Cảng hàng không dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5: Nâng tối đa công suất, kèm phương án giải tỏa ùn tắc

KHÁNH LINH |

Dự báo từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đưa, đón khoảng 605.000 lượt hành khách, trung bình mỗi ngày có 740 chuyến bay đi và đến (110 quốc tế và 630 nội địa), tăng khoảng 25% so với hiện tại. Nếu không chuẩn bị phương án và giải pháp, thì việc ùn tắc cả vòng trong và vòng ngoài nhà ga sẽ xảy ra.

Nâng tối đa công suất phục vụ

Để bảo đảm hạn chế xảy ra tình trạng ùn ứ khi dòng người đổ về sân bay dịp nghỉ lễ, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, sẽ khai thác tối đa công suất quầy thủ tục hàng không.

Tại khu vực kiểm tra hành lý, để đảm bảo không xảy ra tình trạng xếp hàng kéo dài, Cảng đã bổ sung các máy an sinh soi chiếu với số lượng 15 máy tại lầu 1 sảnh A, 2 máy khách VIP, 2 máy cuối đảo thủ tục G-H và 11 máy tại sảnh B nhằm phục vụ tốt dịp cao điểm.

Bên cạnh đó, cảng đã đưa vào khai thác phòng chờ với diện tích khoảng 800m2 và 4 cửa khởi hành thuộc dự án mở rộng phòng chờ ra cửa khởi hành tại sảnh B nhà ga nội địa, tăng diện tích chờ cho hành khách và tăng 3 cửa khởi hành.

Khắc phục tình trạng chậm chuyến

Trong bối cảnh du lịch mở cửa, kinh tế dần phục hồi, dự báo số lượng hành khách đến và đi qua sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng cao đột biến, ông Đặng Ngọc Cương - Giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất - cho hay giai đoạn cao điểm Lễ 30.4 và 1.5, số chuyến bay sẽ tăng khoảng 25% so với lịch bay hiện tại, dự kiến trung bình một ngày có 740 chuyến bay đi và đến.

Theo đó, để giảm ùn ứ, giảm áp lực khai thác cho nhà ga thì vấn đề quan trọng là các hãng hàng không phải triển khai bay đúng slot (lượt cất/hạ cánh) được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép.

"Cảng đã chủ động phối hợp, yêu cầu các hãng hàng không, đặc biệt các hãng hàng không nội địa cung cấp lịch bay chính xác nhất trong dịp cao điểm, sản lượng hành khách dự kiến, nhằm đánh giá, lập phương án cụ thể, chi tiết, triển khai đến các đơn vị khai thác tại Tân Sơn Nhất chuẩn bị sẵn lực lượng phù hợp cho từng ngày.

Qua đó, đảm bảo đáp ứng hiệu suất sử dụng, khai thác điều hành linh hoạt các vị trí đỗ, tuân thủ slot được cấp theo quy định, bay đúng thời gian đã được cho phép"- ông Cương thông tin.

Để đáp ứng được tần suất bay này, Tân Sơn Nhất vừa chính thức khai thác trở lại đường băng 25L/07R sau khi hoàn thành thay thế hệ thống đèn lề đường băng này từ hệ thống đèn lề đường lăn thành đèn lề đường băng, nâng mức phục vụ lên mức 40-44 slot mỗi giờ, thay vì chỉ 33 slot vào ban ngày, 32 vào ban đêm.

Nâng số lượng xe đưa đón "giải toả" vòng ngoài

Lãnh đạo Tân Sơn Nhất cho hay với lượng khách sẽ tăng cao dịp cao điểm lễ, dự kiến trong 2 ngày cao điểm 3-4.5, số lượt khách đến qua cảng khoảng 63.000 lượt khách.

Qua thống kê ước tính có khoảng 15% lượng khách đến sẽ sử dụng xe taxi và xe công nghệ để di chuyển, tương đương khoảng 9.450 lượt khách cần sử dụng xe.

Theo đó, cảng đã làm việc với các hãng xe cam kết cung cấp trong thời gian cao điểm. 

Được biết, sân bay Tân Sơn Nhất hiện có 7.850 đầu xe taxi các loại phục vụ hành khách. Trong đó, nhiều nhất là Vinasun với 1.600 đầu xe, Mai Linh với 1.250 chiếc, các hãng khác có 500 xe; các hãng xe công nghệ hơn 3.000 xe.

"Thời gian qua, đơn vị đã tiếp tục làm việc với các hãng xe. Theo đó, các hãng cam kết điều xe từ các tỉnh lân cận, ưu tiên điều phối chung tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, bao gồm phương án điều hành linh hoạt" - Giám đốc Cảng Tân Sơn Nhất cho hay.

Theo thông tin từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, từ ngày 1 đến 4.5, trung bình một ngày có 740 chuyến bay đi và đến (bao gồm 110 quốc tế và 630 nội địa), tăng 25% so với lịch bay hiện tại. Theo đó, trong giai đoạn từ 29.4 đến 4.5, Tân Sơn Nhất dự kiến có 3.784 chuyến bay nội địa, khoảng 605.000 lượt hành khách (bình quân khoảng 160 hành khách/chuyến bay).

