Cận cảnh Thủy điện Hòa Bình xả lũ

Thanh Tùng |

Hòa Bình - Đúng 7h, ngày 12.6, một cửa đáy của Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ, rất nhiều người dân tập trung từ sớm để theo dõi sự việc này.

Sáng 12.6, có mặt tại khu vực nhà máy thủy điện Hòa Bình, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, đúng 7h, một cửa đáy của đập thủy điện đã được xả, nước tràn về khiến mức nước ở khu vực hạ lưu bắt đầu dâng.

Ở 2 bên bờ sông Đà, rât đông người dân đã tập trung từ sáng sớm, lựa chọn những vị trí thuận lợi nhất để quay phim chụp ảnh và theo dõi việc xả lũ. Nhiều gia đình gần đó đã mang cả bàn ghế ra khu vực bờ sông để thuận tiện quan sát.

Trước đó, ngày 11.6, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Hòa Bình ban hành Công điện số 66, về việc đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Theo công điện số 04 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, vào hồi 7h00 ngày 11.6 mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 108.87m, lưu lượng về hồ 3.360m3/s, lưu lượng xả 2.300m3/s (phát điện).

Để chủ động ứng phó đảm bảo an toàn khi nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ, UBND tỉnh Hoà Bình yêu cầu UBND TP. Hòa Bình tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, hoạt động khai thác cát, sỏi, công trình đang thi công biết thời gian xả lũ đập Thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đặc biệt khu vực sạt lở tổ 15, phường Đồng Tiến và cầu Ngòi Mại (km8+310), đường tỉnh 445 và các khu vực đã xảy ra sạt lở, nguy cơ sạt lở.

Đồng thời, rà soát và sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du. Đặc biệt không để người dân tắm sông, vớt củi khi xả lũ, không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực nguy hiểm, khu vực cấm của Nhà máy Thủy điện.

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Hồ thủy điện Hòa Bình khi chưa xả lũ.
Thủy điện Hòa Bình thời điểm chuẩn bị xả lũ.
 
Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân hiếu kỳ đã có mặt tại hai bên bờ sông để chờ xem xả lũ.
 
 Nhiều gia đình gần đó còn mang bàn ghế ra bờ sông, chọn vị trí đẹp để thuận tiện quan sát.
Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy ngày 12.6.2022.
7h sáng ngày 12.6, Thủy điện Hòa Bình bắt đầu mở một cửa xả đáy.

 

Từng dòng nước cuộn mạnh, bọt trung trắng xóa.
Dòng nước tuôn chảy, bọt trung trắng xóa.
Mực nước băt đầu dâng sau khoảng 15 phút mở cửa đáy thứ nhất.
Sau 15 phút mở cửa xả, mực nước sông Đà bắt đầu dâng lên.
Dòng nước rất lớn, chảy nhanh và mạnh sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ.
Dòng nước rất lớn, chảy nhanh và mạnh.
Mặc dù đã được khuyến cáo, nhưng người dân Hoà Bình vẫn hiếu kỳ đứng xem
Mặc dù đã được khuyến cáo, nhưng nhiều người dân Hoà Bình vẫn hiếu kỳ đứng xem xả lũ.
 
Nhiều người còn dân mạo hiểm ngồi sát bờ sông để chụp ảnh.
 
Để tránh việc người dân ra quá sát mép bờ sông, lực lượng chức năng đã căng dây để đảm bảo an toàn.  
Thanh Tùng
TIN LIÊN QUAN

Liên tiếp mở nhiều cửa đáy xả lũ cả 2 hồ Sơn La và Hòa Bình

Vũ Long |

Trong 2 ngày 11 và 12.6, Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình liên tiếp mở các cửa đáy xả lũ.

Mưa lũ miền Bắc diễn biến phức tạp hơn, rà soát an toàn hồ thủy điện

AN AN - MINH QUANG |

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết dự báo lượng mưa từ tháng 7-9 của khu vực miền núi phía Bắc cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 15-30%. Nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn các hồ thủy điện thuộc liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Cảnh cáo cán bộ Bệnh viện Ninh Thuận xét nghiệm sai vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm đối với nữ sinh lớp 12 tử vong do TNGT.

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

Hiện trạng đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, gặp nhiều trở ngại lớn

Phạm Đông - Phương Anh |

Hà Nội - Tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đang tiếp tục gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung cũng như kế hoạch vận hành trước đoạn trên cao. Từ hiện trạng cho thấy, việc đưa đoạn trên cao cán đích trong năm 2022 gặp không ít khó khăn.

Google lỗi toàn cầu, hàng nghìn người dùng bị ảnh hưởng

Khánh Ly |

Hàng nghìn người dùng toàn cầu bị ảnh hưởng về sự cố ngừng hoạt động trên công cụ tìm kiếm của Google, cũng như các dịch vụ khác như Gmail, Google Maps, Google Photo...

TPHCM: Căn nhà 3 tầng bốc cháy do tia lửa hàn xì của nhà bên cạnh

Chân Phúc |

TPHCM - Tia lửa từ việc hàn xì ở ngôi nhà bên cạnh bắn sang làm ngôi nhà 3 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 bốc cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Liên tiếp mở nhiều cửa đáy xả lũ cả 2 hồ Sơn La và Hòa Bình

Vũ Long |

Trong 2 ngày 11 và 12.6, Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình liên tiếp mở các cửa đáy xả lũ.

Mưa lũ miền Bắc diễn biến phức tạp hơn, rà soát an toàn hồ thủy điện

AN AN - MINH QUANG |

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết dự báo lượng mưa từ tháng 7-9 của khu vực miền núi phía Bắc cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 15-30%. Nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn các hồ thủy điện thuộc liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.