ĐẮK NÔNG:

Cán bộ bắt tay “xẻ” đất quốc phòng trục lợi

HỮU LONG |

Nhận quản lý 27ha đất quốc phòng nhưng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức đã buông lỏng để người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép. Đáng nói, chính quyền huyện Tuy Đức biết rõ việc sang nhượng đất quốc phòng là trái phép nhưng vẫn cấp quyền sử dụng đất cho nhiều người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện.

Xẻ đất quốc phòng, cấp cho người nhà

Sân bay quân sự Bù Boong được hình thành từ trước năm 1975. Năm 2004, sân bay Bù Boong được lập sơ đồ vị trí khu đất trên diện tích hơn 273.317m2 tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức. Năm 2008, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Tuy Đức được giao diện tích đất trên nhưng từ đó đến nay để người dân lấn chiếm, sử dụng đất trái phép. Việc người dân lấn chiếm là trái phép nhưng chính quyền địa phương không xử lý mà còn tiếp tay cho những sai phạm sau đó. Cụ thể, tính đến năm 2015, UBND xã Đắk Búk So và Phòng TNMT huyện Tuy Đức có tờ trình và công nhận quyền sử dụng đất 17 thửa cho hơn 10 hộ tại khu vực sân bay Bù Boong.

Đáng nói, không ít diện tích đất quốc phòng tại sân bay Bù Boong được “phù phép” cấp sổ đỏ cho người nhà cán bộ. Có thể kể ra vài trường hợp được cấp sổ đỏ bất thường như tại thửa 160 với diện tích 240m2 cho bà Lê Thị Tuyết Mai (vợ ông Phạm Ngọc Kha - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức. Với diện tích tương tự nhưng tại thửa 158, huyện Tuy Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Bá Hưng - thiếu tá, trợ lý Ban CHQS huyện Tuy Đức. Cũng trong thời gian này, nhiều diện tích đất quốc phòng cũng được cấp cho người thân của ông Lang Văn Khang - nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So.

Thông tin 27ha đất quốc phòng được “phù phép” thành 17 sổ đỏ cho không ít cán bộ, người nhà lãnh đạo địa phương chỉ bị phát giác khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đã đề nghị huyện Tuy Đức thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý và trả lại nguyên trạng diện tích đất quốc phòng này.

Có một điều bất thường là đa số người được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng đều phủ nhận việc đứng tên trên những thửa đất này. Có người cho rằng hồ sơ cấp đất đã bị làm giả(!?). Đơn cử như trường hợp của bà Tuyết Mai khi bà này cho rằng, bà không làm đơn đăng ký kê khai, không biết việc địa phương cấp sổ đỏ, không ký các giấy tờ sang nhượng...

Nhiều cán bộ dính chàm

Về những sai phạm của cán bộ huyện Tuy Đức trong việc “biến” đất quốc phòng thành đất ở, Thanh tra tỉnh nêu rõ có 10 cán bộ phải chịu trách nhiệm từ UBND xã Đắk Búk So, Phòng TNMT huyện và UBND huyện. Thanh tra cũng chỉ rõ việc ký 12 sổ đỏ không đủ điều kiện cấp, trách nhiệm người ký thuộc về ông Hoàng Viết Chấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, thời điểm năm 2014. Năm sổ đỏ còn lại do ông Hồ Bá Bằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm 2015 ký.

Theo tìm hiểu, ông Phan Văn Bưu - nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức, trong thời gian giữ chức vụ, đã tham mưu cho UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ quốc phòng không đúng diện tích; để 4 hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà kiên cố, làm nơi buôn bán trên đất quốc phòng; cho cán bộ sĩ quan quân đội và cán bộ chính quyền mượn đất rồi bán, xây nhà ở trái quy định; để em trai đứng tên nhận 1 lô đất trên diện tích đất quốc phòng do mình quản lý. Trước những sai phạm có tính hệ thống trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã đưa ra hình thức khiển trách đối với ông này.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông thông tin, trước đó đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Ngọc Kha - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy Đức, bởi những sai phạm trong quá trình công tác. Cụ thể, từ năm 2007-2013, ông Kha với cương vị Trưởng phòng TNMT huyện đã tham mưu cho UBND huyện cấp GCNQSD không đúng quy định, cấp GCNQSD ở nông thôn khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp trên đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý, cấp trên đất có nguồn gốc phá rừng trước khi UBND tỉnh có kế hoạch.