Ngày 29.4 và 30.4.2022 - thời điểm bắt đầu nghỉ lễ, là ngày cao điểm của ga đi quốc nội khi dự kiến có 312 chuyến, đón khoảng 59.200 - 60.800 hành khách. Ngày cao điểm của ga quốc nội đến sẽ diễn ra trong 2 ngày 3.5 và 4.5 với 326 chuyến, khoảng 61.900 - 63.500 hành khách.

Giá vé máy bay đang dần hạ nhiệt

Theo ghi nhận tại kênh bán vé trực tuyến, giá vé máy bay dịp nghỉ Lễ 30.4-1.5 đến một số “điểm nóng” du lịch như: Nha Trang, Phú Quốc đang dần hạ nhiệt. Cụ thể, trên chặng bay Hà Nội - Phú Quốc ngày 29.4, giá vé máy bay một chiều của Vietnam Airlines rẻ nhất đang ở mức hơn 3.200.000 đồng (giảm khoảng 1.000.000 đồng so với trước đây 1 tuần). Giá vé hạng thương gia là gần 7.000.000 đồng/vé/chiều. Tại chiều về, các ngày 2.5 và 3.5, hành khách cũng sẽ phải trả mức giá tương tự một tuần trước đó (khoảng 4.100.000 đồng).

Theo Vietjet chặng Phú Quốc đã hết vé hạng thương gia vào các ngày cao điểm. Tuy nhiên, nếu mua hạng eco (hạng vé máy bay có mức giá tiết kiệm), khách hàng chỉ phải trả khoảng 1.700.000 đồng cho mỗi chiều, rẻ khoảng ½ so với đầu tuần trước (khoảng 3.200.000-3.500.000 đồng/lượt/vé).

Cùng đó, ghi nhận trên hệ thống bán vé trực tuyến của Bamboo Airways cũng thông báo vé máy bay đang cạn dần. Một số chuyến bay chỉ còn 3 - 4 ghế và mức giá được hãng đưa ra trên đường bay Hà Nội - Phú Quốc chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/vé/lượt. Cao nhất là gần 6 triệu đồng/vé/lượt cho hạng thương gia. Theo đại diện Bamboo Airways, hãng đã dự tính trước nhu cầu hàng không sẽ tăng trở lại mạnh mẽ sau khi chúng ta kiểm soát được dịch và mở cửa du lịch. Các điều kiện này đang thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu đi lại và du lịch, đặc biệt trong các giai đoạn nghỉ lễ.

Cùng đó, đại diện Vietravel Airlines cũng cho biết, các chuyến bay dịp cao điểm từ 27.4-3.5 của hãng từ TPHCM và Hà Nội đến các điểm du lịch trong nước như: Quy Nhơn, Đà Nẵng, Phú Quốc… đều đạt được 80% -100% ghế ngồi. Trong đó, các chặng bay từ TPHCM đến Phú Quốc gần như “cháy vé”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Lễ 30.4-1.5, Vietjet đã tăng chuyến trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân. Theo đó, gần 2.300 chuyến bay, tương đương khoảng 509.000 chỗ sẽ được Vietjet khai thác để phục vụ khách hàng trên toàn mạng bay. Trước đó Vietnam Airlines Group cũng cho biết, từ ngày 24.4-4.5, 3 hãng hàng không này cũng tập trung tăng tải trên 8 đường du lịch trọng điểm, gồm giữa Hà Nội và Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc; giữa TPHCM và Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc. Minh Hạnh

KHÁNH LINH
TIN LIÊN QUAN

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương: Lượng khách tăng mạnh qua các cảng hàng không

Minh Hạnh |

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, cảng hàng không Nội Bài và ga Hà Nội đã ghi nhận lượng khách tăng mạnh.

Khởi công dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên, tăng kết nối Tây Bắc

Văn Thành Chương |

Điện Biên - Với tổng vốn đầu tư 1.555 tỉ đồng, Cảng hàng không Điện Biên chính thức được đầu tư mở rộng đường cất hạ cánh cũng như nhà ga hành khách để đưa vào khai thác trong quý III năm 2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như tăng cường kết nối cho khu vực Tây Bắc.

Thanh Hóa: Cảng Hàng không Thọ Xuân chưa có lịch bay tăng chuyến dịp Tết

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Theo đại diện Cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa), đến thời điểm hiện tại, cảng vẫn chưa có lịch bay về việc tăng chuyến trong trong dịp Tết năm nay. 

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương: Lượng khách tăng mạnh qua các cảng hàng không

Minh Hạnh |

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, cảng hàng không Nội Bài và ga Hà Nội đã ghi nhận lượng khách tăng mạnh.

Khởi công dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên, tăng kết nối Tây Bắc

Văn Thành Chương |

Điện Biên - Với tổng vốn đầu tư 1.555 tỉ đồng, Cảng hàng không Điện Biên chính thức được đầu tư mở rộng đường cất hạ cánh cũng như nhà ga hành khách để đưa vào khai thác trong quý III năm 2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như tăng cường kết nối cho khu vực Tây Bắc.

Thanh Hóa: Cảng Hàng không Thọ Xuân chưa có lịch bay tăng chuyến dịp Tết

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Theo đại diện Cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa), đến thời điểm hiện tại, cảng vẫn chưa có lịch bay về việc tăng chuyến trong trong dịp Tết năm nay.