Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh:

Cần xử lý hình sự các đường dây, ổ nhóm buôn bán “hàng xách tay” lậu

Cường Ngô |

Ngày 22.2, Công An TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai phát hiện cơ sở chứa hàng chục nghìn sản phẩm quần áo, giày dép, đồng hồ... không hóa đơn, chứng từ và bán hàng qua hình thức livestream trên mạng xã hội, trị giá hàng tỉ đồng. Vụ việc cho thấy tình trạng lợi dụng nền tảng mạng xã hội để livestream bán hàng giả, hàng nhái, hàng không có hoá đơn chứng từ ngày càng tinh vi, phức tạp. Câu hỏi đặt ra làm sao để ngăn chặn tình trạng này? Báo Lao Động đã có trao đổi với ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) để làm rõ các giải pháp hiện nay.

Tâm lý sính ngoại "tiếp tay" cho "hàng xách tay"

Ông đánh giá như thế nào về tình trạng "hàng hóa xách tay" xuất hiện tràn lan ở thị trường Việt Nam và được bán tràn lan trên nền tảng mạng xã hội?

- Trong văn bản về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu không có cụm từ “hàng xách tay” mà chỉ có thuật ngữ “định mức miễn thuế”.

Nghị định số 134 năm 2016 của Chính phủ cũng quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có quy định quà biếu, quà tặng sẽ được miễn thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ trường hợp quà biếu, quà tặng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hàng hóa là quà biếu tặng không vượt quá 2.000.000 đồng, hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm. Như vậy, đối với các sản phẩm đi theo đường này sẽ phải phụ thuộc vào vấn đề xuất nhập cảnh cho nên lượng hàng sẽ rất nhỏ.

Tuy nhiên, một vấn đề chúng tôi e ngại trên thị trường hiện nay, đó là tâm lý sính ngoại và chất lượng hàng nội địa còn hạn chế khiến cho người tiêu dùng đặt niềm tin lớn hơn vào các sản phẩm được sản xuất ngoài Việt Nam.

Lợi dụng điều này, các đối tượng đã sử dụng cụm từ “hàng xách tay” để đánh vào thị hiếu người tiêu dùng; từ đó trà trộn để bán các mặt hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

"Hàng xách tay" từ nước ngoài vào Việt Nam đa số thuộc các nhóm hàng thời trang, thuốc, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm... từ các thị trường Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Italia, Hàn Quốc, Australia. Để xử lý được tận gốc tình trạng này, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã triển khai những giải pháp nào?

- Hiện nay, các mặt hàng xách tay được rao bán rất nhiều trên thị trường, đặc biệt là trên các diễn đàn mạng như Facebook, Zalo... các mặt hàng gắn mác xách tay chủ yếu là thực phẩm, mỹ phẩm, giày dép, quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm chức năng... có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như: Anh, Mỹ, Đức, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan...

Những sản phẩm này, phần lớn đều có bao bì, nhãn mác nước ngoài, nhưng không có nhãn phụ hay hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt; không có hóa đơn chứng từ; không được kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm và thời gian sử dụng… Do đó, luôn ẩn chứa nhiều rủi ro về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng...

Về các chế định pháp luật, chúng ta đã có các quy định khá rõ ràng. Mới đây nhất là Nghị định 98 năm 2020 - một “đòn” mạnh nhằm trấn áp các đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp thu lợi bất chính từ việc kinh doanh các mặt hàng này.

Ngoài ra, trước sự lộng hành của tình trạng này, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các địa phương thực hiện nghiêm Kế hoạch kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên các trang thương mại điện tử nhằm chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đối tượng kiểm tra là các thương nhân, tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc kinh doanh trên website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có dấu hiệu lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Những biện pháp quyết liệt trên giúp chúng tôi chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả và xử lý triệt để tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng.

Đồng thời, xem xét, xử lý chuyển giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm, có dấu hiệu tội phạm, có tính chất, quy mô, số lượng lớn, mang tính đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần.

