượng vận chuyển các dịp cao điểm năm nay chưa thể vượt quá năng lực thông qua của Cảng. Tuy nhiên từ khi có quy định của Cục Hàng không Việt Nam về việc yêu cầu 100% hành khách phải hoàn thành khai báo y tế điện tử trước khi xếp hàng qua cửa kiểm soát an ninh hàng không, vẫn còn tình trạng một số hành khách chưa hoàn thành khai báo mà vẫn xếp hàng… Tình trạng này nếu vào khung giờ cao điểm có thể gây ra ùn tắc cục bộ.

Để khắc phục tình trạng trên, sân bay Nội Bài đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để kiểm soát tốt việc khai báo y tế. Ngoài nhân sự của hãng hàng không tại các vị trí (quầy thủ tục, kiốt check in, trước line xếp hàng an ninh hàng không) thì cảng còn bố trí đội thanh niên xung kích hỗ trợ khách khai báo y tế tại 6 cây máy tính kết nối internet… để hỗ trợ hành khách hoàn thành nhanh nhất thủ tục khai báo y tế.

Đặng Tiến - Đình Hải
TIN LIÊN QUAN

Nội Bài hạn chế tiếp xúc tại sân bay để ngăn COVID-19

Hải Nguyễn - Đặng Tiến |

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động vào đầu giờ chiều nay, công tác kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện rất chặt chẽ tại sân bay Nội Bài.

Sân bay Nội Bài đề xuất cho hành khách khai báo y tế trước

ĐÌNH TRƯỜNG |

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài triển khai nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng ùn tắc cục bộ. Trong đó kiến nghị cho hành khách check-in online khai báo y tế trước khi làm thủ tục.

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Nội Bài hạn chế tiếp xúc tại sân bay để ngăn COVID-19

Hải Nguyễn - Đặng Tiến |

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động vào đầu giờ chiều nay, công tác kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện rất chặt chẽ tại sân bay Nội Bài.

Sân bay Nội Bài đề xuất cho hành khách khai báo y tế trước

ĐÌNH TRƯỜNG |

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài triển khai nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng ùn tắc cục bộ. Trong đó kiến nghị cho hành khách check-in online khai báo y tế trước khi làm thủ tục.