Các trường đại học chuẩn bị mở cửa trở lại: Thận trọng, chờ vaccine

HUYÊN NGUYỄN |

Hà Nội và TPHCM đã nới lỏng nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, tuy vậy, việc mở cửa lại trường học vẫn còn nhiều lo ngại. Một số trường đại học tại TPHCM từng bước thận trọng đón một phần sinh viên đến trường học trực tiếp, trong khi đó trường học tại Hà Nội vẫn còn e dè hơn.

Sinh viên chỉ đến trường thực hành   

Tới nay, tại TPHCM, một số trường đại học đã mở cửa đón sinh viên năm cuối, sinh viên các lớp thực hành đến trường học tập. Trong tháng 11, nhiều trường tính toán sẽ dần mở rộng đối tượng đến trường trên tinh thần thận trọng.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TPHCM là trường đầu tiên tại TPHCM cho phép sinh viên quay trở lại trường từ 21.10. Sinh viên đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ được phép vào trường để học tại thư viện, phòng thực hành và làm việc với Phòng Đào tạo, Phòng Công tác Sinh viên. Các học phần của trường vẫn đang được triển khai bằng hình thức trực tuyến.

Để đảm bảo phòng dịch, nhà trường đã sửa chữa và bố trí các khu vực ngồi học của sinh viên. Trong suốt thời gian đón sinh viên đến tự học, thư viện sẽ không sử dụng máy lạnh.

Tương tự, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng cho sinh viên cần hoàn thành học phần thực hành, đồ án để tốt nghiệp đến học trực tiếp hồi cuối tháng 10. ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của trường cho hay, mỗi lớp chỉ có vài sinh viên đi học trực tiếp. Giảng viên và sinh viên đến trường phải tiêm đủ vaccine COVID-19 và đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn.

Sau thời gian thí điểm, nhà trường cũng đang xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất để đón tất cả sinh viên quay trở lại học tập trực tiếp. Dự tính trong tháng 11, trường sẽ có kế hoạch cho sinh viên năm cuối đi học trực tiếp trên lớp và phải đảm bảo điều kiện an toàn, sau đó là tới sinh viên các khóa còn lại. “An toàn, thận trọng và từng bước là tiêu chí mà nhà trường đã đặt ra khi mở cửa đón sinh viên” - ông Sơn cho hay.

Còn PGS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - cho biết, trong tuần đầu của tháng 11, có khoảng 300 sinh viên đăng ký tới trường làm đồ án, thực hành, thí nghiệm. Sinh viên năm cuối và kỳ cuối được ưu tiên xếp lớp trong tuần đầu tiên.

Kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Trong khi đó, Trường Đại học Kinh tế TPHCM dự kiến thí điểm tổ chức lớp học kết hợp trực tuyến và trực tiếp từ ngày 8.11. TS Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng nhà trường - đã ký thông báo sẽ thực hiện giảng dạy và học tập theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại TPHCM. Sinh viên tham gia học trực tiếp phải tiêm tối thiểu một mũi vaccine COVID-19 trước ngày 8.11 ít nhất 14 ngày.

Giải thích rõ hơn về mô hình lớp học kết hợp, Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho hay, đó là giảng viên và một số lượng sinh viên nhất định sẽ học trực tiếp ở các phòng được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết (micro kết nối máy tính trực tuyến, bút từ viết được trên màn hình cảm ứng, camera quay hình ảnh trong lớp học…). Những sinh viên còn lại của lớp đồng thời tham gia học bằng hình thức trực tuyến, tiếp cận nội dung bài giảng từ xa.

PGS-TS Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TPHCM - cho hay, trường tiếp tục giảng dạy và học tập trực tuyến thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin đến hết ngày 31.12. Từ ngày 1.1.2022, trường dự kiến tổ chức giảng dạy và học tập trực tiếp tại trường đối với học viên và sinh viên đã tiêm vaccine COVID-19.

Trường hợp học viên, sinh viên chưa tiêm vaccine COVID-19 sẽ tiếp tục học tập theo hình thức trực tuyến để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của UBND TPHCM.

Không ít trường còn e dè

Tại Hà Nội, dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn nhưng đến nay, các trường vẫn e dè trong đón sinh viên trở lại. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo, sinh viên năm cuối và năm thứ tư sẽ được bố trí lịch đến trường sau ngày 25.11, sinh viên năm thứ ba và thứ hai sau ngày 15.12. Riêng sinh viên năm thứ nhất chưa được xếp lịch tới trường.

Phía Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cũng dự kiến cho sinh viên trở lại trường giữa tháng 11. Tuy nhiên, việc trở lại trường của sinh viên sẽ không phải cùng một lúc, mà ưu tiên sinh viên năm cuối đến trường, chuẩn bị bài tốt nghiệp. Sau đó, trường mới cho sinh viên năm 1, 2, 3 đến trường học trực tiếp.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương là những cơ sở đào tạo đầu tiên ở Hà Nội có động thái lên kế hoạch sẵn sàng đón sinh viên trở lại học tập trung, bố trí tiêm vaccine cho sinh viên ngoại tỉnh khi đến trường nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo ấn định chi tiết.

Phụ thuộc vào tiến độ tiêm vaccine

Nhiều trường đại học cũng đang tổ chức tiêm vaccine cho sinh viên với mong muốn sớm đạt tỉ lệ bao phủ vaccine. Trường Đại học Y Dược TPHCM, Trường Đại học Sài Gòn thông báo cho sinh viên đang ở TPHCM đăng ký tiêm vaccine COVID-19.