Xử phạt hành chính là một kênh để hạn chế buôn lậu, buôn bán hàng hóa trái pháp luật, nhằm ngăn chặn vi phạm về thuế, từ đó ngăn thất thoát nguồn thu thuế từ hoạt động thương mại. Nhưng đó chỉ là biện pháp "cần", vậy biện pháp "đủ" là gì, thưa ông?

- Trong Nghị định 98 năm 2020, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đã được nâng cao hơn rất nhiều. Đó cũng là kênh giúp cho việc đấu tranh hiệu quả hơn với các hành vi vi phạm của tổ chức cá nhân trong việc kinh doanh buôn bán hàng hóa nhập lậu nói chung, hàng hóa xách tay nói riêng.

Đặc biệt, tới đây, lực lượng quản lý thị trường sẽ xây dựng các chương trình, kế hoạch, phối hợp với các đơn vị như hải quan, thuế, các đơn vị chức năng khác, để tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, cũng như các cơ sở kinh doanh gắn mác các loại "hàng xách tay" Nhật, Mỹ, Pháp, Australia trên chính thị trường nội địa… Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng quản lý thị trường từ nay đến cuối năm.

Xử lý hàng nghìn vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái

“Chúng tôi đang tổng kết kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực buôn bán “hàng xách tay” không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái trên môi trường mạng. Kế hoạch này triển khai từ tháng 10.2019 đến hết năm 2020, đến nay chưa có đầy đủ số liệu cụ thể. Tuy nhiên, có thể nói số vụ việc kiểm trên lên tới hàng nghìn vụ. Còn trong năm 2019, chúng tôi đã kiểm tra hơn 2.400 vụ, trong đó các vụ việc vi phạm là trên 2.200 vụ. Từ khi Nghị định 98 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực và sắp tới là sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử thì những hành vi buôn bán hàng giả trên mạng đều bị xử lý nghiêm theo quy định”. Ông Nguyễn Kỳ Minh - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Kinh tế 24h: iPhone 12 giảm giá khủng để “tiêu diệt” hàng xách tay

Khương Duy |

Đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật; Apple cho “đạp giá” iPhone 12 để “tiêu diệt” hàng xách tay?; Cấp phép 9 dự án FDI trong một ngày, Quảng Ninh đặt mục tiêu 2 tỉ USD... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Sau 1 tháng thực hiện xử phạt hàng xách tay không hóa đơn: Vẫn “vô tư” mua, bán

cao nguyên |

Mặc dù Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có hiệu lực gần 1 tháng nay (15.10.2020). Tuy nhiên, khảo sát trên các địa chỉ online, hoạt động buôn bán hàng xách tay vẫn đang diễn ra tấp nập giữa người bán và cả người mua.

Ngày đầu Nghị định 98 có hiệu lực, mua bán hàng xách tay vẫn tấp nập

Cường Ngô - Thu Trang |

Mặc dù đã có quy định mới “siết” quản lý hàng xách tay, thế nhưng thị trường hàng xách tay vẫn mua bán rất sôi động, cần số lượng bao nhiêu cũng có.


TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Kinh tế 24h: iPhone 12 giảm giá khủng để “tiêu diệt” hàng xách tay

Khương Duy |

Đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động thủy điện Thượng Nhật; Apple cho “đạp giá” iPhone 12 để “tiêu diệt” hàng xách tay?; Cấp phép 9 dự án FDI trong một ngày, Quảng Ninh đặt mục tiêu 2 tỉ USD... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Sau 1 tháng thực hiện xử phạt hàng xách tay không hóa đơn: Vẫn “vô tư” mua, bán

cao nguyên |

Mặc dù Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có hiệu lực gần 1 tháng nay (15.10.2020). Tuy nhiên, khảo sát trên các địa chỉ online, hoạt động buôn bán hàng xách tay vẫn đang diễn ra tấp nập giữa người bán và cả người mua.

Ngày đầu Nghị định 98 có hiệu lực, mua bán hàng xách tay vẫn tấp nập

Cường Ngô - Thu Trang |

Mặc dù đã có quy định mới “siết” quản lý hàng xách tay, thế nhưng thị trường hàng xách tay vẫn mua bán rất sôi động, cần số lượng bao nhiêu cũng có.