“Những sai phạm về huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng tại sân bay Bù Boong, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, xử lý một loạt cán bộ có sai phạm trước đó. Sau đó, đề nghị Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh rõ để xử lý trách nhiệm...”- ông Trung thông tin.

Sẽ chuyển công an điều tra

Ông Lê Sỹ Tuân - Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông - cho biết: Sau khi công bố kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại sân bay Bù Boong, đơn vị đang đợi UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể. “Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển các nội dung này sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh để khởi tố điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Tuân nói.

HỮU LONG
TIN LIÊN QUAN

Vụ “xẻ” đất quốc phòng, chia cho quan chức tại Đắk Nông: Ai hưởng lợi?

Hữu Long |

Là đất quốc phòng nhưng UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vẫn cấp quyền sử dụng đất, sổ đỏ cho nhiều người, trong đó không ít là người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện. Khi được hỏi, những người có tên cho rằng họ không biết ai cấp, cấp từ bao giờ!?

TPHCM nói gì về dự án nhà ở trên đất quốc phòng được rao bán rầm rộ?

M.Q |

Dự án khu dân cư gia đình quân nhân của Sư đoàn 367 và 370 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) dù chưa được cấp phép bán nhà trong tương lai và chưa được cấp phép xây dựng nhưng lại rao bán căn hộ, đất nền.

3 trận đấu và 3 vấn đề lớn của U19 Việt Nam

DIỆU LINH |

U19 Việt Nam đã giành được 7 điểm sau 3 trận đấu đầu tiên, thế nhưng đối thủ lớn của thầy trò huấn luyện viên Đinh Thế Nam đang ở phía trước. 

Hà Nội lý giải lý do tỷ lệ tiêm COVID-19 mũi 4 thấp

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Theo Sở Y tế Hà Nội, dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho người trên 18 tuổi và mũi 2 đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp là do người dân còn tâm lý chủ quan.

Số ca COVID-19 tăng trở lại, Hà Nội tăng cường giám sát biến chủng mới

Thùy Linh |

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Cắt ngọn căn nhà vi phạm xây dựng gần di tích quốc gia ở Cầu Giấy

Ái Vân |

Hà Nội - Quận Cầu Giấy sẽ tập trung xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ và tại các dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng ở công trình B9 khu 5,2ha Yên Hòa...

"Có liêm, có sạch" mới có thể đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Vương Trần |

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải tự rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, phải trong sạch, liêm khiết, trọng danh dự nhân phẩm, bởi có liêm, có sạch mới có thể đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Số ca COVID-19 vẫn ở mức hơn 900 ca, còn 29 F0 nặng phải thở oxy

Thùy Linh |

Tối 6.7, theo Bộ Y tế, cả nước ghi nhận thêm 913 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, giảm 76 ca so với hôm qua (989 ca). Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.

Vụ “xẻ” đất quốc phòng, chia cho quan chức tại Đắk Nông: Ai hưởng lợi?

Hữu Long |

Là đất quốc phòng nhưng UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vẫn cấp quyền sử dụng đất, sổ đỏ cho nhiều người, trong đó không ít là người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện. Khi được hỏi, những người có tên cho rằng họ không biết ai cấp, cấp từ bao giờ!?

TPHCM nói gì về dự án nhà ở trên đất quốc phòng được rao bán rầm rộ?

M.Q |

Dự án khu dân cư gia đình quân nhân của Sư đoàn 367 và 370 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) dù chưa được cấp phép bán nhà trong tương lai và chưa được cấp phép xây dựng nhưng lại rao bán căn hộ, đất nền.