Đại diện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, nhà trường tiếp tục duy trì và mở dần cho những sinh viên có nhu cầu được tới trường trực tiếp trong thời gian tới, tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào tỉ lệ tiêm vaccine cũng như chính sách của TPHCM, tình hình dịch COVID-19 của các tỉnh thành. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trường Thịnh cho biết, thời điểm này cũng đang chuẩn bị hết học kỳ I, sau đó là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng khá gần nhau, vì thế, nhà trường cũng cần tính toán để sinh viên không vất vả đi lại.

Còn theo lãnh đạo Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, nhà trường đã thực hiện khảo sát sơ bộ về tình hình tiêm vaccince cũng như tâm tư, nguyện vọng của sinh viên về việc đi học trở lại. Theo bà Trần Thuý Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng nhà trường - hiện nay, đa số các trường đại học tại TPHCM khó thực hiện việc đón tất cả sinh viên quay trở lại trường trong vài tuần tới. Nhiều sinh viên chưa được tiêm, hoặc chỉ mới tiêm 1 mũi, chưa đủ điều kiện để đi học trực tiếp theo quy định của TPHCM.

“Sinh viên mong chờ sớm được đến trường, điều này còn phụ thuộc vào tỉ lệ tiêm vaccine của các em. Chúng tôi mong các địa phương quan tâm hơn nữa tới đối tượng sinh viên để sớm được đến trường” - bà Quyên chia sẻ.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Sân bay Vân Đồn mở cửa trở lại: Chưa có khách du lịch

Nguyễn Hùng |

Quảng NinhĐược mở cửa trở với mỗi tuần 3 chuyến tuyến Vân Đồn – TPHCM, nhưng sân bay Vân Đồn chưa có khách du lịch do Quảng Ninh yêu cầu những người từ miền Nam vào Quảng Ninh phải cách ly tập trung 7 ngày.

Tiêm chủng COVID-19 đạt 80%, Melbourne mở cửa trở lại

Xuân Vũ |

Sau khi đóng cửa gần 9 tháng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, Melbourne (Australia) chứng kiến ​​người dân đổ xô đến các cửa hàng và các buổi biểu diễn lần đầu tiên trong nhiều tháng.

Quảng Nam cho phép karaoke, massage, vũ trường mở cửa trở lại

Thanh Chung |

Quảng Nam - Tỉnh Quảng Nam cho phép một số hoạt động như karaoke, vũ trường, massage ở vùng xanh và vùng vàng được hoạt động trở lại.

U23 Việt Nam vs U23 Malaysia: Nhận định tỉ số, lực lượng, chiến thuật

Hoàng Minh |

U23 Việt Nam vs U23 Malaysia: U23 Malaysia có phong độ khá thất thường khi có một khởi đầu rất tốt tại SEA Games 31 nhưng không giữ được hưng phấn trong 3 trận còn lại của vòng bảng. Trong khi đó U23 Việt Nam giữ sạch lưới trong vòng bảng để tiến vào trận bán kết nhưng hàng công lại khá vất vả trong việc tìm đường vào khung thành đối phương và dứt điểm hiệu quả. U23 Malaysia chắc chắn sẽ triển khai thế trận phòng ngự phản công như cách mà các đội bóng bảng A đã kìm chân U23 Việt Nam. Trận bán kết SEA Games 31 giữa “những chiến binh sao vàng” và “những chú hổ” chắc chắn sẽ là một màn đấu trí căng thẳng giữa hai vị huấn luyện viên, sẽ có rất ít bàn thắng trong 90 phút thi đấu chính thức và rất có thể, số phận trận đấu chỉ có thể được quyết định bởi khoảnh khắc xuất thần của một ngôi sao vào cuối trận hoặc hiệp phụ.

Gã khổng lồ năng lượng thế giới mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Song Minh |

Công ty Eni, được coi là một trong bảy công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Italia, đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng lớn sau chiến thắng ở bán kết SEA Games 31

MINH PHONG |

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 1,3 tỉ đồng sau chiến thắng trước tuyển nữ Myanmar tại bán kết SEA Games 31.

HLV Mai Đức Chung: "Chiến thắng là món quà dành tặng người hâm mộ"

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ, hình ảnh người hâm mộ xếp hàng từ 3h sáng để nhận vé vào sân đã khích lệ tinh thần thi đấu của tuyển nữ Việt Nam tại bán kết SEA Games 31.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 18.5: Việt Nam chạm mốc 125 HCV

Chi Trần |

Tính đến 21h00 ngày 18.5, đoàn thể thao Việt Nam đã có 125 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan 73 huy chương vàng.  

Sân bay Vân Đồn mở cửa trở lại: Chưa có khách du lịch

Nguyễn Hùng |

Quảng NinhĐược mở cửa trở với mỗi tuần 3 chuyến tuyến Vân Đồn – TPHCM, nhưng sân bay Vân Đồn chưa có khách du lịch do Quảng Ninh yêu cầu những người từ miền Nam vào Quảng Ninh phải cách ly tập trung 7 ngày.

Tiêm chủng COVID-19 đạt 80%, Melbourne mở cửa trở lại

Xuân Vũ |

Sau khi đóng cửa gần 9 tháng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, Melbourne (Australia) chứng kiến ​​người dân đổ xô đến các cửa hàng và các buổi biểu diễn lần đầu tiên trong nhiều tháng.

Quảng Nam cho phép karaoke, massage, vũ trường mở cửa trở lại

Thanh Chung |

Quảng Nam - Tỉnh Quảng Nam cho phép một số hoạt động như karaoke, vũ trường, massage ở vùng xanh và vùng vàng được hoạt động trở lại.